Tổng thống Trump thề sẽ đưa McConell về vườnTheo thehill.com Hôm thứ Ba, 16/2/2021 Tổng thống Trump đã hạ bệ Lãnh đạo thiểu số Thượng viện Mitch McConnell (R-Ky.) và thề sẽ hỗ trợ những người thách thức các nhà lập pháp đã vượt qua ông.

Trong một tuyên bố được đưa ra thông qua tổ chức Save America super PAC của mình, Trump đã cho rằng McConnell gây ra những tổn thất ở Thượng viện năm 2020 của GOP và kêu gọi Đảng Cộng hòa bầu ra các nhà lãnh đạo mới để tiếp nối di sản của ông.

“Mitch là một kẻ tấn công chính trị tồi tệ, ủ rũ và không vui vẻ, và nếu các Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa tiếp tục ở lại với ông ta, họ sẽ không chiến thắng lần nữa,” Trump nói.

“Ông ấy sẽ không bao giờ làm những gì cần phải làm, hoặc những gì phù hợp với Đất nước của chúng ta. Khi cần thiết và thích hợp, tôi sẽ ủng hộ các đối thủ chính, những người tán thành Việc làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại và chính sách Nước Mỹ trên hết của chúng ta.

Chúng ta cần có sự lãnh đạo xuất sắc, mạnh mẽ, chu đáo và giàu lòng nhân ái, ”Trump nói. Tuyên bố được đưa ra vài ngày sau khi McConnell xé toạc cựu tổng thống trong một bài phát biểu từ sàn Thượng viện sau khi bỏ phiếu tuyên bố trắng án cho ông về cáo buộc luận tội ông đã kích động một đám đông tấn công Điện Capitol. Bất chấp lá phiếu của mình, McConnell nói rằng Trump “thực tế và đạo đức” chịu trách nhiệm về cuộc bạo loạn chết người.McConnell cũng để ngỏ khả năng Trump có thể phải đối mặt với các cáo buộc dân sự hoặc hình sự vì vai trò của mình trong cuộc bạo động, mặc dù ông đã được Thượng viện tuyên bố trắng án.

McConnell nói: “Nhà lãnh đạo của thế giới tự do không thể dành nhiều tuần để đồn đại rằng các thế lực bóng tối đang đánh cắp đất nước của chúng ta và sau đó giả vờ ngạc nhiên.“Tổng thống Trump vẫn phải chịu trách nhiệm về mọi việc ông ấy đã làm khi còn đương nhiệm, với tư cách là một công dân bình thường, trừ khi thời hiệu đã hết. … [Ông ấy] vẫn chưa thoát khỏi bất cứ điều gì, “McConnell nói thêm.McConnell đã nói rằng ông và Trump đã không nói chuyện kể từ giữa tháng 12, khi căng thẳng gia tăng về những tuyên bố không có cơ sở của cựu tổng thống rằng cuộc bầu cử đã bị đánh cắp khỏi ông.

Nhận xét của lãnh đạo Thượng viện GOP, người được nhiều người coi là một nhà chiến thuật chính trị có tay nghề cao, đã gửi một tín hiệu rõ ràng rằng ông tin rằng đảng phải tạo ra một bản sắc riêng biệt với Trump để duy trì tính cạnh tranh trong các cuộc bầu cử trong tương lai.

Máu xấu giữa Trump và McConnell, người đã có một liên minh hiệu quả khi Trump còn đương chức, có thể báo trước một cuộc nội chiến giữa các bên diễn ra trong các cuộc bầu cử sơ bộ trên khắp đất nước khi GOP tìm kiếm một con đường tiếp tục khi Trump đã mãn nhiệm.

Chỉ có bảy thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa tham gia cùng tất cả 50 thành viên Đảng Dân chủ bỏ phiếu để kết tội Trump, trong khi McConnell và 42 thành viên Đảng Cộng hòa khác bỏ phiếu trắng án. Cần phải có 2/3 phiếu bầu để xác định Trump có tội.Trump vẫn cực kỳ nổi tiếng với các cơ sở gốc rễ và ông đã tiếp thêm sức mạnh cho những người bảo thủ để đạt được những con số kỷ lục.

Nhưng đảng Dân chủ cũng đã xuất hiện với số lượng kỷ lục trong những năm Trump, và nhiều đảng viên Cộng hòa chính thống coi cựu tổng thống là độc hại về mặt chính trị với các cử tri độc lập, ôn hòa, phụ nữ và ngoại ô mà họ cần để giành lại đa số trong Hạ viện và Thượng viện.Trump hôm thứ Ba đã đưa ra tín hiệu rõ ràng nhất rằng ông dự định tăng cường ảnh hưởng của mình đối với đảng bằng cách đuổi theo những người chỉ trích.

Tổng thống Trump đã chỉ trích McConnell, nói rằng “sự thiếu hiểu biết về chính trị, sự khôn ngoan, kỹ năng và nhân cách của lãnh đạo GOP đã nhanh chóng đưa anh ta từ Lãnh đạo Đa số thành Lãnh đạo Thiểu số”.

“Nó sẽ chỉ trở nên tồi tệ hơn… Chúng ta biết chương trình nghị sự America First của chúng ta là người chiến thắng, chứ không phải chương trình nghị sự của McConnell’s Belway First – Vành đai của McConnell trên hết hay Biden’s America Last”, Trump nói.

TT Trump cũng nói về việc nhận được nhiều phiếu bầu nhất cho bất kỳ tổng thống đương nhiệm nào trong lịch sử và tuyên bố rằng sự hiện diện của ông đã “một tay” cứu “ít nhất 12 ghế Thượng viện” trong suốt thời gian tại vị.

Cựu tổng thống hối thúc đảng Cộng hòa bầu ra những nhà lãnh đạo mới, những người sẽ trung thành với tầm nhìn của ông đối với đảng.“Đảng Cộng hòa không bao giờ có thể được tôn trọng hoặc mạnh mẽ với các‘ nhà lãnh đạo ’chính trị như Thượng nghị sĩ Mitch McConnell ở vị trí lãnh đạo của nó,” Trump nói.“Anh ta đang phá hủy phe Cộng hòa của Thượng viện, và đã làm như vậy, làm tổn thương nghiêm trọng đến Quốc gia của chúng ta… Anh ta không có những gì cần thiết, chưa bao giờ làm và sẽ không bao giờ.”Tất cả các thượng nghị sĩ GOP đã bỏ phiếu để kết tội Trump đã phải đối mặt với sự chỉ trích từ các đảng viên Cộng hòa ở các bang của họ, với một số đối mặt với các nghị quyết chỉ trích từ các đảng bang của họ.

Cảm ơn Richard Burr (R-N.C.) Và Bill Cassidy (R-La.) Đã bị các đảng bang của họ kiểm duyệt vì bỏ phiếu để kết tội Trump. Các đảng phái của bang ở Nebraska, Pennsylvania và Maine dự định thảo luận về các biện pháp trừng phạt tiềm năng chống lại Sens. Ben Sasse (R-Neb.), Pat Toomey (R-Pa.) và Susan Collins (R-Maine), những người cũng bỏ phiếu để kết tội.Các đảng của bang đã kiểm duyệt các Hạ nghị sĩ Liz Cheney (Wyo.) Và Tom Rice (R-S.C.) Vì lá phiếu của họ để luận tội Trump.

Các đồng minh của cựu tổng thống trong Hạ viện đã cố gắng tước bỏ chức vụ lãnh đạo của Cheney và đã bắt đầu vận động chống lại bà. Thượng nghị sĩ Lisa Murkowski (Alaska) là thượng nghị sĩ GOP duy nhất đã bỏ phiếu để kết tội ai sẽ tái đắc cử trong năm nay và các đồng minh của Trump nói rằng bà ấy chắc chắn sẽ phải đối mặt với một kẻ thách thức chính.

Murkowski đã nói rằng cô ấy không cảm thấy như ở nhà trong một GOP mà cô ấy nói rằng dường như trung thành với Trump hơn tất cả.Các nhà lãnh đạo đảng của nhà nước đã bảo vệ các động thái trừng phạt, nói rằng họ đang bị ngập trong sự phẫn nộ từ các cử tri của họ, những người tức giận với các nhà lập pháp không bảo vệ Trump.

Chủ tịch North Carolina GOP, Michael Whatley cho biết hôm thứ Ba rằng “hàng trăm tình nguyện viên và nhà hoạt động” đã liên lạc với ông để bày tỏ sự thất vọng của họ với Burr sau khi ông bỏ phiếu để kết tội, dẫn đến việc đảng tiểu bang bị kiểm duyệt.Sasse, một người bảo thủ, người luôn chỉ trích Trump, đã thừa nhận hôm thứ Ba rằng đó vẫn là đảng của Trump.

“Nếu bạn nhìn vào cuộc thăm dò ý kiến ​​trong ngắn hạn, nó chắc chắn xuất hiện theo cách đó,” Sasse nói trên NPR.Nhưng ông kêu gọi các đảng viên Cộng hòa suy nghĩ về việc không phải là một đảng tập trung vào “tính cách của Donald Trump”.

“Tôi nghĩ rằng có rất nhiều thứ mà đảng của Lincoln và Reagan cần phải làm để thuyết phục mọi người rằng chúng ta có một chương trình nghị sự 2030, không phải một chương trình nghị sự dài 20 phút trên Twitter,” Sasse nói.Các chiến lược gia GOP đang lo lắng về khả năng ngày càng có khả năng xảy ra một mùa chính trị xấu xí giữa những người trung thành với Trump và những người tin rằng đảng phải vượt qua cựu tổng thống để thành công.

Chiến lược gia Colin Reed của GOP nói: “Đảng Cộng hòa cần ngừng tái đấu những trận thua ngày hôm qua và tập trung vào ngày mai. “Để lấy lại sự liên quan – và quan trọng hơn là khả năng cai trị – các đảng viên Cộng hòa phải tập trung năng lượng của họ ra bên ngoài, chứ không phải vào nhau. Cho đến khi chúng tôi làm như vậy, chúng tôi sẽ chỉ hét trong gió, và Tổng thống Biden. và đảng Dân chủ sẽ tận hưởng từng phút của nó. “

Bạn là người đầu tiên bình luận

Bình Luận

Thông tin Email của bạn sẽ được giữ bí mật.


*