Hoa Kỳ đưa thêm 4 công ty Trung Quốc vào danh sách đenBộ Quốc phòng Mỹ có kế hoạch xác định thêm 4 công ty là “được quân đội Trung Quốc hậu thuẫn”, hạn chế khả năng tiếp cận của họ với nhà đầu tư Mỹ.

Một quan chức Mỹ và một nguồn tin thân cận với vấn đề hôm 20/11 cho biết Bộ Quốc phòng Mỹ có thể thông báo vào cuối ngày hoặc vào đầu tuần tới. Nhà Trắng, Lầu Năm Góc và phía Trung Quốc chưa bình luận về thông tin.

Động thái này sẽ nâng số lượng công ty Trung Quốc nằm trong “danh sách đen” lên 35, trong số này bao gồm các doanh nghiệp khổng lồ Hikvision China Telecom Corp và China Mobile. Một đạo luật được thông qua năm 1999 yêu cầu Lầu Năm Góc lập danh sách “các công ty do quân đội Trung Quốc sở hữu hoặc kiểm soát”.

Vài ngày trước, Nhà Trắng ra sắc lệnh cấm nhà đầu tư Mỹ mua chứng khoán từ những doanh nghiệp nằm trong danh sách đen từ tháng 11/2021. “Điều này đảm bảo không người Mỹ nào vô tình hỗ trợ cho chiến dịch thống trị công nghệ trong tương lai (của Trung Quốc), Mike Gallagher, nghị sĩ Cộng hòa giới thiệu luật cấm công ty Trung Quốc tham gia thị trường vốn của Mỹ, cho biết.

Trụ sở Hikvision tại Hàng Châu, Chiết Giang, Trung Quốc. Ảnh: Reuters.
Trụ sở Hikvision tại Hàng Châu, Chiết Giang, Trung Quốc. Ảnh: Reuters.

Tuy nhiên, giới chuyên gia nhận định sắc lệnh của Nhà Trắng không có khả năng giáng đòn nghiêm trọng vào các công ty Trung Quốc do phạm vi hạn chế, lập trường chưa chắc chắn của chính quyền Biden và việc các quỹ của Mỹ nắm giữ ít cổ phiếu của những công ty này.

Tổng thống đắc cử Joe Biden, dự kiến nhậm chức tháng 1/2021, chưa đưa ra chiến lược chi tiết về Trung Quốc, song một số dấu hiệu cho thấy ông có thể theo đuổi cách tiếp cận cứng rắn.

“Danh sách đen” ngày càng được mở rộng của Lầu Năm Góc có thể gia tăng căng thẳng giữa Mỹ-Trung, trong bối cảnh hai nền kinh tế lớn nhất thế giới bất đồng về nhiều vấn đề như đại dịch Covid-19 hay Hong Kong.

Danh sách này được nhận định là một phần trong nỗ lực lớn hơn của Washington, nhắm vào điều họ coi là nỗ lực của Bắc Kinh trong việc khai thác các công nghệ dân sự mới cho mục đích quân sự thông qua các tập đoàn.

Bộ Thương mại Mỹ hồi tháng 9 áp các hạn chế xuất khẩu đối với SMIC, hãng sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc, sau khi kết luận rằng “tồn tại rủi ro không thể chấp nhận được” khi thiết bị được cung cấp cho doanh nghiệp này có thể được sử dụng cho mục đích quân sự.

Quốc hội và chính phủ Mỹ đang tìm cách giảm khả năng tiếp cận thị trường nước này của các công ty Trung Quốc không tuân thủ các quy tắc mà đối thủ Mỹ phải làm theo, dù điều này đôi khi có ảnh hưởng tiêu cực với Phố Wall.

Các quan chức Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch cùng Bộ Tài chính Mỹ hồi tháng 8 thúc giục Trump gạch tên những công ty Trung Quốc giao dịch trên sàn chứng khoán Mỹ nhưng không đáp ứng yêu cầu kiểm toán vào tháng 1/2022.

Bạn là người đầu tiên bình luận

Bình Luận

Thông tin Email của bạn sẽ được giữ bí mật.


*