Mỹ và Anh tiếp tục trừng phạt Trung Quốc vệ việc đàn áp dân Tân CươngNgày 22/3, Mỹ và Anh liên tiếp ra thông báo áp đặt các biện pháp trừng phạt với các quan chức Trung Quốc có liên quan tới khu vực Tân Cương.

Theo thông báo trên trang web của Văn phòng Kiểm soát tài sản nước ngoài thuộc Bộ Tài chính Mỹ, 2 quan chức mới được bổ sung vào danh sách trừng phạt của Washington gồm ông Vương Quân Chính, Bí thư Đảng ủy Tập đoàn sản xuất và xây dựng Tân Cương (XPCC) và ông Trần Minh Quốc, Cục trưởng Cục Công an Tân Cương (XPSB).

Giám đốc Văn phòng Kiểm soát tài sản nước ngoài Andrea Gacki cảnh báo, đây chưa phải là những hành động cuối cùng.

Trong khi đó, Anh cũng đã áp đặt các biện pháp trừng phạt 4 quan chức Trung Quốc liên quan tới những hành vi “lạm dụng quy mô lớn” đối với tộc người Duy Ngô Nhĩ tại vùng Tân Cương.

Trước đó, Liên minh châu Âu (EU) đã quyết định áp lệnh trừng phạt với 4 quan chức và 1 công ty xây dựng của Trung Quốc liên quan cộng đồng người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

Lệnh cấm đi lại và phong tỏa tài sản đã được EU áp đặt đối với Giám đốc Văn phòng An ninh công cộng Tân Cương Trần Minh Quốc, cựu lãnh đạo khu vực Tân Cương Chu Hải Luân và hai quan chức cấp cao khác của Trung Quốc là Vương Minh Sơn và Vương Quân Chính.

Binh đoàn Sản xuất và Xây dựng Tân Cương cũng nằm trong danh sách trừng phạt của EU.

(theo AFP, Reuters)

Bạn là người đầu tiên bình luận

Bình Luận

Thông tin Email của bạn sẽ được giữ bí mật.


*