Bắt Tất Thành Cang – Thủ Thiêm mù mịtÔng Tất Thành Cang (phải) sau khi nhận quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam, chiều 16/12.

Việc khởi tố, bắt tạm giam Tất Thành Cang chiều hôm qua(16/12/2020) sẽ khiến con đường đi tìm công lý, quyền lợi của dân Thủ Thiêm gần như mịt mù, bít lối.

Sáu Cang bị khởi tố hành vi “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà Nước gây thất thoát, lãng phí”, vụ việc phát hành cổ phiếu tại Cty phát triển Công nghiệp Tân Thuận và Cty cổ phần SABECO.

Theo nguyên tắc làm án, Sáu Cang sẽ bị tạm giam 4-4-2. Tức là lần đầu tạm giam là 4 tháng, gia hạn được 2 lần một lần 4 tháng và một lần 2 tháng nữa. Nếu chưa có kết quả thì có thể gia hạn thêm 1 lần nữa. Mỗi bị can sẽ có 2 lần 4-4-2. Vị chi 6 Cang có tối đa 20 tháng để lấy cung. Trong thời gian 6 Cang bị khởi tố, tạm giam, Cang đang bị án ở một vụ án hình sự thì Cang không thể là bị án ở một vụ án hình sự khác, từ khi bị tạm giam cho đến khi thi hành án xong mức án Tòa tuyên. Có nghĩa là nếu Cang dính án ở Quận 7 thì mặc nhiên Quận 2( Thủ Thiêm, Nam Rạch Chiếc) phải chờ cho đến khi Cang qua quá trình điều tra, Tòa Tuyên, thi hành án(ở tù xong) ra mới tính tiếp việc Thủ Thiêm hoặc một vụ khác.

Cang chỉ có thể bị khởi tố liên tục khi phạm tội cùng một nhóm hành vi. Ở đây, Cang bị khởi tố ở nhóm hành vi Quản lý, còn vụ Phước Kiểng Nhà Bè là nhóm hành vi tham nhũng, Thủ Thiêm là tham nhũng và cố ý phá hoại tài sản công dân. Hành vi ở Thủ Thiêm là nặng nhất. Các hành vi này không thuộc cùng nhóm hành vi để có thể bị khởi tố liên tục.

Như vậy dân Thủ Thiêm muốn chờ Cang thì phải chờ ít nhất 5 năm nữa, nhiều nhất thì 20- 30 năm nữa.

Câu hỏi đặt ra: Tại sao không khởi tố Cang với nhóm hành vi xảy ra tại Thủ Thiêm( nặng nhất), mà lại khởi tố nhóm hành vi xảy ra ở SABECO (nhẹ nhất)? Phải chăng đây là nước cờ giúp Cang giữ mạng cũng như đẩy Thủ Thiêm vào đường cụt để giải quyết mang tính cho êm rồi thôi?Vui chưa? Vui đi nha! Tôi đang rầu lắm không vui nổi đâu.

Vui không? Đêm qua, tôi đọc thấy có anh nhà báo vui Cang bị bắt khoe mười mấy năm trước từng đụng đầu nhóm Hải, Đua, Tài ở Thủ Thiêm toét đầu…. Anh đụng cho công danh sự nghiệp của anh chứ anh đụng cho ai? Anh đụng cho dân thì anh thấy khởi tố hành vi quản lý, anh buồn cho dân mới đúng. Sớm không bắt Cang, muộn không bắt. Mới xong vụ nghệ sĩ, giờ bắt Cang, thời điểm này đang có sự kiện gì xảy ra? Tôi lờ mờ nhận thấy, hình như đang có một nước cờ về nhân sự sắp hoặc diễn ra cùng thời điểm Cang bị bắt?

Sẽ có người tắc mắc tại sao Đinh La Thăng bị khởi tố liên tục. Có hai yếu tố để khởi tố liên tục khi không cùng vụ là cùng một nhóm hành vi phạm tội. Và kịch khung của nhóm hành vi phạm tội ban đầu, ông Thăng kịch khung 30 năm.Còn một khả năng cho việc khởi tố liên tục khi không cùng nhóm hành vi, không kịch khung là Ý CHÍ CHÍNH TRỊ.

Cái đó thì mình miễn bàn.

Facebooker Nguyễn Thùy Dương

Bạn là người đầu tiên bình luận

Bình Luận

Thông tin Email của bạn sẽ được giữ bí mật.


*