Khó thân thiết với gia đình chồngTôi rất muốn cải thiện mối quan hệ với bố mẹ chồng, nhưng cứ mỗi khi về nhà lại thấy khó bắt chuyện, không biết nói gì ngoài hỏi thăm sức khỏe.

Phận làm dâu chắc ai cũng nghĩ mình sống tốt với bố mẹ chồng, anh em nhà chồng thì mọi người cũng đối tốt với mình. Tuy nhiên tôi không thể nào thân thiết với gia đình chồng như với gia đình mình.

Chuyện là, tôi ở miền Trung, làm dâu ở miền Bắc. Chúng tôi yêu nhau được 3 tháng thì cưới. Ở quê tôi, con gái lấy chồng thì bố mẹ chồng phải đến hỏi dâu ngày ăn hỏi và ngày cưới mẹ chồng phải đến xin dâu. Do khác nhau nên tôi thỏa thuận ngày ăn hỏi làm theo phong tục trong tôi, ngày cưới làm theo phong tục bên chồng. Tuy nhiên đến ngày ăn hỏi nhà trai không báo trước, tự ý làm theo phong tục ngoài đó, nghĩa là bố mẹ anh không vào hỏi vợ cho con mà là các bác trong gia đình vào, lý do bố mẹ bận tiếp khách và khách người ta không thông cảm.

Họ hàng bên tôi mong được gặp bố mẹ chồng tôi để gửi gắm con cái và biết họ như thế nào; vì thế tôi yêu cầu nếu ngày ăn hỏi không làm theo phong tục trong này thì ngày cưới phải làm theo; vì thế đôi bên không vừa lòng và có lẽ mẹ chồng cũng không thích tôi từ đó. Chồng tôi gọi vào, bắt tôi phải gọi an ủi mẹ anh, hỏi han sức khỏe bà có đủ để đi đường xa vào đón dâu hay không, còn yêu cầu đón dâu giữa đường. Tôi không đồng ý bởi nhà chỉ có mình tôi là con gái, mọi người muốn đàng hoàng, không đón dâu giữa đường giữa chợ.

Đến ngày cưới, mẹ chồng cũng vào đón dâu nhưng bà không vui, chẳng nói năng gì. Phong tục cưới xin trong làng chồng tôi cũng khác, các làng bên cạnh là mẹ chồng không trao quà cho con dâu nên nhà tôi hỏi trước để trao quà cho con tại nhà gái. Bên nhà chồng tỏ vẻ không vui, như kiểu nhà tôi bắt buộc bên đó phải có quà cho con dâu.

Rồi chuyện cưới cũng qua, vài tháng đầu khi tôi về làm dâu là lúc cảm nhận thấy chồng không còn tình cảm như lúc yêu. Tôi bị hen xuyễn từ nhỏ nên cứ thay đổi thời tiết là khó thở, tuy nhiên cả mùa đông năm mới cưới chúng tôi phải sáng đi tối về (nhà chồng tôi cách công ty hơn 35km), tháng nào tôi cũng bị viêm họng, hôm nào mệt quá thì xin bố mẹ nghỉ lại trên nhà nghỉ, hôm sau mới về.

Đến khi tôi có bầu và xin ở trọ lại Hà Nội để tiện đi làm và sức khỏe không cho phép, mới đầu ông bà không đồng ý nhưng rồi cũng chấp nhận. Thời gian đầu bầu là lúc tôi mệt mỏi, ốm nghén nhưng tuần nào chồng cũng bắt tôi phải về chơi với ông bà. Có hôm giữa tuần mình anh về để tôi ở lại; có hôm tôi đi làm về mệt quá ngất và ngủ lịm luôn tới sáng, sáng tỉnh dậy chỉ biết khóc vì không có ai ở bên, nghĩ thương bản thân.

Sinh được hơn một tháng, tôi xin về ngoại chơi 10 hôm thì mẹ chồng gọi bảo đến Hội Lim đưa con về chơi. Tôi về, đến hôm sau xin vào ngoại thì vợ chồng tôi xảy ra mâu thuẫn, đơn giản là vì đĩa xôi. Hôm đó mẹ đẻ tôi ra đón cháu vào chơi, nhìn thấy con rể mắng con gái nên mẹ khóc và cũng lớn tiếng với anh. Trong lúc đó, bố mẹ chồng bênh anh, bao biện là: “Nó có mắng mày đâu”, trong khi mẹ tôi ở đó còn nghe, tai tôi cũng nghe rõ. Tôi giữ im lặng cho qua chuyện và nhờ mẹ chồng bế cháu để mang đồ ra xe, đến khi tôi xin bế lại cháu thì bà không cho, cũng không đồng ý cho tôi về, bắt tôi phải xin lỗi ông bà vì làm mất mặt nhà chồng trước họ hàng đến ăn giỗ (hôm đó nhà tôi có giỗ, khách đã về hết, còn một vài bác đang chơi bài). Từ chuyện đó và vài lần chồng đánh tôi (do bà nội hiểu nhầm và không đồng quan điểm) giờ tôi cảm thấy khó thân thiết với ông bà.

Cứ có chuyện gì liên quan đến ông bà là chồng tôi không giữ được bình tĩnh, đánh vợ, kể cả khi tôi đang bầu. Tôi không thích bố mẹ chồng, vì ông bà mà tôi mới bị đánh như vậy. Sau gần 3 năm lấy chồng, giờ tôi cảm thấy không còn tin tưởng và yêu chồng như trước. Tôi ám ảnh bởi những lần bị đánh, mắng. Cứ mỗi lần chồng gần gũi là tôi lại tránh, trong đầu hiện lên những hình ảnh khi anh đánh mình.

Gần đây, anh thay đổi nhiều, không còn quát mắng hay đánh mỗi khi tôi mâu thuẫn với bố mẹ chồng. Anh cũng không bắt tôi phải tuần nào cũng về quê kể cả lúc mệt như trước, cũng không thường xuyên nhắn tin cho mẹ đẻ tôi khi vợ chồng cãi vã. Tuy nhiên, tôi cảm nhận chồng vẫn quá quan tâm đến bố mẹ anh mà không để ý đến vợ con và nhà ngoại; trong khi tôi mang tiếng lấy được chồng tâm lý, tình cảm, thông minh; mỗi khi về nhà chồng thì mọi người đều nhìn tôi với vẻ ngưỡng mộ.

Bố mẹ chồng chẳng bao giờ gọi cho tôi, chỉ gọi cho con trai và nhắn con trai thông báo lại với tôi về các ngày giỗ, người nhà ốm hoặc bảo đưa cháu về chơi. Mong mọi người cho tôi xin ý kiến.

Oanh

Bạn là người đầu tiên bình luận

Bình Luận

Thông tin Email của bạn sẽ được giữ bí mật.


*