Tàu sân bay Anh tiến vào Biển Đông đem theo 24 chiếc F-35BCác chuyên gia cảnh báo tàu sân bay Anh HMS Queen Elizabeth có khả năng phải đối mặt với một loạt tên lửa Trung Quốc khi thực hiện sứ mệnh đầu tiên đến biển Đông.

Theo tờ The Sun, tàu sân bay HMS Queen Elizabeth sẽ được triển khai lần đầu tiên đến biển Đông – một phần của sứ mệnh quốc tế trước yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở vùng biển này. HMS Queen Elizabeth sẽ đi cùng các tàu hộ tống và sẽ mang theo 24 máy bay chiến đấu F-35B mới nhất.

Trung Quốc từng cảnh báo Anh rằng Bắc Kinh sẽ thực hiện “các biện pháp cần thiết” trước việc tàu sân bay HMS Queen Elizabeth được triển khai tới biển Đông. Trước đó, Trung Quốc cũng đã cảnh báo điều mà họ gọi là “thách thức chủ quyền” của Anh hoặc Mỹ, đồng thời coi đó là “hành động thù địch” và các lực lượng vũ trang Trung Quốc sẵn sàng “hành động bất cứ lúc nào” một khi xảy ra căng thẳng.

Chuyên gia Bill Hayton, thuộc Chương trình châu Á – Thái Bình Dương của Viện Nghiên cứu Quốc tế Hoàng gia Anh, nói với The Sun rằng Trung Quốc có khả năng sẽ chỉ trích mạnh mẽ khi các tàu của Anh đi vào biển Đông. Chuyên gia này cảnh báo về nguy cơ xảy ra “hiểu lầm” và việc tàu sân bay HMS Queen Elizabeth tới biển Đông sẽ là “phép thử” cho cả hai bên, thách thức đối với quan hệ Anh – Trung.

Tàu sân bay thế hệ mới HMS Queen Elizabeth trị giá 3,1 tỉ bảng Anh (khoảng 3,9 tỉ USD) của hải quân Hoàng gia Anh đang được triển khai thực hiện các cuộc tuần tra tự do hàng hải với hải quân Mỹ và Nhật Bản. Và khi HMS Queen Elizabeth chuẩn bị ra khơi, Trung Quốc được cho là đã đưa tên lửa diệt tàu sân bay mới nhất vào hoạt động.

Tên lửa Đông Phong-17 (DF-17) được Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) coi là vũ khí siêu thanh hàng đầu, có khả năng đạt tốc độ lên tới Mach 10 (hơn 12.250 km/giờ). Tàu sân bay được cho là khó có thể “sống sót” sau một cú tấn công trực diện.

Trung Quốc đã công khai tên lửa DF-17 tại lễ duyệt binh kỷ niệm 70 năm Quốc khánh Trung Quốc năm 2019, hiện đã được phiên chế. Truyền thông Trung Quốc cho biết tên lửa DF-17 được gắn trên thiết bị lượn siêu thanh (HGV) – có khả năng bay nhanh gần 5 lần tốc độ âm thanh (khoảng 6.100 km/giờ).

Các chuyên gia cho rằng cả hai bên sẽ cố gắng tránh tình huống dẫn đến nổ sùng nhưng vẫn có khả năng xảy ra chuyện vượt quá tầm kiểm soát. Chuyên gia Bill Hayton quan ngại “kịch bản có thể xảy ra” là Trung Quốc cử lực lượng dân quân biển Trung Quốc theo sát tàu sân bay, “tạo ra một cuộc đối đầu đáng lo”.

Bạn là người đầu tiên bình luận

Bình Luận

Thông tin Email của bạn sẽ được giữ bí mật.


*