Nếu như có một cuộc nội chiến giữa đảng Cộng Hòa, dường như nó đã kết thúcTheo nytimes.com – Có một sự việc đang gây ra phản ứng dữ dội chống lại 7 thượng nghị sĩ của Đảng Cộng hòa, những người phản bội đã bỏ phiếu để kết tội TT Donald Trump người bị ghép tội kích động một đám đông chống lại Cung Điện Capitol Quốc hội không phải là điều gây sốc. Điều gây sốc nhất là nó xảy ra nhanh như thế nào.

Trường hợp ví dụ cụ thể là Thượng nghị sĩ Bill Cassidy của tiểu bang Louisiana, ngay lập tức bị Đảng Cộng hòa Louisiana chỉ trích. “Chúng tôi lên án, trong những điều khoản mạnh mẽ nhất có thể, cuộc bỏ phiếu hôm nay của Thượng nghị sĩ Cassidy để kết tội cựu Tổng thống Donald J Trump,” đảng này thông báo trên Twitter.

Một cuộc bỏ phiếu khác để kết tội, Richard Burr ở tiểu bang Bắc Carolina, cũng bị đảng Cộng hòa của tiểu bang của ông ta khiển trách tương tự, đảng đã kiểm điểm ông ta vào thứ Hai.

Các thượng nghị sĩ Ben Sasse của tiểu bang Nebraska và Pat Toomey của tiểu bang Pennsylvania cũng đang ở trong dầu sôi lửa bỏng với các đảng bang tương ứng của họ, họ coi một cuộc bỏ phiếu chống lại TT Trump tương đương với tội phản quốc.

“Chúng tôi không cử ông ta đến đó để bỏ phiếu lương tâm. Chúng tôi không cử ông ấy đến đó để làm điều đúng đắn hay bất cứ điều gì ông ấy nói là đang làm ”, một quan chức Đảng Cộng hòa Pennsylvania giải thích. “Chúng tôi đã cử ông ấy đến đó để đại diện cho chúng tôi.”

Rằng phản ứng dữ dội này hoàn toàn được mong đợi, thậm chí là tầm thường, nó sẽ cho bạn biết mọi thứ bạn cần biết về cái gọi là cuộc nội chiến trong Đảng Cộng hòa. Nó không tồn tại. Bên ngoài một nhóm bất đồng chính kiến ​​(không thường xuyên), không có phe đối lập chống Trump thực sự có ý nghĩa trong đảng. Chẳng hạn như cuộc nội chiến đã kết thúc cách đây 4 năm rưỡi khi TT Trump chấp nhận đề cử tổng thống của Đảng Cộng hòa.

Nếu có sự xung đột, đó không phải là một cuộc chiến mà chỉ là một cuộc giao tranh nho nhỏ với một đối thủ vượt trội và đông hơn.

Theo một cuộc thăm dò mới từ Đại học Quinnipiac, 75% đảng viên Đảng Cộng hòa muốn TT Trump tiếp tục “đóng một vai trò nổi bật trong Đảng Cộng hòa”, và 87% nói rằng ông nên được phép “giữ chức vụ dân cử trong tương lai”. Một cuộc khảo sát gần đây từ Morning Consult cũng cho thấy TT Trump bỏ xa các đối thủ của mình trong một trận đấu tranh cử giả định vào năm 2024, với 54% ủng hộ TT Trump so với 12% cho người về nhì là ông Mike Pence.

Đảng Cộng hòa thuộc về TT Trump chừng nào ông ấy muốn. Các chính trị gia nổi tiếng nhất cũng sẽ đi theo sự dẫn dắt của ông Trump và cố gắng xây dựng trên nền tảng gương mẫu của ông. Các con và vợ của ông sẽ có một vị trí như những người thừa kế di sản của ông. Nếu TT Trump quyết định tìm kiếm tranh cử Tổng thống vào Tòa Bạch Ốc cho nhiệm kỳ thứ hai của mình, sự đề cử gần như chắc chắn là vào tay của TT Trump.

Trên thực tế, điều đó có nghĩa gì đối với TT Trump khi giữ được vị trí vững chắc này đối với Đảng Cộng hòa? Vì “Chủ nghĩa Trump” không phải là một nền tảng chính sách nhiều như nó chỉ là sự tôn sùng cá nhân đối với bản thân người đàn ông, nên Đảng Cộng hòa được Trump hóa là một trong những ứng cử viên làm mọi thứ có thể để định hình bản thân theo hình ảnh của ông ta. Chỉ cần nhìn vào những ứng cử viên muốn trở thành tổng thống, nếu TT Trump không tranh cử. Hầu hết trong số họ, vào một thời điểm nào đó trước khi ông trở thành tổng thống, là những người chỉ trích, với những lời lẽ gay gắt đối với các chính sách, tính cách và sự ủng hộ của Trump. Tuy nhiên, ngày nay, họ là những người hâm mộ lớn nhất của ông ấy.

Ông thượng nghị sĩ Ted Cruz đã áp dụng một phiên bản của sự hiện diện trên Twitter của Trump, sử dụng nền tảng này để khơi gợi sự phẫn nộ chống tự do và tấn công những kẻ thù có nhận thức về văn hóa. Thượng nghị sĩ Texas, người nhờ vào ghế lập pháp và về đích ở vị trí thứ hai trong cuộc bầu cử sơ bộ cuối cùng của Đảng Cộng hòa, là một trong những chính trị gia nổi tiếng nhất trong nước. Nhưng ông có nhiều điều để nói về những thay đổi nhân sự tại Disney hơn là những vấn đề mà các thành viên của ông phải đối mặt.

Bà Nikki Haley đã không cố gắng bắt chước TT Trump, nhưng bà ấy biết không giữ quá nhiều khoảng cách giữa họ. Vào tháng 12, khi TT Trump vẫn đang nỗ lực để lật ngược cuộc bầu cử thông qua tòa án, cựu đại sứ Liên Hợp Quốc và thống đốc Nam Carolina đã bảo vệ ông trước Politico’s Tim Alberta. “ông ấy tin rằng ông ấy đang tuân theo lời thề đó,” Bà Haley nói về tổng thống lúc bấy giờ. “Điều này sẽ khác nếu ông ta lừa dối.”

Chỉ vài tuần sau, sau cuộc tấn công vào Điện Capitol, khi có vẻ như đảng Cộng hòa có thể chia tay với TT Trump, bà ấy nói với một đám đông tại cuộc họp mùa đông của Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa rằng “Hành động của ông ấy kể từ Ngày bầu cử sẽ bị lịch sử đánh giá khắc nghiệt . ” Nhưng khi biết rõ ràng TT Trump vẫn nắm quyền chỉ huy đảng Cộng hòa, bà Haley đã đổi chiều chuyển hướng gió và nói rằng . “Hãy để cho ông ấy được nghỉ ngơi!” bà ấy cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên Fox News vào cuối tháng Giêng với lập luận chống lại sự luận tội.

Ngay cả các ứng cử viên tiểu bang và lập pháp cũng đang vay mượn từ của TT Trump và tự phù hợp với phong trào chính trị của ông Trump. Nơi tôi sống, ở Virginia, Amanda Chase và Kirk Cox, các ứng cử viên của Đảng Cộng hòa cho chức thống đốc, đang cầm súng và “hủy bỏ văn hóa”, Chase vẫn đối xử với TT Trump như thể ông là tổng thống hợp pháp. Josh Mandel, tranh cử vào Thượng viện ở Ohio, đã giới thiệu lại mình với cử tri với tư cách là một đảng viên Cộng hòa ủng hộ MAGA hãy làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại . “Tôi sẽ đến Washington để thúc đẩy Chương trình nghị sự đầu tiên của TT Trump về nước Mỹ và ủng hộ sự tự do kinh tế và tự do cá nhân,” ông nói với Fox News như thế.

Phiên tòa luận tội là cơ hội cuối cùng của Đảng Cộng hòa để loại bỏ TT Trump. Nếu có thêm 10 thành viên Đảng Cộng hòa tham gia cùng các đồng nghiệp của họ trong Thượng viện, cựu tổng thống có thể sẽ bị cấm tham gia nhiệm kỳ 2 trong tương lai. Những ứng cử viên đầy hy vọng của Tổng thống như ông Ted Cruz (hoặc Josh Hawley hoặc Marco Rubio) sẽ có ít nhất một trở ngại cho tham vọng của họ. Tuy nhiên, khi lặp lại cuộc bầu cử sơ bộ năm 2016, không ai muốn chấp nhận rủi ro mất những người ủng hộ mình và do đó có bất kỳ cơ hội nào trong việc đề cử hoặc vào Tòa Bạch Ốc.

Cũng giống như năm năm trước, hy vọng là bằng cách nào đó sẽ tiến lên mà không cần đối đầu với TT Trump, để giành được cử tri của ông mà không thách thức địa vị của ông trong số các đảng viên Cộng hòa. Có thể, nếu TT Trump rời khỏi chính trường để kiếm tiền từ nhiệm kỳ tổng thống của mình, điều này sẽ hiệu quả.
Cho đến nay, điều đó có vẻ không khả thi; TT Trump vẫn nói như thể ông ấy là đảng Cộng hòa và đảng này là của ông ấy. Trong một tuyên bố công kích ông Mitch McConnell, lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện, TT Trump tự hào khoe rằng ông phải chịu trách nhiệm về những thành công của Đảng Cộng hòa trong năm ngoái. “Vào năm 2020, tôi nhận được nhiều phiếu bầu nhất so với bất kỳ tổng thống đương nhiệm nào trong lịch sử, gần 75 triệu phiếu bầu . Mọi đảng viên Đảng Cộng hòa đương nhiệm tại Hạ viện đều giành chiến thắng lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ, và chúng tôi đã lật 15 ghế, gần như khiến Nancy Pelosi phải trả giá bằng công việc của mình ”.

Với sự kìm kẹp của TT Trump đối với đảng và hình ảnh của nó, kết quả mà chúng ta có nhiều khả năng nhìn thấy nhất là kết quả mà chúng ta đã trải qua: một Đảng Cộng hòa với Trump đứng đầu.

Dịch chuyển ngữ Mylinh Hughes

Bạn là người đầu tiên bình luận

Bình Luận

Thông tin Email của bạn sẽ được giữ bí mật.


*