Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt xâm phạm! chủ quyền biển đảoBà Lê Thị Thu Hằng, phát ngôn nhân của Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm 25-3 phản đối hành động của phía Bắc Kinh trước thông tin hơn 200 tàu cá của Trung Quốc tập trung ở khu vực Đá Ba Đầu (Whitsun Reef) thuộc quần đảo Trường Sa từ ngày 7-3-2021.

“Hoạt động của các tàu Trung Quốc trong phạm vi lãnh hải của Sinh Tồn Đông thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam, vi phạm quy định của UNCLOS về hoạt động của tàu thuyền nước ngoài trong lãnh hải của quốc gia ven biển, đi ngược lại tinh thần và nội dung Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), làm phức tạp tình hình, không có lợi cho tiến trình đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử giữa ASEAN và Trung Quốc ở Biển Đông (COC).

Ảnh: Maxar/Reuters, Philippines Coast Guard, RFA

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt xâm phạm; tôn trọng chủ quyền của Việt Nam; thiện chí thực hiện UNCLOS; nghiêm chỉnh tuân thủ DOC, đặc biệt là nghĩa vụ kiềm chế, không làm phức tạp tình hình; tạo môi trường thuận lợi cho tiến trình đàm phán COC; đóng góp vào việc duy trì hoà bình, an ninh, ổn định và trật tự pháp lý trên biển tại khu vực.” – bà Thu Hằng khẳng định.

Hôm 25-3, hãng tin Reuters cũng đăng tải các hình ảnh vệ tinh từ công ty Maxar chụp 2 hôm trước đó cho thấy các tàu cá Trung Quốc nghi là dân binh cũng còn lảng vảng khá đông ở khu vực này.

Đá Ba Đầu là một rạn san hô thuộc cụm Sinh Tồn của quần đảo Trường Sa và đang là đối tượng tranh chấp giữa các nước Việt Nam, Đài Loan, Philippines và Trung Quốc.

Bạn là người đầu tiên bình luận

Bình Luận

Thông tin Email của bạn sẽ được giữ bí mật.


*