SpaceX bắt đầu sứ mệnh chở phi hành gia lên Trạm vũ trụSáng 16-11, SpaceX, công ty tên lửa của tỷ phú Elon Musk, đã đưa phi hành đoàn gồm bốn phi hành gia lên Trạm vũ trụ quốc tế, bắt đầu sứ mệnh chính thức đầu tiên của NASA đưa phi hành đoàn lên quỹ đạo trên chuyến bay của tàu vũ trụ tư nhân.

Chuyến bay được phi hành đoàn đặt tên là Resilience, trên tàu vũ trụ Crew Dragon do SpaceX thiết kế, đã cất cánh trên tên lửa đẩy SpaceX Falcon 9 lúc 7 giờ 27 phút sáng nay theo giờ Việt Nam từ Trung tâm Không gian Kennedy của NASA ở Cape Canaveral, Florida, Mỹ.

Các quan chức NASA cho biết, sự cố rò rỉ không khí đã gây ra sự giảm áp suất bất ngờ trong khoang chưa đầy hai giờ trước khi phóng. Tuy nhiên, các kỹ thuật viên cho biết họ đã tiến hành kiểm tra rò rỉ thành công và quá trình phóng theo lịch trình vẫn diễn ra.

SpaceX bắt đầu sứ mệnh chở phi hành gia lên Trạm vũ trụ -0
Tên lửa đẩy SpaceX Falcon và tàu vũ trụ Crew Dragon trên bệ phóng tại Trung tâm Không gian Kennedy của NASA ở Cape Canaveral, Florida, Mỹ ngày 13-11. Ảnh: Reuters. 

Các quan chức NASA cho biết, chuyến bay ban đầu được dự kiến ​​bắt đầu vào ngày 15-11. Tuy nhiên, vụ phóng đã bị hoãn lại một ngày vì dự báo có gió mạnh do tàn dư của cơn bão nhiệt đới Eta, điều này sẽ khiến việc hạ cánh trở lại của tên lửa Falcon 9 trở nên khó khăn.

Các phi hành gia mặc bộ đồ bay màu trắng đến bệ phóng của Trung tâm Vũ trụ Kennedy lúc 4 giờ 30 sáng nay theo giờ Việt Nam trên ba chiếc xe SUV Tesla màu trắng, có nhân viên NASA và SpaceX đi hai bên.

SpaceX bắt đầu sứ mệnh chở phi hành gia lên Trạm vũ trụ -0
 Các thành viên phi hành đoàn gồm chỉ huy tàu vũ trụ Mike Hopkins, Victor Glover, Shannon Walker và phi hành gia Nhật Bản Soichi Noguchi, chuẩn bị lên bệ phóng cho sứ mệnh phi hành đoàn thương mại đầu tiên của NASA. Ảnh: Reuters.

Phó Tổng thống Mike Pence đã tham dự lễ phóng và tuyên bố rằng, dưới thời Tổng thống Donald Trump, Mỹ đã “đổi mới cam kết để dẫn đầu trong lĩnh vực khám phá không gian của con người”.

Ông Joe Biden cũng gửi lời chúc qua Twitter và cho rằng vụ phóng là “một minh chứng cho sức mạnh của khoa học”.

Vào tháng 8, hai phi hành gia tham gia chuyến bay thử nghiệm của SpaceX Crew Dragon đã từ trạm vũ trụ trở về Trái đất, đánh dấu sứ mệnh chở người lên không gian đầu tiên của NASA được phóng từ đất Mỹ trong chín năm, sau khi kết thúc chương trình tàu con thoi vào năm 2011. Trong những năm gần đây, các phi hành gia Mỹ đã phải đi quá giang vào quỹ đạo trên tàu vũ trụ Soyuz của Nga.

Phi hành đoàn Resilience gồm chỉ huy là Mike Hopkins và hai phi hành gia NASA, phi công Victor Glover và nhà vật lý Shannon Walker. Họ đã cùng lên vũ trụ với phi hành gia Nhật Bản Soichi Noguchi.

Các quan chức NASA cho biết, tỷ phú Musk, Giám đốc điều hành SpaceX, đồng thời là CEO của nhà sản xuất ô tô điện và pin Tesla Inc, có thể không theo dõi việc cất cánh từ phòng điều khiển của Trung tâm Vũ trụ Kennedy. Hôm 14-11, Musk cho biết ông “rất có thể” đã mắc Covid-19.

SpaceX và NASA tiến hành điều tra và xác định rằng ông Musk đã không tiếp xúc với bất kỳ ai làm việc với các phi hành gia.

“Các phi hành gia đã ở trong tình trạng cách ly trong nhiều tuần và họ không được tiếp xúc với bất kỳ ai. Họ phải ở trong tình trạng tốt”, giám đốc NASA Jim Bridenstine cho biết hôm 13-11.

Vào năm 2014, NASA đã ký hợp đồng với SpaceX và Boeing để phát triển các tàu vũ trụ thương mại nhằm thay thế chương trình tàu con thoi và giúp Mỹ thoát khỏi sự phụ thuộc vào Nga để đưa các phi hành gia lên vũ trụ.

Bạn là người đầu tiên bình luận

Bình Luận

Thông tin Email của bạn sẽ được giữ bí mật.


*