Trung Quốc thử nghiệm tấn công hàng không mẫu hạm Mỹ khi ở Biển Đông bằng máy bay chiến đấuVào ngày 23/1, máy bay ném bom và máy bay chiến đấu của Trung Quốc đã mô phỏng một cuộc tấn công vào tàu sân bay USS Theodore Roosevelt (CVN-71) khi Nhóm tấn công tàu sân bay Theodore Roosevelt tiến vào Biển Đông.

8 máy bay ném bom H-6K và 4 máy bay chiến đấu J-16 của Trung Quốc đã xuất hiện để thực hành một cuộc tấn công vào tàu sân bay, tờ Financial Times đưa tin ban đầu dựa trên lời kể của các quan chức nắm rõ thông tin tình báo xung quanh vụ tấn công mô phỏng. Người phát ngôn Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Hoa Kỳ, Đại úy Mike Kafka sau đó đã xác nhận vụ tấn công được báo cáo trong một tuyên bố với Business Insider vào thứ Sáu.

“Nhóm tấn công tàu sân bay Theodore Roosevelt đã giám sát chặt chẽ mọi hoạt động của Hải quân Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLAN) và Không quân (PLAAF), và không lúc nào họ gây ra mối đe dọa cho các tàu, máy bay hoặc thủy thủ của Hải quân Mỹ, ”Kafka nói.

Kafka tiếp tục nói, “Các hoạt động của PLA được nêu bật ở đây, là hoạt động mới nhất trong một chuỗi các hành động gây bất ổn và gây bất ổn.”

Tờ Financial Times đưa tin, các phi công máy bay ném bom H-6 của Trung Quốc đã được nghe thấy, trong các đường truyền vô tuyến bị chặn, xác nhận lệnh mô phỏng mục tiêu và phóng tên lửa chống hạm vào tàu sân bay Mỹ.

Kafka nói, “Những hành động này phản ánh một nỗ lực tiếp tục của PLA trong việc sử dụng quân đội của mình như một công cụ để đe dọa hoặc ép buộc những người hoạt động trong vùng biển và không phận quốc tế, bao gồm các nước láng giềng của họ và những nước có yêu sách lãnh thổ cạnh tranh”, nói thêm rằng “Hoa Kỳ sẽ tiếp tục bay, đi thuyền và hoạt động ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép, thể hiện quyết tâm thông qua sự hiện diện hoạt động của chúng tôi trong toàn khu vực. ”

Một quan chức quốc phòng nói với Business Insider mô phỏng cuộc tấn công đã không đến trong phạm vi 250 dặm của hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ, đưa máy bay ném bom ra khỏi tầm bắn ước tính cho Y-12 tên lửa hành trình chống tàu của họ.

Các nhà phân tích quân sự Trung Quốc nói với Thời báo Hoàn cầu của nhà nước Trung Quốc rằng việc điều động các máy bay chiến đấu của Trung Quốc, khi nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ đi qua gần Đài Loan, “Có thể là một lời cảnh báo đối với Mỹ và một hoạt động mô phỏng nhằm tăng cường khả năng tác chiến của PLA chống lại các tàu sân bay Mỹ . ”

Thời báo Hoàn cầu đưa tin phi đội gồm 8 máy bay ném bom H-6K có thể mang tới 48 tên lửa chống hạm và một nhà phân tích quân sự cho biết các tên lửa này có thể được sử dụng để “thực hiện một đợt tấn công bão hòa nhằm vào một tàu sân bay thù địch”.

Cuộc tấn công thực tế xảy ra khi nhóm tấn công tàu sân bay của Mỹ tiến vào Biển Đông bằng con đường Bashi Channel, phía nam Đài Loan.

Trung Quốc đã tìm cách mở rộng quyền kiểm soát của mình ở Biển Đông và cảnh báo chống lại việc Hoa Kỳ tăng cường quan hệ với Đài Loan. Mặc dù Đài Loan tự quản lý với tư cách là một quốc gia độc lập, Trung Quốc vẫn duy trì yêu sách đối với Đài Loan như một phần lãnh thổ của mình.

Trung Quốc cũng đã tìm cách kiểm soát các khu vực khác của Biển Đông, mặc dù Hoa Kỳ gần đây đã bác bỏ các yêu sách lãnh thổ của Trung Quốc ở Biển Đông và các quốc gia khác đã đưa ra những tuyên bố mâu thuẫn của riêng họ đối với khu vực biển này.

Dịch chuyển ngữ Mylinh Hughes

Bạn là người đầu tiên bình luận

Bình Luận

Thông tin Email của bạn sẽ được giữ bí mật.


*