Ông Diệp Dũng nguyên Chủ tịch HĐQT Saigon Co.op bị bắtÔng Diệp Dũng bị khởi tố về hành vi “Lạm quyền trong khi thi hành công vụ”

Ngày 16-12, Công an TP HCM đã thi hành lệnh bắt tạm giam, khám xét nơi ở, nơi làm việc đối với ông Diệp Dũng (SN 1968, nguyên Chủ tịch HĐQT Liên hiệp HTX Thương mại TP HCM – Saigon Co.op) để điều tra về những sai phạm xảy ra tại Saigon Co.op.

Ông Dũng bị khởi tố để điều tra về hành vi “Lạm quyền trong khi thi hành công vụ”. Các quyết định, lệnh của Cơ quan điều tra đã được VKSND TP HCM phê chuẩn.

Trước đó, Thanh tra TP HCM ban hành Kết luận số 11/KL-TTTP-P5 về việc chấp hành các quy định pháp luật tại Saigon Co.op, kết luận có dấu hiệu huy động vốn trái pháp luật và thâu tóm, chiếm đoạt tài sản tại Saigon Co.op. 

Sau đó, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP HCM xác định ông Diệp Dũng với vai trò là Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT Saigon Co.op đã chỉ đạo huy động tăng vốn trái pháp luật, tổ chức đại hội thường niên trái pháp luật, thực hiện công tác cán bộ trái quy định của Đảng và không trung thực với tổ chức khi có yêu cầu báo cáo.

Đầu năm 2020, Đại hội thành viên bất thường Saigon Co.op ra nghị quyết thống nhất tăng vốn điều lệ từ 3.200 tỉ đồng lên hơn 6.797 tỉ đồng theo phương án huy động vốn từ các thành viên. 20/26 HTX thành viên góp vốn với tổng số tiền hơn 3.597 tỉ đồng.

Điểm bất thường là trong các năm 2018, 2019, một số HTX có mức lợi nhuận sau thuế dưới 6 tỉ đồng không tham gia góp vốn. Trong khi đó, phần lớn HTX có lợi nhuận sau thuế từ 24 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng lại tham gia góp với số vốn góp hàng trăm tỉ đồng. Thanh tra TP HCM cũng chỉ rõ những sai phạm là có dấu hiệu thâu tóm, chiếm đoạt vốn, tài sản của Saigon Co.op được hình thành từ khi thành lập đến nay, xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản chung (tài sản không chia) và tài sản của nhà nước, ảnh hưởng đến an ninh kinh tế của TP nói riêng và cả nước nói chung. Việc làm này có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự.

NLĐ

Bạn là người đầu tiên bình luận

Bình Luận

Thông tin Email của bạn sẽ được giữ bí mật.


*