Một cựu chỉ huy thuộc nhóm lính đánh thuê Wagner trốn khỏi Nga đang xin tị nạn tại Na UyTheo Reuter – MOSCOW, ngày 17 tháng 1 (Reuters) Một cựu chỉ huy thuộc nhóm lính đánh thuê Wagner của Nga là người đã chiến đấu ở Ukraine cho biết anh vừa trốn sang Na Uy và đang xin tị nạn trong lo sợ cho tính mạng của mình sau khi chứng kiến cảnh sát hại và ngược đãi các tù nhân Nga được đưa ra tiền tuyến.

Andrei Medvedev, người đã gia nhập Wagner vào ngày 6 tháng 7 năm 2022 theo hợp đồng bốn tháng, cho biết trong một phim thu hình (video) được đăng bởi nhóm nhân quyền Gulagu.net rằng anh đã vượt qua biên giới phía bắc Bắc Cực vào Na Uy trước khi bị câu lưu bởi cảnh sát Na uy.

Medvedev, một đứa trẻ mồ côi gia nhập quân đội Nga và từng ngồi tù trước khi chuyển đến Wagner, cho biết đã lẻn trốn khỏi nhóm sau khi chứng kiến cảnh sát hại những người đào ngũ bị bắt từ Wagner.

“Tôi sợ chết trong cảnh đau đớn,” Medvedev nói với Vladimir Osechkin, người sáng lập nhóm nhân quyền Gulagu.net, là nhóm cho biết họ đã giúp Medvedev rời khỏi Nga sau khi anh tiếp xúc với nhóm trong lo sợ cho tính mạng của mình.

Anh ta nói rằng anh đã băng qua biên giới đầy tuyết, trèo qua hàng rào dây thép gai và trốn tránh một đội tuần tra biên giới với chó, và nghe lính canh nổ súng khi anh ta chạy qua một khu rừng và băng qua lớp băng mỏng và nứt nẻ để vào Na Uy.

Cảnh sát địa phương của Na Uy cho biết một công dân nước ngoài đã bị bắt vào đêm thứ Năm rạng sáng thứ Sáu sau khi vượt biên giới Nga-Na Uy một cách trái phép, phía bắc Arctic Circle (vĩ tuyến hoặc đường vĩ độ quanh Trái đất, ở khoảng 66°30′ BẮC. Do Trái đất nghiêng khoảng 23 1/2° so với phương thẳng đứng) và đang xin tị nạn.

Luật sư người Na Uy của anh cho biết Medvedev hiện đang ở “khu vực Oslo” nhưng không cho biết chi tiết. “Quan trọng đối với anh ấy (Medvedev) là những gì mà cơ quan kiểm soát nhập cư làm sáng tỏ tình trạng của anh càng sớm càng tốt,” luật sư Brynjulf Risnes nói với Reuters.

Kripos, cơ quan cảnh sát hình sự quốc gia Na Uy chịu trách nhiệm điều tra các tội ác chiến tranh, hôm thứ Ba cho biết họ muốn thẩm vấn Medvedev.

“Anh ấy vừa tự giải thích rằng anh là một phần của nhóm Wagner và thú vị cho Kripos có thông tin về thời kỳ nầy,” Kripos nói trong một tuyên bố.

Andrei Medvedev, người đã gia nhập Wagner vào ngày 6 tháng 7 năm 2022

“Medvedev có tư cách là nhân chứng.”

Risnes cho biết Medvedev vẫn chưa nói chuyện với cảnh sát an ninh Na Uy, PST và chưa đạt được thỏa thuận cho một cuộc phỏng vấn. “Tôi chắc chắn rằng đó sẽ là một câu hỏi vào một thời điểm nào đó,” Risnes nói, là người từ chối cho biết nơi nào mà Medvedev chiến đấu ở Ukraine.

“Anh ấy nói rằng anh ấy đã tham gia vào trận chiến, điều mà anh ấy nói là những tình huống chiến đấu rõ ràng…, và rằng anh ấy chưa tiếp xúc với thường dân,” Risnes cho biết.

Người sáng lập Wagner, Yevgeny Prigozhin, một đồng minh thân cận của Tổng thống Nga Vladimir Putin, cho biết Medvedev từng làm việc trong một đơn vị của Wagner ở Na Uy và đã “ngược đãi các tù nhân”.

“Hãy cẩn thận, anh ta rất nguy hiểm”, Prigozhin nói trong một tuyên bố được đưa ra bởi nữ phát ngôn viên của ông ta. Ông ta không phát biểu đến những tuyên bố về việc giết người hoặc ngược đãi tù nhân trong tuyên bố.

Trong các cuộc phỏng vấn với Gulagu, Medvedev cho biết anh trở nên bất bình sau khi hợp đồng của mình liên tục bị gia hạn bởi Wagner mà không có sự đồng ý của mình. Anh nói rằng anh đã chứng kiến việc giết hại và ngược đãi các tù nhân Nga được đưa ra mặt trận bởi Wagner.

Medvedev cho biết các tổn thất rất cao sau khi Wagner bắt đầu gửi một số lượng lớn tù nhân đến mặt trận Ukraine vào nửa cuối năm 2022. Cơ quan an ninh nội bộ của Wagner đã đưa ra hình phạt cực kỳ nặng, Medvedev nói.

Anh cho biết một người đàn ông bị hành quyết bằng búa tạ vào tháng 11 từng là thành phần của đơn vị anh.

Tuyên bố của Wagner không nói đến các lời tường thuật của Medvedev về hình phạt và tổn thất trên chiến trường, hoặc hợp đồng của anh ấy đã nhiều lần bị gia hạn.

Prigozhin cho biết Wagner là một lực lượng chiến đấu hiệu quả vì họ có kinh nghiệm chiến trường sâu rộng, được cung cấp đầy đủ, có hệ thống chỉ huy trọng dụng khả năng mà tất cả đều có thể đóng góp và “kỷ luật nghiêm khắc nhất”.

Nga đã gửi hàng chục ngàn lực lượng vũ trang vào Ukraine vào ngày 24 tháng 2 trong cái mà họ gọi là “hoạt động quân sự đặc biệt” nhằm “tiêu diệt Đức quốc xã” nước láng giềng của mình và bảo vệ an ninh của Nga.

Báo cáo của Guy Faulconbridge ở Moscow và Gwladys Fouche ở Oslo, Chỉnh sửa bởi Andrew Heavens, Nick Macfie và Mark Heinrich.

Bạn là người đầu tiên bình luận

Bình Luận

Thông tin Email của bạn sẽ được giữ bí mật.


*