Các Thượng nghị sĩ thất bại trong việc ngăn cản TT Trump bán máy bay chiến đấu phản lực F-35Máy bay chiến đấu phản lực J35

Theo Newsmax – Các Thượng nghị sĩ đã thất bại trong việc ngăn cản TT Trump bán máy bay chiến đấu phản lực F-35 cho Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất.

Đảng Dân chủ đã thất bại hôm thứ Tư trong việc ngăn chặn Hoa Kỳ bán các máy bay chiến đấu hàng đầu cho Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, với hầu hết các thượng nghị sĩ bác bỏ lo ngại rằng Tổng thống Donald Trump đang khởi động một cuộc chạy đua vũ trang nguy hiểm.

Trong một trong những hợp đồng vũ khí lớn nhất trong thời hạn 4 năm, chính quyền đã phê duyệt 23 tỷ USD máy bay phản lực tàng hình F-35, máy bay không người lái và các loại vũ khí khác cho đồng minh vùng Vịnh sau khi nước này đồng ý công nhận Israel, một nguyên nhân chính tạo ra bởi TT Trump.

Phần lớn chia rẽ về các đảng phái, các đối thủ không thuyết phục được ngưỡng 50 thượng nghị sĩ trong hai cuộc bỏ phiếu thủ tục rằng TT Trump đã vội vàng để hỗ trợ một quốc gia nằm trong cuộc tấn công tàn khốc của Ả Rập Xê Út ở Yemen.

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Roy Blunt nói rằng việc bán vũ khí cho UAE đã hỗ trợ việc làm của Mỹ và cung cấp “sự củng cố cho những người bạn của chúng ta, những người nhìn thấy kẻ thù chung và đang làm việc trực tiếp để đưa đất nước và khu vực của họ theo hướng tốt hơn nhiều.” TT Trump đã đe dọa sẽ phủ quyết các nghị quyết nếu chúng được thông qua, có nghĩa là cả Thượng viện và Hạ viện cần 2/3 đa số để thay thế ông. Tòa Bạch Ốc trong một tuyên bố nói rằng vũ khí này sẽ cho phép UAE “ngăn chặn các hành vi hung hăng ngày càng tăng của Iran và các mối đe dọa được đưa ra sau thỏa thuận hòa bình đó.”

Robert Menendez, thành viên Đảng Dân chủ hàng đầu trong Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, đồng ý rằng Iran gây ra rủi ro nhưng nói: “Chúng tôi vẫn chưa hiểu chính xác mối đe dọa quân sự mà F-35 hoặc máy bay không người lái vũ trang sẽ đối phó với Iran”.
Ông lưu ý rằng Qatar – một đồng minh của Mỹ đang bị UAE và Ả Rập Xê Út phong tỏa – đã thúc đẩy các máy bay F-35 của riêng mình.

“Chúng ta có thực sự nghĩ rằng chúng ta có thể bán thứ này chỉ cho UAE và không để các quốc gia khác đến gõ cửa và bắt đầu một cuộc chạy đua vũ trang rất phức tạp trong thế giới?” Menendez hỏi ở trong cuộc họp ở Thượng viện.

Menendez cũng bày tỏ quan ngại về việc phát hiện các chuyến hàng vũ khí của Tiểu vương quốc đến Libya bị tàn phá bởi chiến tranh, nơi đang bị Liên hợp quốc cấm vận vũ khí và các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất có dấu hiệu tìm kiếm quan hệ quân sự với Trung Quốc.

Hai thượng nghị sĩ đảng Dân chủ từ Arizona, Kyrsten Sinema và Mark Kelly, đều tham gia cùng đảng Cộng hòa về việc bán máy bay không người lái, liên quan đến Raytheon, một nhà tuyển dụng lớn ở bang của họ, và Sinema cũng từ chối đề nghị ngừng hoạt động của F-35. Thượng nghị sĩ Rand Paul, một đảng viên Cộng hòa thường ủng hộ Trump nhưng chỉ trích các can thiệp quân sự của nước ngoài, là người giao nhau duy nhất để hợp tác với đảng Dân chủ.

Ông Paul nói: “Không rõ ràng rằng việc thả công nghệ quân sự tiên tiến vào khu vực là đang khuyến khích các mối quan hệ hòa bình. “Liệu Mỹ có chịu trách nhiệm nếu UAE sử dụng sai những vũ khí cực kỳ tinh vi này?” ông ấy nói: “Chúng ta có thể tin tưởng những người đã tham gia chiến dịch ném bom vào dân thường ở Yemen sẽ làm và hành động khôn ngoan hơn trong tương lai không?”

Một trong những máy bay chiến đấu đắt nhất thế giới, F-35, do Lockheed Martin sản xuất, mang các cảm biến và công cụ thu thập dữ liệu cao cấp và có thể được sử dụng để không kích, thu thập thông tin tình báo và chiến đấu không đối không.

Bộ Ngoại giao cho biết Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất sẽ mua 50 máy bay tiêm kích tấn công liên hợp F-35 – tương đương với phi đội của Israel. Trước đây, Israel đã phản đối việc bán máy bay phản lực cho bất kỳ quốc gia Ả Rập nào, với năng lượng hạt nhân chưa được công bố coi việc nắm giữ lợi thế quân sự chưa được kiểm chứng là rất quan trọng.

Nhưng Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã từ chối phản đối khi Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất công nhận Israel vào tháng 9, một bước quan trọng trong mục tiêu lâu dài của ông là giành được sự chấp nhận cho nhà nước Do Thái trong khu vực mà không làm hòa với người Palestine.

Bahrain và Sudan kể từ đó cũng tiến tới bình thường hóa quan hệ với Israel, thay vào đó họ đang thảo luận với Hoa Kỳ về cách mở rộng lợi thế quân sự hơn nữa.

Dịch chuyển ngữ Mylinh Hughes

Bạn là người đầu tiên bình luận

Bình Luận

Thông tin Email của bạn sẽ được giữ bí mật.


*