EU lần đầu tiên trừng phạt Trung Quốc sau hơn 30 nămEU lần đầu tiên trừng phạt Trung Quốc sau 30 năm vì những cáo buộc liên quan đến cách đối xử với người Duy Ngô Nhĩ ở vùng Tân Cương nước này.

Theo SCMP, tại cuộc họp ở Brussels (Bỉ) ngày 22/3 (giờ địa phương), ngoại trưởng của 27 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí thông qua các lệnh trừng phạt nhằm vào 4 quan chức chính quyền Tân Cương cùng Binh đoàn Sản xuất và Xây dựng Tân Cương (XPCC).

Bốn quan chức và tổ chức trên bị cáo buộc có liên quan cách đối xử với người Duy Ngô Nhĩ và những nhóm Hồi giáo thiểu số khác ở khu tự trị này. Đây là lần đầu EU áp lệnh trừng phạt nhằm vào Trung Quốc kể từ sau lệnh cấm vận vũ khí năm 1989.

Các lệnh trừng phạt bao gồm lệnh cấm đi lại tới châu Âu và đóng băng tài sản tại châu Âu. Các công dân và tổ chức thuộc EU cũng không được giao dịch với các cá nhân và tổ chức bị trừng phạt.

Các biện pháp trừng phạt đánh dấu sự cứng rắn đáng kể trong chính sách của EU đối với Trung Quốc. Lệnh trừng phạt này cũng có khả năng thổi bùng căng thẳng giữa Brussels và Bắc Kinh.

Hãng tin Reuters cùng ngày cho hay, ngay khi EU vừa công bố lệnh trừng phạt, Trung Quốc lập tức có hành động tương tự nhằm vào 10 cá nhân và bốn cơ quan thuộc EU với cáo buộc có hành vi “gây tổn hại nghiêm trọng đến chủ quyền và lợi ích của Trung Quốc”.

Các biện pháp trừng phạt bao gồm đóng băng tài sản của họ ở EU, cấm đi lại trong khối. Các công dân và công ty châu Âu không được phép cung cấp hỗ trợ tài chính cho những người này.

“Động thái này dựa trên những lời dối trá và thông tin sai lệch, coi thường và bóp méo sự thật, can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của Trung Quốc, vi phạm rõ ràng luật pháp quốc tế và các quy tắc cơ bản điều chỉnh quan hệ quốc tế, phá hoại nghiêm trọng quan hệ Trung Quốc-EU”, tuyên bố từ Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh.

Trong khi đó, bộ Tài chính Mỹ cùng ngày thông báo đóng băng tài sản liên quan đến Mỹ của Vương Quân Chính, bí thư đảng ủy Binh đoàn Sản xuất và Xây dựng Tân Cương (XPCC), và giám đốc Cơ quan Công an Tân Cương Trần Minh Quốc theo Đạo luật Magnitsky Toàn cầu năm 2016, trong đó cho phép chính quyền Mỹ áp dụng biện pháp trừng phạt đối với các cá nhân bị nước này coi là vi phạm nhân quyền.

Giới chức Mỹ cho biết động thái này nhằm hỗ trợ những biện pháp tương tự của EU, Anh và Canada. Đây là hành động trừng phạt phối hợp đầu tiên giữa Washington và các đồng minh từ khi Tổng thống Joe Biden lên nắm quyền.

Bạn là người đầu tiên bình luận

Bình Luận

Thông tin Email của bạn sẽ được giữ bí mật.


*