Thử nghiệm vũ khí SM-3 thành công cung ứng cơ hội phòng thủ tên lửaHoa Kỳ trong tuần này đã cho thấy rõ thành công khả năng tiêu diệt một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa với tên lửa đánh chặn Standard Missile-3 Block IIA.

Sự phát triển lớn này cung cấp một cơ hội quan trọng để cải thiện khả năng phòng thủ tên lửa nhiều tầng lớp cho người Mỹ và đồng mình của họ.Theo Cơ quan Phòng thủ Tên lửa (Missile Defense Agency), Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) đại diện cho mối đe dọa đã được phóng từ một vị trí thử nghiệm ở đảo Kwajalein Atoll thuộc quần đảo Marshall hướng tới một mục tiêu gần Hawaii. Phỏng theo phương cách phòng thủ Hawaii, khu trục hạm Hải quân John Finn, được trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo Aegis, đã tiêu diệt thành công tên lửa bằng tên lửa đánh chặn SM-3 IIA.

Quốc hội, nhận thức mối đe dọa tên lửa ngày gia tăng từ Bắc Hàn, đã sử dụng Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng năm tài chính 2018 (2018 National Defense Authorization Act) để yêu cầu Cơ quan Phòng thủ Tên lửa (MDA) tiến hành một cuộc thử nghiệm vào cuối năm 2020 để xem liệu Hoa Kỳ có thể sử dụng tên lửa đánh chặn SM-3 IIA chống lại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) hay không.

Hóa ra, Quốc hội đã biết trước.Trong khi Bắc Hàn tạm thời ngưng các cuộc bay thử tên lửa đạn đạo tầm xa hơn, Bình Nhưỡng vẫn tiếp tục phát triển các tên lửa được đặt ở biển và ở đất liền. Bắc Hàn gần đây đã cho diễn hành tên lửa đạn đạo (ICBM) mới nhất và lớn nhất cho đến nay.

Trong khi chế độ vẫn chưa cho tên lửa bay thử, được goi là Hwasong-16 bởi các nhà phân tích, Bình Nhưỡng vừa đã hoặc đang phát triển ít nhất 4 hệ thống – KN-08, KN-14, Hwasong-14 và Hwasong- 15 – đủ tiêu chuẩn là các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBMs).Với Hwasong-16 mới được tiết lộ, kho vũ khí của Bắc Hàn hiện đạt được 5 tên lửa với tầm bắn cấp tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM). Bình Nhưỡng có thể có khả năng sử dụng một số tên lửa đó để nhắm mục tiêu vào Hoa Kỳ.

Một mối đe dọa tương tự gia tăng ở Iran, nước có sự hợp tác với Bắc Hàn trong lĩnh vực tên lửa vừa được xác định và trừng phạt bởi chính phủ Hoa Kỳ.Tháng 4 này, Lực lượng Hàng không Vũ trụ của Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran – thực thể có quyền kiểm soát hoạt động đối với kho vũ khí tên lửa đạn đạo của nước – đã thử nghiệm vệ tinh quân sự đầu tiên của mình trên một thiết bị phóng trong không gian có động cơ chứa nhiên liệu đẩy bằng chất rắn ở tầng thứ hai. Iran hiện không có tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) và chiu tự chọn giới hạn tầm xa 2 ngàn km cho tên lửa của mình. Nhưng như các viên chức Iran vừa khoe khoang, lệnh cấm đó có thể được đơn phương chấm dứt. Tehran lưu trữ kho vũ khí tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung lớn nhất ở Trung Đông.

Theo Duyệt xét Phòng thủ Tên lửa năm 2019 (2019 Missile Defense Review), Iran “mong muốn có được một đối phó chiến lược với Hoa Kỳ có thể thúc đẩy nước nầy triển khai tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) và tiến bộ trong chương trình không gian của họ có thể rút ngắn con đường đạt được tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM).”

Tên lửa đánh chặn SM-3 IIA ban đầu được thiết kế để chống lại tên lửa tầm trung hoặc tầm trung gian. Nhưng cuộc thử nghiệm thành công trong tuần nầy cho thấy Cơ quan Phòng thủ Tên lửa (MDA) có thể sử dụng tên lửa đánh chặn nầy để tăng cường khả năng phòng thủ tên lửa có nhiều tầng lớp của Mỹ chống lại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) của một quốc gia bất hảo.Tầng lớp đầu tiên trong hệ thống phòng thủ nội địa hiện có của Mỹ bao gồm hệ thống Ground-based Midcourse Defense (hệ thống phòng thủ tên lửa giữa giai đoạn bay), có 44 tên lửa được đặt trên đất liền ở California và Alaska và được thiết kế để tiêu diệt tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) trong giai đoạn bay của chúng. Hệ thống Terminal High Altitude Area Defense (hệ thống phòng thủ khu vực độ cao cuối cùng) sử dụng một ra-đa mạnh để theo dõi các tên lửa đạn đạo và tiêu diệt chúng ngay trước khi chúng tiến đến các mục tiêu bên phía bạn.Tên lửa đánh chặn SM-3 IIA được bố trí trên khu trục hạm hoặc trên đất liền sử dụng hệ thống Aegis Ashore hiện có thể tạo cơ hội khác cho Hoa Kỳ để tiêu diệt tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) đang bay tới, như hình ảnh của Bộ Quốc phòng mô tả: Việc bổ sung thêm khả năng bảo vệ tên lửa cho người Mỹ là điều hoàn toàn bình thường, nhưng một số người lo ngại rằng việc triển khai khả năng phòng thủ tên lửa bổ sung nầy chống lại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) có thể gây mất ổn định quan hệ với Nga và Trung Cộng.Nhưng một lập luận như vậy là mơ hồ. Hệ thống phòng thủ tên lửa nội địa của Hoa Kỳ được thiết kế để chống lại một cuộc tấn công tương vừa phải từ Bắc Hàn và có lẽ là Iran.

Ngay cả với những khả năng cải tiến được hoan nghênh liên quan đến tên lửa đánh chặn SM-3 IIA, hệ thống phòng thủ tên lửa của Hoa Kỳ vẫn triệt để không đủ khả năng chống lại một cuộc tấn công bằng tên lửa lớn từ Nga hoặc Trung Cộng.Quy mô và mức độ tinh vi của một cuộc tấn công như vậy bởi một trong hai nước sẽ dễ dàng áp đảo hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ. Điều đó đặc biệt đúng do khả năng siêu thanh và tên lửa hành trình mà cả hai nước sở hữu hoặc đang phát triển.

Thay vào đó, Hoa Kỳ dựa vào bộ ba hạt nhân (nuclear triad: một cơ cấu lực lượng quân sự ba thành phần bao gồm tên lửa hạt nhân phóng từ đất liền, tàu ngầm trang bị tên lửa hạt nhân và máy bay chiến lược mang bom hạt nhân và tên lửa) của mình để ngăn chặn một cuộc tấn công như vậy từ Nga hoặc Trung Cộng.Nga và Trung Cộng biết rằng hệ thống phòng thủ tên lửa hiện có của Mỹ và bất kỳ cải tiến nào có thể có trong những năm tới bằng cách sử dụng SM-3 IIA đều không thể đánh bại một cuộc tấn công tên lửa lớn.

Nhưng thực tế đó có khả năng sẽ không ngăn cản cường quốc cạnh tranh đưa ra các cuộc phản đối hoài nghi và quá lo lắng – ngay cả khi họ gấp rút mở rộng hệ thống phòng thủ tên lửa của riêng mình.Điều đáng chú ý là Nga đã triển khai nhiều tên lửa đánh chặn phòng thủ nội địa hơn Hoa Kỳ.Quốc hội nên được khen ngợi vì họ biết trước trong Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng năm tài chính 2018 (2018 NDAA) nói đến khả năng có thể xảy ra của SM-3 IIA chống lại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM). Sau vụ thử nghiệm thành công trong tuần này, Quốc hội bây giờ nên hành động để đảm bảo các chương trình phòng thủ tên lửa liên quan được tài trợ đầy đủ.

Cơ hội nầy bảo về người Mỹ tốt hơn Không nên bị bỏ lỡ.Bradly Bowman là giám đốc cao cấp của Trung tâm về Khả năng Quân sự và Chính trị tại Tổ chức Bảo vệ các nền Dân chủ (Center on Military and Political Power at the Foundation for Defense of Democracies), nơi mà Behnam Ben Taleblu là một thành viên cao cấp.

Bạn là người đầu tiên bình luận

Bình Luận

Thông tin Email của bạn sẽ được giữ bí mật.


*