Bầu cử Hoa Kỳ 2020: Một cuộc đấu không dành cho những người yếu tim và thiếu kiên nhẫn“Tất cả các chuyển động (pháp lý) đang chờ xử lý khác đều bị bác bỏ như một cuộc tranh luận” Thông báo của Tối cao Pháp viện kèm theo lời từ chối nghe đơn kiện của các tiểu bang do Texas đứng đầu kiện 4 bang vi hiến trong việc tổ chức bầu cử.

Tất nhiên đảng Dân chủ hoan nghênh quyết định này và dự đoán Biden sẽ được Cử tri đoàn bỏ phiếu và nhậm chức ngày 20/1/2021.Ngay cả Thượng nghị sĩ Ben Sasse, đảng viên Cộng hòa Nebraska, cũng ca ngợi quyết định của Tòa án Tối cao : “Kể từ Đêm bầu cử, rất nhiều người đã làm cho cử tri bối rối bằng cách xoay vòng theo kiểu Kenyan và Hugo Chavez đã gian lận cuộc bầu cử từ trong nấm mồ’, nhưng mọi người Mỹ quan tâm đến pháp quyền đều nên an ủi rằng Tòa án Tối cao – bao gồm cả ba lựa chọn của Tổng thống Trump – đã khép lại cuốn sách về những điều vô nghĩa, ” Các Thẩm phán Tối cao Pháp viện Samuel A. Alito Jr. và Clarence Thomas cho biết họ tin rằng tòa án buộc phải xét xử vụ kiện.

Lẽ ra phải cần đến bốn thẩm phán để đồng ý nghe đơn kiện.Như vậy, Tối cao Pháp viện có thể sẽ phải cần đến một cuộc bỏ phiếu để xem có nên xem xét đơn kiện này hay không? Hành động của Tối cao Pháp viện được đưa ra trước cuộc bỏ phiếu hôm thứ Hai 14/12 tại Cử tri đoàn. Theo luật liên bang, các thành viên của Cử tri đoàn sẽ họp ở tất cả 50 thủ phủ của tiểu bang để bỏ phiếu bầu tổng thống. Nhưng có một thông báo trước đó rằng Tối cao Pháp viện sẽ có một buổi tranh luận trước tòa về đơn kiện bang Pennysylvania vào ngày 16/12.

Chủ tịch Đảng Cộng hòa Texas Allen West cho rằng ly khai có thể là câu trả lời cho các bang ủng hộ Trump. Ông West nói: “Có lẽ các bang tuân thủ luật pháp nên liên kết với nhau và tạo thành một Liên minh các quốc gia tuân theo Hiến pháp” Ông cho biết quyết định của Tòa án có nghĩa là các tiểu bang “có thể vi phạm Hiến pháp Hoa Kỳ và không phải chịu trách nhiệm.

Quyết định này sẽ có những ảnh hưởng sâu rộng đối với tương lai của nền cộng hòa lập hiến của chúng ta”Tất nhiên điều này sẽ không thể xảy ra cũng như việc Joe Biden không thể ngồi trong Nhà Trắng vậy. Đúng là một cuộc đấu không dành cho những người yếu tim và thiếu kiên nhẫn.

Ngô Nhật Đăng

Bạn là người đầu tiên bình luận

Bình Luận

Thông tin Email của bạn sẽ được giữ bí mật.


*