Ai sẽ là tân tổng bí thư ???ba nhân sự được đánh giá cao vào chức vụ Tổng Bí Thư

Hội Nghị Trung Ương lần thứ 14, ba nhân sự được đánh giá cao vào chức vụ Tổng Bí Thư đều có thế mạnh thế yếu, đều đã trải qua những ồn ào trong dư luận. Thế cờ này không thể chọn nhân sự tốt hơn, vậy nếu cân nhắc trong số họ. Tôi mong đó không phải là người lớn tuổi nhất.

Nợ công Việt Nam đang rất cao, huy động trái phiếu nhiều, đồng vốn được huy động từ trái phiếu đầu tư kém hiệu quả gây ra sự trượt giá của đồng tiền. Các dự án mọc lên liên tục, căn hộ được sàn trên bán ảo cho sàn dưới tiềm ẩn nguy cơ vỡ bong bóng bất động sản. Bất động sản nếu vỡ một lần nữa sẽ kéo theo sự sụp đổ của nền kinh tế vốn dựa vào “cạp đất mà ăn”.

Tôi hay viết về mặt trái của xã hội, phân tích điểm yếu cũng như các nguy cơ để mong tìm một sự thay đổi tốt hơn, một hậu quả trong tương lai nhẹ nhàng hơn. Bởi nếu có sự sụp đổ xảy ra sẽ rất kinh hoàng.

Nhìn nhận lại quyền tự do ngôn luận của người dân hiện nay có thể thấy quyền này đã có một giai đoạn mở. Nhưng cũng bị đóng thắt đầy bất ngờ trong những thời điểm nhạy cảm. Hiện nay, người ta có thể châm biếm Thủ Tướng, gắt gỏng với Bộ Trưởng khác hẳn một thời bàn chuyện ở quán cà phê có thể bị mời lên phường.

Tuy nhiên, sự “mở mang” về tư duy này chỉ có nhiều ở các thành phố lớn chứ chưa được mở rộng ở những tỉnh thành nhỏ.Nền dân chủ “bản địa của Anh” tại Hongkong sụp đổ hoàn toàn vào tháng qua, khi 4 dân biểu trút quyền dân biểu, 10 dân biểu thể hiện thái độ bằng cách xin nghỉ. Chính quyền TQ đã cho 10 dân biểu đó nghỉ luôn và thay bằng 10 nhân sự mới. Chúng ta, một mặt phải đối diện với nợ công, một mặc đối diện với nguy cơ vỡ bong bóng bất động sản kéo theo tê liệt hệ thống ngân hàng, mặt khác thái độ của TQ với Hongkong đã cho thấy một Bắc Kinh sẵn sàng vi phạm mọi giao ước để đạt được thứ họ muốn.

Một láng giếng nguy hiểm sát sườn nắm giữ tỉ lệ tiêu thụ nông sản Việt Nam cao nhất, cùng nhiều đặc điểm chính trị tương đồng và nắm giữ dòng nước Mekong.Đối diện với qua nhiều vấn đề lớn lao, kinh nghiệm là quan trọng nhưng nếu kinh nghiệm cứng nhắc sẽ khiến cho kinh nghiệm trở thành sai lầm to lớn khi xã hội thay đổi vượt qua “lằn ray” kinh nghiệm vốn có của những người đi xây dựng XHCN cũ.Rất có thể những Bí Thư cũ sẽ thành lập một tổ tư vấn cho Ban Bí Thư – Bộ Chính Trị như một hình thức buông rèm nhiếp chính. Tôi xin được nhận định góc nhìn cá nhân của mình về một số nhân sự cấp cao hiện nay: Ông Phúc – Hình như, ông Phúc đang bị rối trong chính ban tư vấn của ông, có những quyết định đưa ra vội vã thiếu tính hợp lý với thực tế xã hội, khiến ông trở thành một tâm điểm gây châm biếm cho dư luận.

Có những quyết định, chỉ đạo bất hợp lý, thiếu pháp lý gây bất bình trong dư luận. Tuy nhiên, ông cũng là một người không tới nổi “túm hết” những ai phê bình mình lên phường. Trong đó có tôi, không biết sau bài này có bị túm không?Bà Ngân – Bà Ngân thể hiện tốt vai trò của một Chủ Tịch Quốc Hội trong những phiên họp Quốc Hội cuối của nhiệm kì này. Tuy nhiên, vấn đề thay đổi Luật Đất Đai, Luật Biểu Tình, Luật Môi Trường không thấy có thông tin cho dân biết Thường vụ Quốc Hội có ý kiến thay đổi những Luật cấp thiết này theo chiều hướng tốt cho dân?

Ở đây, tôi không bàn tới những ồn ào trong dư luận xã hội của bà. Hai năm cuối nhiệm kì này với quá nhiều biến động, sự thay đổi của bà ở thời kì càng về cuối càng tích cực, dù vậy, vẫn tồn tại trong tôi một dự cảm mông lung lo lắng. Đặc biệt, các bài viết về bà trên FB của tôi bị Fb tháo với lý do vi phạm chính sách địa phương khó hiểu. Rồi đây, nếu bà làm Tổng Bí Thư bà có tháo hết răng đám góp ý hay không?Ông Vượng – Như đã nói ở trên, tôi ủng hộ nhân sự trẻ vì 5 năm tới chưa chắc sẽ dễ dàng cho nền kinh tế chính trị VN với quá nhiều thách thức và nguy cơ tiềm ẩn.Cuối cùng, dù muốn dù không thì chúng ta không ai có thể đề cử ai ngoài họ. Vì không có dân thường nào có thể mó tay vào bàn cờ nhân sự của giai cấp lãnh đạo toàn diện.Tham nhũng sẽ không diệt được được khi bè cánh cùng chung một chiếc thuyền vận mệnh.

Bảo vệ không có nghĩa là bao che, bao che chỉ làm cho u nhọt hoành hành hơn. Sự độc tài bắt bớ chỉ tạo nên một lớp vỏ giả tạo về một thể chế tốt đẹp chứ không thể duy trì nó bền lâu. Một chính quyền vì dân thì phải xem dân là đối trọng của chính quyền. Và lắng nghe ý kiến của dân, chấp nhận khuyết điểm và phê bình của dân, chịu thay đổi để xã hội tiếng bộ hơn. Đất nước Pháp trị khác với Đất nước công an/ an ninh trị.Một Đất nước muốn có nền Pháp trị tốt thì bản chất Luật định của Đất nước đó phải được xây dựng trên nền tảng Nhân Văn, phù hợp với thực tế xã hội.

Nhân sự mới đảm nhiệm vai trò lãnh đạo toàn diện phải là một người có tư duy mở, chấp nhận được những góp ý trái chiều của dân. Vì chỉ có cách lấy dân làm gương tương phản thì mới có thể sửa mình cho đúng. Đập gương rồi lấy cái gì soi?Khi quyền lực độc tài thì quyền lực chỉ đáp ứng cho sự phân chia lợi ích phe cánh. Quyền lực vì dân là quyền lực nhìn dân mà phân công.————-

Hoa Kỳ có Tổng Thống trên 70 tuổi, ít ai nhìn tuổi để hoài nghi khẩ năng lãnh đạo của Tổng Thống Mỹ. Việt Nam có Tổng Bí Thư trên 70 tuổi, tầng suất xuất hiện của ông trên truyền thông dấy lên lo ngại về sức khỏe của ông và hoài nghi về khả năng lãnh đạo khi sức khỏe không đảm bảo.Tại Hoa Kỳ, Tổng Thống không phải là người có quyền lực tuyệt đối vì Tổng Thống phải chịu sự giám sát của các ban, các đảng phái chính trị. Ở Việt Nam, Đảng lãnh đạo toàn diện, Tổng Bí Thư là một chức danh khó có thể góp ý thẳng thừng.

(Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân) – Nguyễn Thùy Dương (facebook.com)

Bạn là người đầu tiên bình luận

Bình Luận

Thông tin Email của bạn sẽ được giữ bí mật.


*