Nga thề sẽ trả đũa các lệnh trừng phạt của Biden: ‘Cái giá sẽ phải trả’Theo americanmilitarynewsNga thề sẽ trả đũa về việc trừng phạt mới mà Joe Biden tuyên bố nhằm vào nước này hôm thứ Năm, phía Nga nói rằng: ” Washington phải nhận ra rằng sẽ có một cái giá phải trả cho sự xuống cấp của quan hệ song phương”.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết họ đã triệu tập Đại sứ Hoa Kỳ tại Nga là ông John Sullivan ngay sau thông báo trừng phạt từ phía Hoa Kỳ hôm thứ Năm. Bộ Ngoại giao Nga cho biết, “Đại sứ Hoa Kỳ đã được thông báo rằng một loạt các biện pháp trả đũa sẽ được thực hiện trong thời gian ngắn.”

Nga chỉ trích các biện pháp trừng phạt của chính quyền Biden, cho rằng các biện pháp trừng phạt đang”đi ngược lại với ý định đã tuyên bố: xây dựng mối quan hệ tương quan với Nga. “

Bộ Ngoại giao Nga cũng đã đưa lên Tweeter một tuyên bố từ người phát ngôn Maria Zakharova: “hành vi Hoa Kỳ gây hấn chắc chắn sẽ dẫn đến một sự phản kháng mang tính quyết định; sẽ có một phản ứng tất yếu đối với các lệnh trừng phạt. Washington phải nhận ra rằng một cái giá sẽ phải trả cho sự xuống cấp trong việc quan hệ song phương. Trách nhiệm hoàn toàn thuộc về phía Mỹ ”

Ông Sullivan xác nhận cuộc gặp với những người đồng cấp Nga trong một tuyên bố hôm thứ Năm, nói rằng, “Chúng tôi đã rõ ràng rằng, chúng tôi mong muốn có một mối quan hệ với Nga ổn định. Tuy nhiên, chúng tôi cũng phải rõ ràng về công khai và riêng tư – chúng tôi sẽ bảo vệ lợi ích quốc gia của mình và chúng tôi trừng phạt chính phủ Nga vì các hành động tìm cách làm tổn hại đến chủ quyền của Hoa Kỳ hoặc các đồng minh, đối tác và các giá trị của chúng tôi. “

Đáp lại các lệnh trừng phạt của Mỹ, Margarita Simonyan, tổng biên tập tờ Russia Today (RT) do nhà nước Nga điều hành đã tweet: “Việc đưa Donbas trở về nhà có thể được coi là một phản ứng bất cân xứng? Ví dụ.”

Vùng Donbas do Ukraine kiểm soát là nơi sinh sống của nhiều người dân tộc Nga. Quân đội Nga đã tham gia một cuộc giao tranh cường độ thấp với Ukraine ở khu vực Donbas từ năm 2014 và đã hỗ trợ lực lượng ly khai thân Nga trong khu vực. Đã có một đợt tăng cường quân sự lớn của Nga dọc theo biên giới Ukraine gần Donbas trong những tuần gần đây.

Nhà Trắng Biden cho biết các biện pháp trừng phạt mới là để đáp trả việc Nga bị cáo buộc tham gia vào vụ hack SolarWinds, cũng như những nỗ lực cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2020 của Hoa Kỳ để làm tổn hại đến ứng cử viên của Biden.

Nga đã từ chối trách nhiệm về vụ hack SolarWinds, trong đó tiềm năng hàng nghìn người đang dùng và các cơ quan chính phủ Hoa Kỳ có thể đã tiết lộ các lỗ hổng mà tin tặc có thể đã cài vào phần mềm của công ty. Đáp lại các báo cáo về việc Mỹ có thể tiến hành các cuộc tấn công mạng nhằm vào Nga để trả đũa vụ hack, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết “Đây chẳng khác gì là tội phạm mạng quốc tế.”

Các hành động của chính quyền Biden nhắm vào 32 cá nhân và tổ chức mà họ đánh giá là có liên quan đến các nỗ lực can thiệp bầu cử từ Nga. Chính quyền cũng trục xuất 10 quan chức Nga khỏi Đại sứ quán Nga ở Washington D.C., vì liên kết một số quan chức này với các cơ quan tình báo Nga. Các biện pháp trừng phạt mới tiếp tục cấm các khoản đầu tư của Hoa Kỳ vào trái phiếu Nga do Ngân hàng Trung ương Liên bang Nga, Quỹ Tài chính Quốc gia Liên bang Nga hoặc Bộ Tài chính Liên bang Nga bán sau ngày 14/6.

Chuyển ngữ Hoàng Tùng

Bạn là người đầu tiên bình luận

Bình Luận

Thông tin Email của bạn sẽ được giữ bí mật.


*