Hoa Kỳ tái xác nhận sự hỗ trợ Đài Loan sau khi Trung Cộng gửi chiến đấu cơTin từ USnews – Hoa Kỳ vừa tái xác nhận sự ủng hộ đối với Đài Loan theo sau sự điều động chiến đấu cơ của Trung Cộng đến gần đảo trong một nỗ lực rõ ràng nhằm đe dọa chính phủ dân chủ của họ và kiểm chứng quyết tâm của Hoa Kỳ.

Theo Associated Press, Nội dung qua Dịch vụ Điện tử vào ngày 23 tháng 1 năm 2021, lúc 9:35 tối.

BẮC KINH (AP) – Hoa Kỳ vừa tái xác nhận sự ủng hộ đối với Đài Loan theo sau sự điều động chiến đấu cơ của Trung Cộng đến gần đảo trong một nỗ lực rõ ràng nhằm đe dọa chính phủ dân chủ của họ và kiểm chứng quyết tâm của Hoa Kỳ.

Bộ Ngoại giao (Hoa Kỳ) hôm thứ Bảy cho biết họ “lưu ý với lo ngại về cách thức được lặp lại của các nỗ lực đang diễn ra (của Trung Cộng) nhằm đe dọa các nước láng giềng, bao gồm cả Đài Loan.” “Chúng tôi thúc giục Bắc Kinh ngừng áp lực quân sự, ngoại giao và kinh tế đối với Đài Loan và thay vào đó tham gia vào cuộc đối thoại có ý nghĩa với các đại diện được bầu cử dân chủ của Đài Loan,” phát ngôn viên Ned Price cho biết trong tuyên bố.

Washington sẽ tiếp tục tiến sâu hơn các mối quan hệ với Đài Loan và đảm bảo khả năng phòng thủ của họ trước các mối đe dọa của Trung Cộng, trong khi ủng hộ giải pháp hòa bình về các vấn đề giữa các bên, tuyên bố cho biết.

Không có phản hồi tức thời của Trung Cộng vào Chủ nhật.

Bộ Quốc phòng Đài Loan hôm thứ Bảy cho biết Trung Cộng đã gởi 8 phi cơ ném bom có khả năng mang vũ khí hạt nhân và 4 chiến đấu phản lực cơ vào không phận ngay phía tây nam của đảo, một phần trong cách thức lâu đời được lặp lại từ sự xâm nhập của Trung Cộng được nhắm vào việc gây sức ép buộc chính phủ của Tổng thống Tsai Ing-wen chịu thua trước đòi hỏi của Bắc Kinh rằng bà công nhận Đài Loan là một phần lãnh thổ của Trung Cộng.

Sự bay ngang qua mới nhất của Trung Công lập tức xuất hiện sau lễ nhậm chức của Tổng thống Joe Biden, nhấn mạnh vị thế lâu dài của hòn đảo trong toàn bộ các vấn đề gây chia rẽ giữa các bên bao gồm nhân quyền, tranh chấp thương mại và gần đây nhất là các câu hỏi về phản ứng ban đầu của Trung Cộng đối với đại dịch coronavirus .

Chính quyền của ông Biden vừa cho thấy ít dấu hiệu giảm áp lực đối với Trung Cộng về những vấn đề như vậy, mặc dù nó được coi là ủng hộ việc quay trở lại đối thoại dân sự hơn. Trong một dấu hiệu ủng hộ khác dành cho Đài Loan, người được công nhận như là đại sứ của đảo tại Washington, Hsiao Bi-khim, là khách mời tại lễ nhậm chức của Biden.

Và trong một chỉ trích lần cuối cùng nhắm vào Trung Cộng, đại sứ sắp mãn nhiệm của chính quyền Trump tại Liên Hiệp Quốc đã đăng tin trên Twitter rằng đến lúc thế giới phản đối những nỗ lực của Trung Cộng nhằm loại trừ và cô lập Đài Loan, thu hút sự chỉ trích gay gắt từ Bắc Kinh.Đại sứ Kelly Craft kèm theo dòng chữ đăng trên Twitter với một bức ảnh của chính cô trong Hội trường Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, nơi mà hòn đảo bị cấm. Cô mang theo một túi xách tay với một chú gấu Đài Loan được nhồi bông nhô ra khỏi miệng túi, một món quà từ đại diện của Đài Loan tại New York, Đại sứ James Lee.

Đài Loan và Trung Cộng tách rời ra trong cuộc nội chiến năm 1949 và Trung Cộng cho biết họ quyết tâm đưa hòn đảo này vào dưới quyền kiểm soát của mình bằng vũ lực nếu cần thiết. Hoa Kỳ đã chuyển công nhận ngoại giao từ Đài Bắc sang Bắc Kinh vào năm 1979, nhưng về mặt pháp lý được yêu cầu để đảm bảo Đài Loan có thể tự vệ và hòn đảo dân chủ tự trị nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của lưỡng đảng ở Washington.

Tsai vừa tìm cách tăng cường khả năng phòng thủ của đảo với việc mua hàng tỷ đô là vũ khí của Hoa Kỳ, bao gồm các chiến đấu phản lực cơ F-16 được nâng cấp, máy bay không người lái có võ trang, hệ thống hỏa tiễn và tên lửa Harpoon có khả năng tấn công cả tàu và mục tiêu trên bộ. Bà cũng vừa tăng cường hỗ trợ cho ngành công nghiệp vũ khí bản địa của Đài Loan, bao gồm cả việc khởi động chương trình đóng tàu ngầm mới để chống lại khả năng hải quân gia tăng bất kỳ lúc nào của Trung Cộng.

Mối đe dọa gia tăng của Trung Công xảy ra khi cám dỗ về kinh tế và chính trị tạo ra một ít thành công, đưa họ đến việc tổ chức diễn tập quân sự và điều động các chiến đấu phản lực cơ và phi cơ trinh sát trên cơ sở hầu như hàng ngày hướng tới hòn đảo 24 triệu dân, tọa lạc 160 km (100 dặm) ngoài khơi duyên hải phía đông nam của Trung Cộng ngang qua Eo biển Đài Loan.

Bạn là người đầu tiên bình luận

Bình Luận

Thông tin Email của bạn sẽ được giữ bí mật.


*