Truy thu thuế thu nhập cá nhân nhiều năm trướcNhiều giáo viên có nhiều nguồn thu nhập gần đây nhận được giấy truy thu thuế thu nhập cá nhân nhiều năm, lên đến hàng trăm triệu với gần một nửa số tiền là đóng phạt và chậm nộp.

Báo Nhà nước Việt Nam dẫn quy định tại Điều 10 Nghị định 129/2013 của Chính phủ loan tin như vừa nêu ngày 20/11, cho biết thêm ngành thuế được quyền truy thu số thuế còn thiếu trong vòng 10 năm.

Tin cho biết, Cụ thể, giáo viên khi làm thêm như viết sách hay thỉnh giảng… đã bị khấu trừ 10% thuế thu nhập cá nhân nên các giáo viên nghĩ rằng đã nộp thuế đủ, cuối năm chỉ ủy quyền quyết toán thuế phần thu nhập đã nộp tại phòng tài vụ nhà trường.

Báo trong nước dẫn lời một giảng viên trong trường hợp nêu trên cho biết phải đóng tiền chậm nộp 0,03%/ngày, tức 10,8%/năm. Sau 6 năm, số tiền phạt, chậm nộp lên đến gần 65% số tiền thuế thiếu.

Thống kê mới nhất của Tổng cục Thuế cho biết tổng số thu thuế thu nhập cá nhân 10 tháng đầu năm 2020 đạt hơn 100.400 tỉ đồng, tăng hơn 4% so với cùng kỳ năm trước.

Trong đó, thuế từ tiền lương, tiền công đóng góp lớn nhất với hơn 72.500 tỉ đồng. Ngoài ra còn có thu từ chuyển nhượng bất động sản, nhận thừa kế và quà tặng từ bất động sản và thu nhập từ chuyển nhượng chứng khoán.

Trong khi đó, do ảnh hưởng của COVID-19, thuế thu nhập từ hoạt động sản xuất kinh doanh của cá nhân và thu nhập từ cho thuê tài sản giảm nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái.

Bạn là người đầu tiên bình luận

Bình Luận

Thông tin Email của bạn sẽ được giữ bí mật.


*