Một tỷ phú Trung Quốc mất hơn 90% tổng giá trị tài sản của mìnhHui Ka Yan, chủ tịch tập đoàn China Evergrande Group,

Theo CNN – Vài năm qua không mấy tốt đối với giới siêu giàu ở Trung Quốc, đặc biệt là những ai gây dựng tài sản của mình trên thị trường bất động sản có một thời nóng bỏng của nước.

Tổng giá trị tài sản (bao gồm tất cả tài sản, tiền bạc, và nợ nần) của Hui Ka Yan, chủ tịch công ty phát triển bất động sản China Evergrande, vừa lao xuống gần 93%, theo Bloomberg Billionaires Index.

Từng là người giàu đứng hàng thứ hai ở châu Á, tài sản của Hui vừa giảm từ 42 tỷ Mỹ kim ở điểm cao nhất vào năm 2017 xuống còn khoảng 3 tỷ Mỹ kim.

Evergrande là nhà phát triển bị mắc nợ nhiều nhất của Trung Quốc với các khoản nợ 300 tỷ đô la và vừa là tâm điểm của những rắc rối về bất động sản của nước kể từ năm 2021. Hui, còn được gọi là Xu Jiayin trong tiếng Quan Thoại, đã sử dụng tài sản cá nhân để chống đỡ công ty đang gặp khó khăn của mình, bán các nhà và máy bay phản lực tư nhân của ông ta.

Nhưng chừng đó thật sự chưa đủ và Evergrande không trả được nợ đối với trái phiếu bằng đô la Mỹ vào tháng 12 năm 2021 sau nhiều tháng vội vã nâng tiền mặt để trả cho các chủ nợ, các nhà cung cấp và nhà đầu tư. Năm ngoái, công ty đã không thực hiện được kế hoạch sơ bộ để chuyển đổi nợ nần sang hình thức khác (mà có thể trả sau), dẫn đến những lo ngại về tương lai của công ty.

Evergrande rất lớn: Nó có khoảng 200 ngàn nhân viên, kiếm được hơn 110 tỷ đô la doanh thu vào năm 2020 và sở hữu hơn 1 ngàn 300 dự án phát triển tại hơn 280 thành phố.

Các nhà phân tích từ lâu lo ngại rằng sự sụp đổ của Evergrande có thể gây ra nguy cơ rộng lớn hơn cho thị trường bất động sản của Trung Quốc, gây tổn hại cho các chủ nhà và hệ thống tài chính rộng lớn hơn. Bất động sản và các ngành liên quan chiếm tới 30% Tổng Sản lượng Quốc gia (Gross Domestic Product – GDP).

Nhưng Hui không phải là người duy nhất chứng kiến sự phá hủy khối tài sản không lồ trong thời gian gần đây. Elon Musk, Giám đốc Điều hành (CEO) của Tesla, SpaceX và Twitter, vừa trở thành người đầu tiên mất 200 tỷ đô la tài sản, theo Bloomberg vào tháng trước.

Phần lớn tài sản của Musk gắn liền với Tesla, công ty đã chứng kiến cổ phiếu của hãng lao xuống 65% vào năm 2022.

Bạn là người đầu tiên bình luận

Bình Luận

Thông tin Email của bạn sẽ được giữ bí mật.


*