Sóc Sơn – Hà Nội: Cầu phao dựng năm 2017 bị biến thành 1984 để xin 72 tỷ xây mớiCầu phao Lương Phúc Sóc Sơn - Hà Nội

Theo Dân Trí Cầu phao Lương Phúc mới xây năm 2017 bắc qua sông Cà Lồ được UBND huyện Sóc Sơn báo cáo lên TP Hà Nội là đã 37 tuổi, hư hỏng nặng, xuống cấp nghiêm trọng và đề nghị xin cấp hơn 72 tỷ đồng để xây mới.

Ngày 23/2/2021, Sở GTVT Hà Nội có văn bản báo cáo UBND TP Hà Nội về hiện trạng của cầu phao Lương Phúc (xã Việt Long, Sóc Sơn, Hà Nội) bắc qua sông Cà Lồ, phục vụ người dân đi lại giữa Hà Nội và Bắc Ninh. Trong văn bản ghi rõ: Cầu phao Lương Phúc được xây dựng từ năm 1984, hiện tại đã hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng, gây mất an toàn giao thông. Đề nghị thành phố Hà Nội cho phép xây dựng một cây cầu cứng để phục vụ người dân từ nguồn ngân sách của thành phố.

Văn bản báo cáo thành phố Hà Nội về tình trạng của cầu phao Lương Phúc do Sở GTVT Hà Nội cung cấp.

Nội dung này cũng được ghi lại trong biên bản làm việc có chữ ký xác nhận của đại diện 4 đơn vị liên ngành của Hà Nội là Sở Giao thông vận tải, Sở Quy hoạch kiến trúc, Sở Kế hoạch và Đầu tư và UBND huyện Sóc Sơn.

Biên bản làm việc của liên ngành về tình trạng của cầu phao Lương Phúc do Sở GTVT Hà Nội cung cấp.
Biên bản có chữ ký của 4 đơn vị liên ngành Hà Nội do Sở GTVT Hà Nội cung cấp.

Thế nhưng theo phản ánh của người dân, những thông tin này là sai sự thật. Văn bản năm 1995 của UBND huyện Sóc Sơn mới đồng ý chủ trương cho xã Việt Long xây dựng cầu phao Lương Phúc bắc qua sông Cà Lồ để thay thế bến đò không hiệu quả.

Văn bản của UBND huyện Sóc Sơn cho phép xây dựng cầu phao, do người quản lý cầu phao Lương Phúc cung cấp.

Năm 2013, cầu phao này được xây mới hoàn toàn với tổng kinh phí đầu tư 5,7 tỷ đồng và chính thức được đưa vào khai thác từ 2017 đến nay. Trước khi được đưa vào sử dụng, ngày 16/11/2017, đề cương kiểm định và kết quả kiểm định cầu đã được gửi đến phòng Quản lý đô thị huyện Sóc Sơn có biên bản giao nhận. Tuy nhiên, ông Nguyễn Xuân Thắng, trưởng phòng Quản lý đô thị huyện Sóc Sơn lại khẳng định huyện không lưu bất kỳ hồ sơ giấy tờ nào về cầu phao Lương Phúc (!?)

Biên bản bàn giao tài liệu về cầu phao Lương Phúc cho phòng QL đô thị huyện Sóc sơn, do người quản lý cầu phao Lương Phúc cung cấp.

“Thông tin cầu xây dựng từ năm 1984 là khoảng ước lượng do xã Việt Long báo cáo lên huyện, năm chính xác thì không rõ. Chúng tôi không thể xác định nó cũ hỏng hay xuống cấp nghiêm trọng, chỉ có thể xác định bằng cảm quan mắt thường là thấy nó không an toàn”, ông Thắng cho biết. Mặc dù thời gian xây cầu bị sai lệch, không thể xác định cầu có cũ hỏng, xuống cấp nghiêm trọng hay không nhưng những thông tin này vẫn được đưa vào báo cáo UBND TP Hà Nội

Kết quả kiểm định cầu phao Lương Phúc sau khi xây xong năm 2017 do người quản lý cầu phao Lương Phúc cung cấp.

Điều kỳ lạ là một cây cầu phao hiện hữu, bắc qua sông trong suốt 4 năm trời phục vụ việc đi lại của người dân dường như “vô hình” với cơ quan quản lý đô thị của huyện Sóc Sơn nhưng giờ đây lại có thể rất rõ ràng trong văn bản báo cáo thành phố, biên bản có chữ ký của đại diện 4 đơn vị liên ngành. Như vậy, dù chưa có thông tin chính xác, không qua kiểm tra, xác minh, đánh giá nhưng UBND huyện Sóc Sơn đã vội vàng cùng các Sở ban ngành liên quan báo cáo UBND thành phố Hà Nội về một cây cầu cũ hỏng, xuống cấp, xin phép xây dựng cầu mới với kinh phí đầu tư hơn 72 tỷ đồng.


Cầu phao Lương Phúc được xây từ năm 2013, hoàn thành năm 2017 với kết cấu phao, cầu bằng thép, được kiểm định bởi một đơn vị độc lập. Hiện cầu phao này đang phục vụ xe thô sơ, xe máy và ôtô dưới 9 chỗ di chuyển qua lại bình thường giữa huyện Sóc Sơn và tỉnh Bắc Ninh.

Bạn là người đầu tiên bình luận

Bình Luận

Thông tin Email của bạn sẽ được giữ bí mật.


*