Hoa Kỳ chính thức thông báo trừng phạt 14 quan chức Quốc hội Trung QuốcHoa Kỳ nhấn mạnh việc trừng phạt 14 quan chức Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc cho thấy Washington sẽ tiếp tục bắt Bắc Kinh chịu trách nhiệm cho việc làm xói mòn quyền tự trị như đã hứa dành cho Hong Kong.

Ngày 7-12, Mỹ đã thông báo áp trừng phạt tài chính và cấm đi lại với 14 quan chức Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc (NPCSC) vì các hoạt động của họ liên quan đặc khu hành chính Hong Kong, gồm vai trò trong vụ bãi nhiệm các nghị sĩ đối lập Hong Kong vào tháng trước.

Biện pháp trừng phạt mới được nêu rõ trong thông cáo báo chí của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Thông cáo đăng trên trang web của Bộ Ngoại giao Mỹ có tiêu đề: “Điểm mặt các quan chức Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc (tức Quốc hội Trung Quốc) làm xói mòn quyền tự trị của Hong Kong”.

Mỹ cáo buộc Bắc Kinh “tấn công liên tục vào các quá trình dân chủ” của Hong Kong. Thông cáo chỉ rõ: “Một khía cạnh của cuộc tấn công này chính là những hành động của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc, vốn tước đi năng lực của dân chúng Hong Kong trong việc lựa chọn các đại biểu phù hợp với Tuyên bố chung Trung – Anh và Luật Cơ bản.

Những hành động này một lần nữa cho thấy Bắc Kinh hoàn toàn coi thường các cam kết quốc tế của họ theo Tuyên bố chung Trung – Anh”.

Ông Pompeo nói rằng Mỹ sẽ bắt các quan chức tại NPCSC chịu trách nhiệm cho những hành động này. Đáng chú ý, 14 quan chức bị trừng phạt đều là các phó ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc.

14 quan chức bị nêu tên gồm: Vương Thần, Tào Kiến Minh, Trương Xuân Hiền, Thẩm Dược Dược, Cát Bính Hiên, Arken Imirbaki, Mặc Ngạc Tương, Trần Trúc, Vương Đông Minh, Padma Choling, Đinh Trọng Lễ, Hác Minh Kim, Thái Đạt Phong, và Vũ Duy Hoa. Họ chỉ đứng dưới ông Lật Chiến Thư (Li Zhan Shu), hiện là là ủy viên trưởng, tại NPCSC.

Ngoại trưởng Mỹ nói rằng 14 quan chức này có liên quan tới việc soạn thảo, thông qua và thực thi luật về bảo vệ an ninh quốc gia ở Hong Kong. “NPCSC đã nhất trí thông qua Luật an ninh quốc gia mà Bắc Kinh đã liên tục sử dụng để bóp nghẹt sự bất đồng ý kiến và bắt giữ những người phản đối các chính sách ép buộc của Bắc Kinh” – thông cáo nêu.

Những cá nhân này và các thành viên gia đình của họ sẽ bị cấm đến Mỹ. Các tài sản của họ nằm trong quyền hạn xử lý của Mỹ hoặc thuộc sở hữu hay kiểm soát bởi người Mỹ sẽ bị đóng băng. Đồng thời, người Mỹ sẽ bị cấm làm ăn với các cá nhân này.

Thông cáo đăng trên trang web của Bộ Ngoại giao Mỹ kết lại: “Hành động của chúng tôi hôm nay nhấn mạnh rằng Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác với các đồng minh và đối tác để bắt Trung Quốc chịu trách nhiệm cho việc làm xói mòn quyền tự trị như đã hứa dành cho Hong Kong.

Một lần nữa Mỹ thúc giục Bắc Kinh tuân thủ các cam kết quốc tế và chú ý tới tiếng nói của nhiều quốc gia lên án những hành động của họ”.

Bạn là người đầu tiên bình luận

Bình Luận

Thông tin Email của bạn sẽ được giữ bí mật.


*