Biden thề sẽ nhận thêm 110.000 người tị nạn vào Mỹ mỗi năm.Hôm thứ Năm, ông Joe Biden tuyên bố sẽ nâng mức giới hạn của Hoa Kỳ đối với người tị nạn được phép vào nước này mỗi năm lên đến 125.000 người, tăng từ chỉ 15.000 trong năm cuối cùng của Tổng thống Donald Trump tại vị.

“Hôm nay, tôi chấp thuận một lệnh hành pháp để bắt đầu công việc khó khăn để khôi phục chương trình tiếp nhận người tị nạn của chúng tôi để giúp đáp ứng nhu cầu toàn cầu chưa từng có”, Biden nói trong một bài phát biểu trước Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ. “Sẽ mất thời gian để xây dựng lại những gì đã bị phá hủy.”

Biden cho biết giới hạn người tị nạn mới sẽ có hiệu lực vào ngày 1/10/2021. Ông nói, “Sắc lệnh hành pháp này sẽ giúp chúng tôi có thể nâng số người tị nạn tiếp nhận lên đến 125.000 người, trong năm đầu tiên của chính quyền Biden,” bắt đầu vào ngày 1 tháng 10 2021.

125.000 người tị nạn là một con số tăng so với những năm trước khi TT Trump nhậm chức. Trong năm tài chính 2017, bắt đầu vào những tháng cuối cùng của cựu Tổng thống Barack Obama tại vị vào ngày 1 tháng 10 năm 2016, giới hạn người tị nạn được đề xuất của Hoa Kỳ được đặt ở mức 110.000.

Trong năm tài chính 2021, bắt đầu vào tháng 3 trong những tháng cuối cùng của TT Trump tại vị, giới hạn người tị nạn được đề xuất được đặt ở mức 15.000 người, giảm so với năm 2018 trong năm tài chính 2020.

Theo CNBC, giới hạn năm tài chính 2021 đại diện cho mức giới hạn thấp nhất kể từ khi Đạo luật Người tị nạn được thông qua vào năm 1980.
Trong năm tài chính 2016, năm cuối cùng đương nhiệm của ông Obama, giới hạn tiếp nhận người tị nạn được đặt ở mức 85.000 người, với 84.995 người được nhận – con số cao nhất kể từ năm 1999, CNBC đưa tin.

Thảo luận thêm về kế hoạch tiếp nhận người tị nạn được đề xuất của mình, Biden cho biết ông đã chỉ đạo Bộ Ngoại giao của mình tham khảo ý kiến ​​Quốc hội “về việc thanh toán trước cam kết đó càng sớm càng tốt.” Ông không nói rõ khoản tiền trả trước trên một giới hạn tiếp nhận người tị nạn mới sẽ đòi hỏi những gì.

Các tổng thống phải tham khảo ý kiến ​​của Quốc hội trước khi đặt ra giới hạn tị nạn hàng năm.

Trong bài phát biểu tại Bộ Ngoại giao hôm thứ Năm, Biden đã đề cập đến một loạt các chủ đề chính sách đối ngoại. Mặc dù không nhắc đích danh Tổng thống Trump, nhưng ông đã chỉ trích rất nhiều chính sách được thấy trong bốn năm qua dưới sự lãnh đạo của TT Trump.

Biden nói, “Trong hai tuần qua, tôi đã nói chuyện với các nhà lãnh đạo của nhiều nước như- Canada, Mexico, Anh, Đức, Pháp, NATO, Nhật Bản, Hàn Quốc và Úc – để bắt đầu tái hình thành những thói quen hợp tác và xây dựng lại cơ bắp của các liên minh dân chủ đã bị suy yếu sau bốn năm bị lãng quên và, tôi cho rằng đó là sự lạm dụng. “

Biden cũng mô tả “đòi lại uy tín và thẩm quyền đạo đức của chúng tôi” và làm việc để “giành lại vị trí lãnh đạo của chúng tôi và thúc đẩy hành động toàn cầu đối với những thách thức chung”.

americanmilitarynews.comDịch chuyển ngữ Mylinh Hughes

Bạn là người đầu tiên bình luận

Bình Luận

Thông tin Email của bạn sẽ được giữ bí mật.


*