C.E.O Tim Cook đề nghị Apple cắt giảm 40% lương thưởng



Hãng công nghệ Mỹ Apple sẽ giảm 40% tiền chi trả cho CEO Tim Cook trong năm 2023 theo đề nghị của chính ông. Tổng lương thưởng mà ông Cook nhận trong năm 2022 là gần 100 triệu USD.

Thông thông báo gửi lên Ủy ban Giao dịch và chứng khoán (SEC) Mỹ, Apple cho biết ông Tim Cook sẽ nhận được 49 triệu USD cho năm 2023.

Apple cho biết việc điều chỉnh dựa trên “phản hồi cân bằng của cổ đông, hiệu suất vượt trội của Apple và đề xuất từ ông Cook”.

Ông Cook đã chủ động đề xuất giảm lương và đã được ủy ban lương thưởng thuộc hội đồng quản trị của Apple chấp thuận.

Trước đó, trong cuộc bỏ phiếu năm ngoái, chỉ 64% cổ đông ủng hộ gói chi trả cho ông Cook, giảm so với 95% vào năm 2020, theo Đài CNBC.

Lương CEO Apple Tim Cook gồm những gì?

Các ý kiến phản đối cho rằng phần lớn các khoản thưởng của ông Cook đã không dựa vào hiệu quả thực tiễn của công ty, chẳng hạn như giá cổ phiếu.

Năm ngoái ông Cook nhận được 83 triệu USD tiền thưởng cổ phiếu, 12 triệu USD tiền thưởng thêm và 3 triệu USD tiền lương.

Ông cũng nhận được nhiều khoản phúc lợi khác như an ninh, đi máy bay riêng, và hơn 46.000 USD tiền nghỉ mát. Tổng số tiền trả cho ông trong năm 2022 là 99,4 triệu USD, nhỉnh hơn 98,7 triệu USD của năm 2021.

Năm nay, số tiền ông Cook nhận sẽ bao gồm 3 triệu USD tiền lương, 6 triệu tiền thưởng thêm và 40 triệu USD thưởng cổ phiếu. Tuy nhiên, tổng thu nhập của ông có thể thay đổi tùy tình hình cổ phiếu của Apple.

Cổ phiếu của Apple đã giảm 27% vào năm ngoái và tăng 2,7% trong những ngày đầu năm nay.

Phần lớn thu nhập của ông Cook đến từ cổ phiếu. Kể từ khi ông ngồi vào ghế CEO của Apple năm 2011, cổ phiếu của công ty này đã tăng hơn 1.212%. Trong thời gian đó, tổng tiền thưởng cổ phiếu của ông lên đến hơn 900 triệu USD.

Ngoài ra, Apple cũng tiết lộ lương thưởng của giám đốc tài chính Luca Maestri, cố vấn trưởng Kate Adams, giám đốc bán lẻ Deirdre O’Brien và giám đốc vận hành Jeff Williams.

Họ đều được trả khoảng 27 triệu USD, bao gồm tiền lương, cổ phiếu và tiền thưởng, cho năm 2022, tăng nhẹ so với năm trước.

Bạn là người đầu tiên bình luận

Bình Luận

Thông tin Email của bạn sẽ được giữ bí mật.


*