Khối băng vùng Hy Mã Lạp Sơn tan vỡ gây lũ lụt và làm mất tích khoảng 125 người ở Ấn ĐộNEW DELHI (Reuters) – Khoảng 125 người bị mất tích ở miền bắc Ấn Độ sau khi một khối băng vùng Hy Mã Lạp Sơn (Himalaya) đã tan vỡ và cuốn trôi một đập thủy điện nhỏ hôm Chủ nhật, với lũ lụt buộc di tản các ngôi làng ở hạ lưu.

Một bức tường đất bụi, đá và nước tràn tới khi một trận tuyết lở ầm ầm đổ xuống thung lũng Rishiganga nằm sâu trong dãy núi Uttarakhand, một nhân chứng cho biết.”Nó đến rất nhanh, không có thời gian để báo cho bất kỳ ai biết,” Sanjay Singh Rana, là người sống ở thượng nguồn con sông ở làng Raini, nói với Reuters qua điện thoại. “Tôi cảm thấy rằng ngay cả chúng tôi cũng có thể sẽ bị cuốn trôi mất.”Lãnh đạo tiểu bang Uttarakhand là Trivendra Singh Rawat cho biết 125 người bị mất tích nhưng con số có thể tăng lên.

Cho đến nay, thi thể của 7 người vừa được tìm thấy.Thảm họa xảy ra khoảng 500 km (310 dặm) về phía bắc của New Delhi.Uttarakhand có khuynh hướng chịu lũ lụt vì mưa to và sạt lở đất và thảm họa đã thúc đẩy sự kêu gọi bởi các nhóm môi trường cho việc duyệt xét lại các dự án điện ở vùng núi nhạy cảm về sinh thái.

Chánh văn phòng bang tiểu bang là Om Prakash trước đó cho biết có 100 đến 150 người được lo sợ đã chết. Một số đông những người mất tích là các công nhân tại Dự án Thủy điện Rishiganga 13,2 MW vốn đã bị phá hủy bởi sự vỡ tung của khối băng.Đoạn phim được chia sẻ bởi người dân địa phương cho thấy nước cuốn trôi đi các bộ phận của đập Rishiganga và mọi thứ khác trên hướng đi của nó.

Ít nhất 180 con cừu bị cuốn trôi.Các phim ghi hình trên mạng truyền thông xã hội, mà Reuters không thể kiểm chứng ngay lập tức, cho thấy nước dâng cao qua một địa điểm đập nhỏ, cuốn trôi các thiết bị xây dựng.12 người bị mắc kẹt trong một đường hầm đã được cứu thoát và các nỗ lực đang được tiến hành để cứu những người khác bị kẹt trong một đường hầm khác, Bộ Nội vụ liên bang cho biết sau cuộc họp của Ủy ban Khủng hoảng Quốc gia, bao gồm các giới chức hàng đầu.”Ấn Độ kết hợp cùng Uttarakhand và quốc gia cầu nguyện cho sự an toàn của mọi người ở nơi đó,” Thủ tướng Narendra Modi nói trên Twitter.Cơ quan tiện ích nhà nước NTPC cho biết trận tuyết lở đã làm hư hại một phần của nhà máy thủy điện Tapovan Vishnugad vốn đang được xây dựng xa hơn ở phía dưới sông. Nó không đưa ra chi tiết nhưng cho biết tình hình đang được theo dõi liên tục.

Các phi cơ trực thăng quân sự của Ấn Độ đã bay qua khu vực này và các binh sĩ được triển khai để giúp đỡ cứu trợ và cứu nạn.Bang lân cận Uttar Pradesh, nơi đông dân nhất của Ấn Độ, đã đặt các khu vực ven sông của mình vào tình trạng báo động cao.

‘SÓNG THẦN HY MÃ LẠP SƠN (HIMALAYAN)’

Tức thời chưa rõ điều gì đã khởi đầu trận tuyết lở vào thời điểm không phải là mùa lũ. Vào tháng 6 năm 2013, những trận mưa gió mùa đạt kỷ lục ở Uttarakhand đã gây ra lũ lụt tàn phá vốn đã cướp đi gần 6 ngàn mạng sống.

Thảm họa đó được đặt tên là “sóng thần Hy Mã Lạp Sơn (Himalaya)” vì những dòng nước lũ chảy mạnh bộc phát trong vùng núi, vốn đã mang bùn và đá đổ ầm xuống, vùi lấp nhà cửa, cuốn trôi các tòa nhà, đường xá và cầu cống.Uma Bharti, cựu bộ trưởng tài nguyên nước của Ấn Độ và là lãnh đạo cao cấp thuộc đảng của Modi, đã chỉ trích việc xây dựng một dự án điện trong khu vực.

“Khi tôi còn là bộ trưởng, tôi đã yêu cầu rằng Hy Mã Lạp Sơn (Himalaya) là một nơi rất nhạy cảm, vì vậy các dự án điện không nên được xây dựng trên Ganga và các phụ lưu chính của nó,” bà nói trên Twitter, đề cập đến dòng sông chính vốn chảy từ các núi.

Các chuyên gia môi trường kêu gọi ngừng các dự án thủy điện lớn trong bang. “Thảm họa này một lần nữa đòi hỏi sự giám sát nghiêm túc đối với các đập thủy điện đang xây dựng quá mức ở khu vực nhạy cảm sinh thái,” nói bởi Ranjan Panda, một tình nguyện viên của Mạng lưới Chống Biến đổi Khí hậu vốn làm công việc về nước, môi trường và biến đổi khí hậu.

“Chính phủ không nên tiếp tục phớt lờ những lời cảnh báo từ các chuyên gia và ngừng xây dựng các dự án thủy điện và mạng lưới mở rộng đường lộ trong hệ sinh thái mỏng manh này.”

Bạn là người đầu tiên bình luận

Bình Luận

Thông tin Email của bạn sẽ được giữ bí mật.


*