TT Trump có thể đánh bại cúm TQ, cứu nền kinh tế và biến thảm họa thành chiến thắng cho người MỹTT Trump tại trận bóng đá giữa quân đội và hải quân Hoa Kỳ 12/12/2020

Theo Victor Davis Hanson đài Foxnews: Trong vòng hơn ba năm qua, trước cơn đại dịch toàn cầu – Những sách lược kinh tế của Tổng thống Donald Trump đã làm kinh ngạc nhiều người trong giới đầu tư làm ăn với sự khởi sắc cho những phát triển kinh tế tại Mỹ vượt bậc chưa được thấy trong vòng hàng chục năm mà chúng ta chưa được chứng kiến, nếu không muốn nói là chưa từng có.

Nay ông phải, đối mặt với một cơn đại dịch đã kéo lùi nền kinh tế toàn thế giới, trước mắt là nguy cơ của đại dịch mà ong có trọng trách bắt buộc phải đẩy lùi vì an nguy sinh mạng của người dân Hoa kỳ nếu cuộc khủng khoảng y tế dịch bênh và sức khỏe toàn quốc kéo dài thì nó cũng trì lại sức mạnh và sự cường tráng của nền kinh tế Mỹ dang bước lên những bậc cao hơn. Tổng thống Trump và chính phủ của ông muốn đẩy lùi và tiêu diệt cúm Tầu cộng mà không tạo ra cuộc khủng khoảng kinh tế lâu dài ảnh hưởng tai hại trên dời sống của người dân sau đại dịch – Đây là nhiệm vụ tối quan trong phải có để giữ vững nước Mỹ trên cả hai mặt nhân sinh và kinh tế, tạo sức sống và sự phục sinh làm nước Mỹ vĩ dại trở lại sau đại dịch.

Nhóm cố vấn tinh hoa với những cái đầu siêu phàm sẽ cùng TT Trump thực hiện điều này dù khó khăn.

Ngược dòng lịch sử: Người Hy Lạp cổ đại tin rằng sự lãnh đạo thực sự trong khủng hoảng bắt nguồn từ cái mà họ gọi là pronoia – từ tiếng Hy Lạp có nghĩa là tầm nhìn xa chiến lược. Một số chính khách, như Pericles và Themistocles, đã có nó. Hầu hết những người khác, chẳng hạn như Alcescentdes thường xuất sắc và lôi cuốn nhưng bốc đồng, những khả năng thường không có bởi những người bình thường. Trước khi gặp khủng hoảng, khủng hoảng có nghĩa là kích thước một tài sản – nợ hay những thiệt hại của quốc gia, sau đó tối đa hóa lợi thế và giảm thiểu các khoản nợ ha những thiệt hại. Nhà lãnh đạo với tầm nhìn xa, đặc biệt là trong thời điểm tuyệt vọng phi lý, sau đó vạch ra một chiến thắng con đường hợp lý.

Chúng ta thấy Tổng thống Trump vẫn tiếp tục nhận được lời khuyên của các chuyên gia y tế là quan trọng, như từ Bác sĩ Anthony Fauci và những người khác, dù họ nhiều khi không có cùng suy nghĩ với ông, nhưng không có nghĩa là bất đồng như đám truyền thông dịch tả thổi phồng – Trong các tuyên bố gần đây của TT Trump cho thấy rõ rằng ông cũng có những tính toán phù hợp về những tác động nhân mạng đối với các quyết định về kinh tế mà ông sẽ phải đưa ra.Chúng ta hãy nhìn gói cứu trợ 2000 tỷ và tự hỏi tại sao ông quá hào phóng chi ra những ngân khoản quá lớn vậy tiên ở đâu ra – Nhưng với nến kinh tế hằng năm khoảng gần 24000 ngàn tỷ vượt bậc trong năm qua từ con số gần 21 ngàn tỷ của năm đầu ngồi váo tòa Bạch ốc – thì cái gói cứu trợ nuôi dân “Dưỡng Kinh – Kích Cầu” 2000 tỷ chưa tới 9% của cái tổng thu nhập -chỉ bằng nửa sự tăng trưởng kinh tế Mỹ sau khi ông ngồi vào văn phòng bầu dục, và nếu cần trong ngân khoản bão hoàn ông có thế chi khoảng 20% hay hơn chút ít cũng chĩ là một xây xát không lớn – Nhưng lại tạo những diều kiện và cơ hội cho Kinh Tế hoa Kỳ dưỡng sức và phục hồi nhanh.

Các nhà lãnh đạo tài gỏi trong cơn khủng hoảng hay chiến tranh là vậy, họ không rơi vào hoảng loạn và trầm cảm khi giới truyền thông hét lên là thảm họa! Họ cũng không yếu đuối làm mầu khi cùng một điệp khúc cùng đám dịch tả hét lên Genius! Lúc thành công.

Nhà thơ người Anh Rudyard Kipling đã định nghĩa một món quà như là, Nếu bạn có thể giữ đầu mình khi tất cả về bạn. Mất họ và đổ lỗi cho bạn, hay thì nói nhờ họ, hai kẻ mạo danh giống nhau. Giống như hành dộng dich tả dân chủ và dịch cúm Tầu cộng.

Kiểu phân tích đa chiều này có thể làm các bạn khó hiểu – Nhưng dơn giản hơn chúng ta phải biết rằng khi TT Trump đưa một quyết định là cực kỳ khó khăn mà ông buộc phải thực hiện. Trong khi những nhà phân tích sách vở có thể ba hoa chích chòe của việc làm được tùy chọn những thống kê và những sự kiện mà họ muốn để chứng minh cho quan điểm của mình, Nhưng tổng thống buộc phải cân nhắc đến tác động tới thế giới thật của mọi hành động mà ông làm. Và khi quyết định của bạn ảnh hưởng tới 325 triệu công dân Mỹ, thậm chí hàng tỷ người dân thế giới, thì số lượng biến số mà ông phải cân nhắc là nhiều vô số.Trong tình huống này, mỗi quyết định cần có nguồn thông tin thật chính xác, từ những nguồn phải thật đáng tin cậy. Đây là điều TT Trump đã và đang thực hiện khi ông bổ nhiệm các chuyên gia hàng đầu thế giới vào “lực lượng tác chiến” chống đại dịch bằng tầm nhìn xa chiến lược của mình.

TT Franklin D. Roosevelt cũng có tầm nhìn xa. Trong những ngày ác mộng sau Trân Châu Cảng, FDR đã bình tĩnh giải tỏa doanh nghiệp tư nhân để tái vũ trang và kích thích kinh tế nước Mỹ, với những gì chúng ta biết lúc đó – đó là một tỷ lệ đáng kinh ngạc của sự năng động phát triển của nền khinh tế Hoa kỳ, mình chỉ đưa ra những dẫn chúng lich sử.

Đó cũng chính là những điều mà tổng thống Trump với tầm nhìn xa chiến lược mà ông muốn làm khi ông tweet; “Không thể để giải pháp tồi tệ hơn vấn đề”. Virus cúm Tầu Cộng rất có khả năng đã gây ra suy thoái kinh tế. Chính phủ không nên biến nó thành một cuộc đại suy thoái bằng cách ra quyết định dựa trên khủng hoảng và lo sợ. Tạm thời phong tỏa để bảo vệ công chúng là bình thường, nhưng cưỡng ép cô lập toàn bộ nền kinh tế trong dài hạn là công thức phá hủy kinh tế mà từ đó chúng ta có thể không bao giờ phục hồi được.

Cũng như TT Roosevelt tin sẽ chiến thắng không phải vì ông ta biết rằng nó sẽ đến nhanh, mà bởi vì ông tính toán rằng nếu ông chọn đúng, những lợi thế tiếp theo của thế giới Hoa Kỳ chắc chắn sẽ chiến thắng cả về quân sự lẫn kinh tế.

Trong cuộc khủng hoảng hiện nay của đại dịch cúm Tầu coronavirus, những gì sẽ quyết định là hiệu quả của sự lãnh đạo của Tổng thống Trump, không phải là những gì giới truyền thông dịch tả hét lên hôm nay, hoặc các cuộc thăm dò ý kiến ​​vào ngày mai. Hay những lời khen ngợi của những người ủng hộ ông, hoặc sự nguyền rủa có thể dự đoán được của kẻ thù của ông đã đang cố gắng phá hoại.

Thay vào đó, TT Trump sẽ thắng hay thua về việc ông có tầm nhìn xa chiến lược hay không. Nếu ông hoảng loạn và giữ cho đất nước bị khóa quá lâu, chúng ta sẽ rơi vào tình trạng trầm cảm kinh tế, sẽ phải trả giá nhiều hơn so với virus. Nhưng nếu Trump sớm tuyên bố chiến thắng và thúc giục người Mỹ quay trở lại cuộc sống bình thường, ông có thể làm khởi động lại lây lan virus và rơi vào trị vì một chu kỳ hoảng loạn khác. Thay vào đó, TT Trump sẽ phải có sự tự tin và thông minh để xem làm thế nào khởi động lại nền kinh tế vĩ đại nhất thế giới, tài năng y tế lớn nhất, quân đội lớn nhất và sản xuất năng lượng và thực phẩm lớn nhất có thể được hòa hợp nhịp nhàng theo kiểu giao hưởng của một dàn nhạc đai hòa tấu. Công thức đúng đắn đó có thể chống lại một bệnh dịch có khả năng như trong Kinh thánh với sự hy sinh khiêm nhựơng kiên nhẫn chứ không tàn nhẫn duy lý để không phá hủy nền kinh tế lớn nhất trong lịch sử.Nếu Trump thể hiện sự khôn ngoan và khôn ngoan như vậy, thì ông có thể cân bằng sự đồng thuận của các chuyên gia y tế của mình rằng virus cúm Tầu này thực sự nguy hiểm với những cảnh báo của các cố vấn kinh tế của ông rằng việc đóng cửa một nền kinh tế nhiều ngàn tỷ quá lâu có thể trở nên tàn tệ hơn – cũng như gây chết người qua lây lan, nếu khởi động lại quá sớm nền kinh tế Mỹ – Để giữ sự an toàn cho người Mỹ, và không quá chậm trễ hòng giữ lại những sức mạnh cần có không mất đi để hồi phục, thì chắc chắn sẽ nằm trong quỹ đạo tính toán của ông.

Giống như Churchill, TT Trump phải có thông tin đúng nhưng cũng là tài năng sự nhạy bén phong phú từ những cái sáng tao, mà giới truyền thông hay dân chủ dich tả gọi là sự bốc đồng, để xác định lời khuyên, của chuyên gia – ngần ngại, nghi ngờ nguồn cảm hứng nào, và khuyến nghị chính trị nào là sai và lựa chọn chính trị với chữ không nào là đúng. Đó là sự sáng suốt của ông.

Làm được điều đó, TT Trump có thể đánh bại virus cúm Tầu cộng, cứu nền kinh tế và biến một thảm họa thành một chiến thắng tập thể của dất nước Hoa Kỳ trên cả hai cuộc chiến là đại dịch và và suy trầm kinh tế. Với tầm nhìn xa như vậy cũng có thể nhắc nhở Hoa Kỳ phải tự chủ không bao giờ thuê các ngành công nghiệp chính cho ngoại quốc hay Trung cộng và không cần lắng nghe quan điểm tiêu cực những người luôn dự đoán thảm họa trong thời kỳ ảm đạm, và sau đó sẽ đạt được nhiều lợi điểm cho những chiến thắng khác.

Cong Hinh Pham Phỏng biên

Bạn là người đầu tiên bình luận

Bình Luận

Thông tin Email của bạn sẽ được giữ bí mật.


*