Nhóm hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ tiến vào Biển ĐôngUSS Hoa Kỳ ở Biển Đông

Theo Reuters – Trung Cộng thường lặp lại phàn nàn về việc tàu Hải quân Hoa Kỳ đến gần các đảo được chiếm đóng bởi Trung Cộng ở Biển Hoa Nam (Đông Hải VN), nơi mà Việt Nam, Malaysia, Philippines, Brunei và Đài Loan đều có tuyên bố cạnh tranh chủ quyền.

Một nhóm hàng không mẫu hạm của Hoa Kỳ được dẫn đầu bởi USS Theodore Roosevelt vừa tiến vào Biển Hoa Nam (Đông Hải VN) để thúc đẩy “quyền tự do trên biển”, quân đội Hoa Kỳ cho biết hôm Chủ Nhật, vào thời điểm căng thẳng giữa Trung Cộng và Đài Loan vừa nâng cao lo ngại ở Washington.

Bộ Tư lệnh Ấn Độ-Thái Bình Dương của Hoa Kỳ cho biết trong một tuyên bố nhóm tấn công đã tiến vào Biển Hoa Nam (Đông Hải VN) hôm thứ Bảy, cùng ngày Đài Loan báo cáo một xâm nhập lớn của các phi cơ ném bom và chiến đấu phản lực cơ của Trung Cộng vào vùng nhận dạng phòng không của họ ở khu vực lân cận quần đảo Pratas.

Quân đội Hoa Kỳ cho biết nhóm tấn công thuộc mẫu hạm đã ở Biển Hoa Nam (Đông Hải VN), một phần lớn của biển được tuyên bố chủ quyền bởi Trung Cộng, để tiến hành các hoạt động theo thông lệ “nhằm đảm bảo tự do trên biển, xây dựng quan hệ đối tác vốn hỗ trợ an ninh hàng hải”.

“Sau khi đi qua những vùng biển này trong suốt 30 năm chuyên nghiệp của tôi, thật tốt khi ở tại Biển Hoa Nam (Đông Hải VN) lần nữa, tiến hành các hoạt động thường lệ, thúc đẩy quyền tự do trên biển và trấn an các đồng minh và đối tác,” Chuẩn đô đốc (Rear Adm.) Doug Verissimo, chỉ huy trưởng của nhóm tấn công, được trích dẫn lời nói.

“Với hai phần ba thương mại của thế giới đi qua khu vực rất quan trọng nầy, điều quan trọng là chúng tôi duy trì sự hiện diện của mình và tiếp tục thúc đẩy trật tự dựa trên quy tắc vốn vừa cho phép tất cả chúng ta thịnh vượng,” Verissimo nói trong tuyên bố.

Thông báo xuất hiện chỉ vài ngày sau khi Joe Biden tuyên thệ nhậm chức tổng thống Hoa Kỳ.

Người được Biden đề cử làm ngoại trưởng, là Antony Blinken, nói trong phiên điều trần của Thượng viện để xác nhận chức vụ hôm thứ Ba rằng “không còn gì nghi ngờ (chắc chắn)” Trung Công đã tạo ra thách thức quan trọng nhất đối với Liên bang của bất kỳ quốc gia nào.

Trung Công thường lặp lại phàn nàn về việc tàu Hải quân Hoa Kỳ đến gần các đảo được chiếm đóng bởi Trung Cộng ở Biển Hoa Nam (Đông Hải VN), nơi mà Việt Nam, Malaysia, Philippines, Brunei và Đài Loan đều có tuyên bố cạnh tranh chủ quyền.Mẫu hạm Theodore Roosevelt được tháp tùng bởi tuần dương hạm USS Bunker Hill trang bị tên lửa được hướng dẫn thuộc lớp Ticonderoga, và các khu trục hạm USS Russell và USS John Finn trang bị tên lửa được hướng dẫn thuộc lớp Arleigh Burke.

Bạn là người đầu tiên bình luận

Bình Luận

Thông tin Email của bạn sẽ được giữ bí mật.


*