Làm thế nào giữ xương khớp của bạn chắc khỏe trong mùa lạnh?Mùa đông là thời điểm mà nhiều bệnh nhân phàn nàn rằng khớp của họ đau hơn bình thường và những người bị viêm khớp nói rằng họ bị đau và cứng khớp hơn, theo Times of India.

Tại sao chúng ta bị đau nhức nhiều hơn vào mùa lạnh?

Có một số lý thuyết và lý do để giải thích tại sao mọi người cảm thấy đau nhức hơn khi nhiệt độ bắt đầu giảm xuống.Một lời giải thích khả dĩ có liên quan đến sự giảm áp suất khí quyển trong mùa đông. Điều này có thể gây ra sự thay đổi áp suất không khí trong các khớp, do đó có thể dẫn đến tăng áp lực lên khớp hoặc đẩy dây thần kinh, gây ra sự gia tăng các cơn đau hiện có.Nhiệt độ thấp cũng có thể khiến chất lỏng bên trong khớp đặc lại, có thể dẫn đến cứng khớp. Nhiệt độ lạnh hơn có thể khiến các thụ thể đau trở nên nhạy cảm hơn và khiến người bệnh cảm thấy đau hơn.Một yếu tố khác cần xem xét là một số người có xu hướng di chuyển ít hơn trong mùa đông, chọn ở trong nhà và có cuộc sống ít vận động hơn. Việc lười vận động này có thể khiến các khớp trở nên cứng và do đó gây đau, theo Times of India.

Lời khuyên cho sức khỏe xương khớp trong mùa lạnh

ADVERTISINGDưới đây là một số điều bạn có thể làm để giữ cho xương khớp của mình khỏe mạnh và ít đau hơn khi mùa đông đến.Vận động cơ thể và tập thể dục thường xuyên. Điều này giúp tăng cường lưu thông máu và giữ ấm cho bạn. Tập thể dục cũng có thể giúp cải thiện sức khỏe xương, cơ và giảm độ cứng ở khớp, tiến sĩ Puneet Mashru, Giám đốc Tư vấn và Bổ sung, Khoa Thấp khớp, Bệnh viện Jaslok (Ấn Độ), cho biết, theo Times of India.Hãy chọn những bài tập dễ dàng cho xương khớp và không tạo áp lực quá lớn lên xương. Kéo giãn giúp giảm đau nhức, Pilates (hệ thống những bài tập thể dục để tăng cường sức khỏe) cải thiện tư thế đồng thời tăng cường cơ bắp, các bài tập trên bể bơi giúp giảm áp lực lên các khớp mà vẫn rất hiệu quả.

Làm thế nào giữ xương khớp của bạn chắc khỏe trong mùa lạnh? - ảnh 1
Các sản phẩm từ sữa là nguồn cung cấp canxi dồi dào

Thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh cung cấp đủ lượng canxi và vitamin D, theo độ tuổi. Các sản phẩm từ sữa, hạnh nhân, đậu nành là những nguồn cung cấp canxi dồi dào. Sữa cũng là một nguồn cung cấp vitamin D dồi dào cùng với trứng, ngũ cốc và thực phẩm tăng cường.Mặc nhiều lớp quần áo để giữ ấm. Nhiệt cũng có thể giúp thư giãn cơ, vì vậy hãy chườm nóng hoặc chườm ấm lên các khớp hoặc cơ bị đau.

Cố gắng ngủ đủ giấc mỗi đêm

Cố gắng hết sức để có một thái độ lạc quan và tích cực. Nhiệt độ thấp thường có thể khiến mọi người cảm thấy u ám hoặc thấp thỏm, có thể ảnh hưởng đến nhận thức của một người về mức độ nghiêm trọng của cơn đau.Nếu bạn bị viêm khớp như viêm khớp dạng thấp và viêm cột sống dính khớp thì việc kiểm soát bệnh sẽ ngăn chặn những cơn đau tồi tệ hơn khi khí hậu lạnh.Theo tiến sĩ Puneet Mashru, nếu cơn đau tiếp tục tồi tệ hơn trong hai tuần hoặc hơn, hoặc những người có bệnh từ trước gặp các triệu chứng mới hoặc bất thường ở khớp, thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ ngay lập tức và được điều trị kịp thời và cần thiết, theo Times of India.

Bạn là người đầu tiên bình luận

Bình Luận

Thông tin Email của bạn sẽ được giữ bí mật.


*