Anh Quốc cấm ô tô chạy xăng vào năm 2030Từ năm 2030, Anh sẽ cấm bán ô tô và xe tải chạy bằng xăng và diesel mới, sớm hơn 5 năm so với kế hoạch trước đó. Đây là một phần của “cuộc cách mạng xanh” mà Thủ tướng Boris Johnson đang thực hiện để cắt giảm lượng khí thải xuống mức 0 vào năm 2050.

Ngày 17-11, trên tờ Thời báo Tài chính (Financial Times), Thủ tướng Anh Johnson cho biết: “Bây giờ là lúc để lập kế hoạch phục hồi môi trường xanh với những công việc đòi hỏi kỹ năng cao, mang lại cho người dân sự hài lòng khi biết rằng họ đang giúp đất nước sạch hơn, xanh hơn và đẹp hơn”.

Năm ngoái, Anh đã trở thành quốc gia G7 đầu tiên đặt mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Điều này sẽ đòi hỏi những thay đổi trong cách người Anh đi lại, sử dụng năng lượng và ăn uống.

Tổng cộng kế hoạch sẽ huy động 12 tỷ bảng Anh (16 tỷ USD) từ chính phủ, gấp ba lần số tiền đó từ khu vực tư nhân, tạo ra và hỗ trợ 250.000 việc làm xanh có tay nghề cao vào năm 2030, Thủ tướng Anh Johnson cho biết.

Mục tiêu mới cho lệnh cấm ô tô chạy bằng xăng và dầu sớm hơn 5 năm so với cam kết năm 2035 mà Thủ tướng Johnson đưa ra vào tháng 2.

Anh cấm ô tô chạy xăng vào năm 2030 để không phát thải -0
Ống xả của một xe ô tô phun khói trên đường ở Richmond, London, Anh vào ngày 2-12-2016. Ảnh: Reuters. 

Anh có kế hoạch chi 582 triệu bảng Anh tài trợ cho những người mua xe không phát thải hoặc phát thải cực thấp để mua xe rẻ hơn. Kế hoạch này đã được tập đoàn công nghiệp ô tô SMMT hoan nghênh.

“Thành công sẽ phụ thuộc vào việc trấn an người tiêu dùng rằng họ có thể mua được những xe sử dụng công nghệ mới”, SMMT cho biết trong một tuyên bố, đồng thời cho biết thêm thời hạn mới đặt ra một “thách thức to lớn” đối với công nghiệp ô tô.

Kế hoạch của Thủ tướng Johnson cũng đã được ngành công nghiệp hoan nghênh rộng rãi.

Josh Hardie, quyền giám đốc của Liên đoàn Công nghiệp Anh cho biết: “Nó tạo bàn đạp cho những cơ hội đầu tư trên toàn Vương quốc Anh và việc làm xanh mà một nền kinh tế carbon thấp thực sự có thể mang lại”.

Theo kế hoạch, việc bán ô tô và xe tải sử dụng năng lượng hỗn hợp hybrid sẽ bị cấm từ năm 2035.

Anh chi thêm 200 triệu bảng Anh tạo ra công nghệ tập hợp các cụm công nghiệp để thu giữ, lưu trữ và sử dụng khí thải carbon dioxide vào giữa những năm 2020. Hai trung tâm khác được dự kiến ​​vào năm 2030, nâng tổng số vốn đầu tư vào công nghệ lên tới 1 tỷ bảng Anh.

Thủ tướng Johnson hứa sẽ tăng năng lượng gió ngoài khơi của Anh lên 40 gigawatt (GW) vào năm 2030 từ khoảng 10 GW hiện nay. Ông cam kết chi 500 triệu bảng Anh cho các dự án sử dụng hydro bền vững để sưởi ấm và nấu ăn.

Chính phủ Anh cũng cam kết chi 525 triệu bảng Anh để phát triển các nhà máy hạt nhân quy mô lớn và nhỏ.

Bạn là người đầu tiên bình luận

Bình Luận

Thông tin Email của bạn sẽ được giữ bí mật.


*