Trung Cộng sẽ đáp trả Hoa Kỳ về vấn đề Đài LoanTheo Reuters – Vấn đề BEIJING / TAIPEI – Trung Cộng cho biết hôm thứ Tư họ sẽ thực hiện “phản ứng cần thiết” đối với một cuộc đối thoại quân sự đã được hoạch định giữa Hoa Kỳ và Đài Loan vốn được tuyên bố chủ quyền bởi Trung Cộng, nói họ kiên quyết phản đối sự kiện.

Trung Cộng vừa bị tức giận do hỗ trợ được tăng cường cho hòn đảo dân chủ bởi chính quyền của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump sắp mãn nhiệm, bao gồm các việc bán vũ khí mới và các chuyến thăm Đài Bắc bởi các giới chức cao cấp Hoa Kỳ, vốn đã làm căng thẳng quan hệ bạc bẽo giữa Bắc Kinh-Washington.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết Trợ lý Ngoại trưởng về các vấn đề chính trị-quân sự Clarke Cooper sẽ đưa ra “những nhận xét trên mạng” tại cuộc đối thoại chính trị và quân sự Đài Loan từ Bộ Ngoại giao vào cuối ngày thứ Tư, mặc dù không đưa ra chi tiết nào khác.

Phát biểu tại Bắc Kinh, nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Cộng Hua Chunying (Hoa Xuân Oánh) cho biết họ sẽ thực hiện “phản ứng cần thiết dựa trên cách thức tình hình phát triển” và “kiên quyết phản đối” các cuộc đàm phán.

Trung Cộng kêu gọi Hoa Kỳ “ngay lập tức dừng bất kỳ hình thức trao đổi chính thức và liên kết quân sự với Đài Loan, để tránh việc làm tổn hại thêm sự ổn định ở Eo biển Đài Loan và quan hệ Trung-Mỹ,” bà thêm vào.

Bộ Ngoại giao Đài Loan cho biết họ sẽ không đưa ra thông tin chi tiết về các cuộc đàm phán, viện dẫn “sự tin cậy tương quan giữa Đài Loan-Hoa Kỳ và hiểu biết ngoại giao ngấm ngầm.”

“Hai bên thường xuyên duy trì liên lạc chặt chẽ và thông suốt về các vấn đề cùng quan tâm khác nhau, để tiếp tục làm sâu sắc sự hợp tác ở tất cả các cấp độ chính trị, kinh tế và an ninh,” nữ phát ngôn viên Joanne Ou nói.

Cooper đã gặp nhà ngoại giao hàng đầu của Đài Loan tại Washington, Hsiao Bi-khim, vào tháng 8, nói rằng rất vui khi được nói chuyện với bà ấy “khi chúng tôi làm việc cùng nhau vì hòa bình và ổn định khu vực.”

Đài Loan dân chủ, được tuyên bố chủ quyền bởi Trung Cộng là lãnh thổ riêng của mình, vừa được đặt dưới áp lực gia tăng từ Bắc Kinh, vốn vừa tăng cường nỗ lực các hoạt động quân sự gần hòn đảo.

Gabriel Crossley, Ben Blanchard

Bạn là người đầu tiên bình luận

Bình Luận

Thông tin Email của bạn sẽ được giữ bí mật.


*