Hải quân Hoa Kỳ bí mật đến Đài LoanĐài Loan cho biết giới chức Hoa Kỳ giấu tên đang đến thăm, không thể cung cấp chi tiếtTheo Reuters, Nội dung qua Dịch vụ Điện tử vào ngày 22 tháng 11 năm 2020, lúc 6:12 sángTAIPEI (REUTERS)

Một giới chức Hoa Kỳ vừa đến Đài Loan, bộ ngoại giao của đảo cho biết hôm Chủ nhật, nói thêm rằng họ không thể cung cấp chi tiết vì chuyến đi chưa được công khai, mặc dù họ đã phủ nhận một báo cáo truyền thông rằng Giám đốc CIA đã ở trong khu phố. Trung Cộng, nước tuyên bố chủ quyền Đài Loan được điều hành một cách dân chủ là lãnh thổ riêng của mình, đă phản ứng với sự giận dữ khi Bộ trưởng Y tế Hoa Kỳ Alex Azar đến Đài Bắc vào tháng 8, tiếp theo là Thứ trưởng Ngoại giao Hòa Kỳ Keith Krach vào tháng 9, gởi phản lực cơ chiến đấu đến gần hòn đảo mỗi lần thăm viếng.

Trong một tuyên bố ngắn, Bộ Ngoại giao Đài Loan cho biết có những hành động đối ứng thường xuyên với Hoa Kỳ và “chúng tôi hoan nghênh chuyến thăm của giới chức Hoa Kỳ”. “Nhưng vì hành trình nầy chưa được công khai, dựa trên sự tin cậy lẫn nhau giữa Đài Loan và Hoa Kỳ, Bộ Ngoại giao không có giải thích hoặc bình luận gì thêm,” bộ nói thêm.Tuy nhiên, bộ cho biết trong một tuyên bố riêng rằng truyền thông Đài Loan tường trình một phái đoàn được dẫn đầu bởi Giám đốc CIA Gina Haspel đã đến Đài Loan là không đúng sự thật, và Haspel không dự trù đến.Văn phòng được công nhân như tòa đại sứ Hoa Kỳ tại Đài Bắc từ chối bình luận.

Tờ United Daily News của Đài Loan đã cho phát hành các hình ảnh một chiếc máy bay tư nhân không có nhãn hiệu, mà tờ báo nhân diện là một phi cơ quân sự Hoa Kỳ, đang đến tại sân bay Songshan (Tùng Sơn) ở trung tâm Đài Bắc, và có vẻ là các giới chức đang chờ tại nhà ga dành cho giới chức quan trọng (VIP – Very Important Person) của phi trường.

Dữ liệu trên trang mạng theo dõi chuyến bay planefinder.net cho thấy một chuyến bay tư nhân đến từ Hawaii vào trong sân bay Songshan vào cuối trưa Chủ nhật, ngay trước khi tờ United Daily News công bố những hình ảnh trên trang mạng của nó.Hoa Kỳ, giống như hầu hết các quốc gia, không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan được tuyên bố chủ quyền bởi Trung Cộng, nhưng là nước hậu thuẫn quốc tế quan trọng nhất của hòn đảo dân chủ và nước cung cấp vũ khí.Thủ tướng Đài Loan Su Tseng-chẳng cho biết vào tuần trước, người đứng đầu cấp nội các của Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (U.S. Environmental Protection Agency), Andrew Wheeler, sẽ viếng thăm Đài Loan. Truyền thông Hoa Kỳ cho biết chuyến đi đó có thể sẽ vào tháng tới.

Bạn là người đầu tiên bình luận

Bình Luận

Thông tin Email của bạn sẽ được giữ bí mật.


*