Bộ trưởng Quốc phòng Úc, Nhật lên án việc đơn phương thay đổi hiện trạng ở Biển ĐôngNgày 16-11, Bộ trưởng Quốc phòng Úc Linda Reynolds gặp người đồng cấp Nhật Bản Kishi Nabuo tại Tokyo. Cả hai đều cảnh báo về những nỗ lực “thay đổi hiện trạng bằng hình thức cưỡng bức” tại Biển Đông mặc dù không nêu đích danh Trung Quốc.

Theo kênh 7news của Úc, trong tuyên bố chung vào tối 16-11, các bộ trưởng cho biết hai quốc gia sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ về tình hình an ninh trong khu vực, đồng thời khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì tự do hàng hải và hàng không.

Hai bên tái khẳng định “quan ngại nghiêm trọng” về việc quân sự hóa các đảo và rạn san hô đang tranh chấp, hành vi “sử dụng một cách nguy hiểm hoặc cưỡng bức” của các tàu tuần duyên và “lực lượng dân quân hàng hải” và nỗ lực làm gián đoạn các hoạt động khai thác tài nguyên của các nước khác.

Tuyên bố có đoạn: “Các bộ trưởng nhắc lại rằng họ phản đối mạnh mẽ bất cứ nỗ lực nào nhằm đơn phương thay đổi hiện trạng bằng cách cưỡng chế ở Biển Đông”.

Hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giải quyết một cách hòa bình các tranh chấp phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982.

Các bộ trưởng cũng quyết tâm tăng cường liên kết sâu rộng hơn trong một loạt lợi ích quốc phòng và an ninh, bao gồm các cuộc tập trận chung và trao đổi nhân sự, tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Mỹ và các đối tác Ấn Độ – Thái Bình Dương khác.

Bạn là người đầu tiên bình luận

Bình Luận

Thông tin Email của bạn sẽ được giữ bí mật.


*