Ông Nguyễn Phú Trọng: ‘Tôi xin nghỉ rồi nhưng Đại hội bầu thì vẫn phải làm’Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp báo quốc tế về kết quả Đại hội XIII tại Trung tâm báo chí Đại hội XIII, Trung tâm Hội nghị Quốc gia, thủ đô Hà Nội.

Cùng ngồi bàn chủ trì buổi họp báo với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng có Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh – Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương Nguyễn Xuân Thắng; Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Lê Minh Hưng; Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Hoàng Bình Quân; Phó Ban Tổ chức Trung ương Mai Văn Chính; Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng…

Danh dự là điều thiêng liêng nhất

Trả lời vấn đề phòng, chống tham nhũng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cho biết, đây là vấn đề rất lớn, không chỉ Việt Nam mà nước nào cũng có, thời nào cũng có. Đây là bệnh của những người có quyền, có chức, lại nắm trong tay tiền của thì rất dễ tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm.Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cho biết:

Chống tham nhũng tiêu cực được bắt đầu đẩy mạnh từ năm 2013, khi Tổng Bí thư được phân công làm Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng. Và từ 2013 đến nay việc này được làm liên tục, xử rất nhiều vụ, xử lý nhiều Uỷ viên Bộ Chính trị.Chia sẻ thêm, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước kể: Khi tôi yếu có người lo là công tác phòng, chống tham nhũng chùng xuống, song tôi bảo gần Đại hội Đảng cũng xử lý. Xử lý một vài người để răn đe, giáo dục người khác đừng vi phạm. Xử lý để răn đe là chính chứ không phải cốt để  trừng trị. Vì thế, chưa khóa nào có mấy Uỷ viên Bộ Chính trị bị xử lý. Thu hồi được bao nhiêu tiền của.

Đặc biệt, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cho biết: Có người hối lộ xách va ly tiền đến Uỷ ban Kiểm tra Trung ương biếu xén, lấp liếm vi phạm. Cán bộ kiểm tra mở va ly ra toàn tiền đô la. Vì thế đã chỉ đạo khóa valy lại, lập biên bản, bắt xách va ly về.“Đấu tranh phòng chống tham nhũng khó khăn, phức tạp như vậy nếu không có dũng khí thì không làm được. Cho nên tôi đã nói, danh dự là điều thiêng liêng nhất, chết không mang tiền đi được”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước khẳng định, đồng thời cho biết đây là cuôc đấu tranh phức tạp.

Đã xin nghỉ rồi, nhưng không được chấp nhận

Tại buổi họp báo, phóng viên cơ quan báo chí chúc mừng Tổng Bí thư tái đắc cử, đồng thời đặt ra nhiều câu hỏi cho Tổng Bí thư về công tác phòng, chống tham nhũng, kiên định con đường tiến lên xã hội chủ nghĩa…

Trao đổi với báo chí, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cảm ơn các nhà báo đã chúc mừng, đặc biệt kính chúc sức khoẻ, bởi theo ông, sức khoẻ rất quan trọng, nếu không muốn nói là quyết định.Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cũng bày tỏ, bản thân năm nay tuổi cao, sức khoẻ không được tốt như trước, bản thân đã xin nghỉ, nhưng không được chấp nhân, Đại hội vẫn bầu, nên vẫn phải hết sức cố gắng, phải làm.Thông qua báo chí, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cũng kêu gọi toàn Đảng, toàn dân, phải nỗ lực cố gắng, đoàn kết, thống nhất.

“Cá nhân quan trọng, nhưng cá nhân cũng chỉ là cá nhân thôi”, Tổng Bí thư nói.

tienphong.vn

Bạn là người đầu tiên bình luận

Bình Luận

Thông tin Email của bạn sẽ được giữ bí mật.


*