Thị trường Mỹ, châu Âu “rất khó tính” C.E.O Vinfast cho biết, 999 chiếc xe VF8 đến Hoa Kỳ là xe để tiếp thịhình ảnh từ video clip

Theo restofworld.org – Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền, Rest of World đã nói chuyện với Giám đốc điều hành toàn cầu của VinFast, Lê Thị Thu Thủy, người đã lãnh đạo công ty từ năm 2021

Tại sao bạn ngừng sản xuất ô tô chạy bằng khí đốt và chuyển sang chạy hoàn toàn bằng điện vào năm ngoái?

Trên thực tế, đó là mục tiêu ngay từ đầu: sản xuất ô tô điện và vươn ra toàn cầu. Nhưng để sản xuất xe điện, cách học nhanh nhất là đi đường vòng bằng cách học từ những người giỏi nhất trong ngành ô tô, như BMW, như General Motors. Chúng tôi đã học cách thiết lập và phát triển ô tô, cách thiết lập một nhà máy và những tiêu chuẩn chất lượng cần thiết.

Nhưng chúng tôi vẫn trung thành với mục tiêu ban đầu của mình. Chúng ta không thể nói “Tôi sản xuất xe điện nhưng tôi vẫn bán xe chạy xăng” – tức là tôi vì môi trường nhưng vẫn quan tâm đến lợi nhuận nên tôi bán xe chạy xăng.

Tại sao bạn đã nhắm mục tiêu vào thị trường Hoa Kỳ và Châu Âu, mặc dù là một công ty khởi nghiệp còn non trẻ như vậy?

Ngay từ đầu, VinFast đã xác định trở thành công ty toàn cầu. Thị trường Hoa Kỳ và Châu Âu rất khắt khe — với những khách hàng rất khó tính. Đây là cơ sở để VinFast phát triển những sản phẩm thực sự tốt. Nếu chúng tôi có thể chinh phục được khách hàng Mỹ và châu Âu thì các thị trường khác sẽ không phải là vấn đề lớn.

VinFast định chinh phục khách hàng Mỹ như thế nào?

VinFast chưa có sự hiện diện thương hiệu tại đây. Do đó, chúng tôi nhắm mục tiêu khách hàng bằng cách trực tiếp tiếp cận họ. Chúng tôi phải để người tiêu dùng chạy thử xe và thuyết phục họ từng người một. Dần dần, chúng tôi sẽ thu thập phản hồi từ người tiêu dùng để tạo ra sản phẩm tốt hơn. Theo thời gian, danh tiếng và thương hiệu sẽ lan rộng.

Đây là con đường mà VinFast đã chọn. Có lẽ nó sẽ khó khăn hơn một chút. Nhưng theo cách này, chúng tôi tiếp xúc trực tiếp với người tiêu dùng, vì vậy chúng tôi có thể nhận được phản hồi của họ.

VF 8 City Edition, 999 chiếc xe [đến Hoa Kỳ vào tháng 12] đã được xác định là xe để tiếp thị. Phạm vi lái của chiếc xe này bị hạn chế hơn so với những chiếc xe phiên bản tiêu chuẩn sẽ được giao cho khách hàng sau này do loại pin của chúng khác. Nhưng VinFast vẫn muốn trực tiếp đưa những chiếc xe này đến tay người tiêu dùng, để chúng tôi có thể nhận được phản hồi từ họKhách hàng có thể chạy thử và sau đó đổi lấy xe khác.

Không phải mọi thứ đều xuất hiện trong quá trình kiểm thử phần mềm. Thường thì nó phải được đưa đến tay người tiêu dùng, trong những trường hợp cụ thể, sau đó một số lỗi sẽ đột ngột xuất hiện. Điều quan trọng là xe rất an toàn, cảm giác lái chính xác. Chiếc xe đã trải qua tất cả các bài kiểm tra an toàn — đó là cách nó có thể được nhập khẩu vào thị trường Hoa Kỳ.

Trên thực tế, gần đây chúng tôi đã tập trung nhiều hơn vào phần mềm dành cho thị trường Hoa Kỳ. Nhiều lỗi đã được giải quyết trong phiên bản Hoa Kỳ. Và những điều chỉnh này sẽ sớm được cập nhật tại Việt Nam.

VinFast là một startup ô tô trẻ nhưng đã trải qua những thay đổi lớn. Nói môi trường VinFast thay đổi liên tục có đúng không?

Đây là văn hóa của Vingroup. Cái gì không phù hợp thì chúng ta thay đổi thay vì cứ ngồi đó chờ nó ch.ế.t. Khả năng thay đổi và thích ứng để tăng trưởng tốt hơn là rất quan trọng.

Có đúng là bạn đặt mục tiêu bán 750.000 xe điện hàng năm vào năm 2026 không? Đó không phải là tham vọng sao?

Tôi nghĩ chúng ta cần cố gắng hết sức để đánh bại con số đó. Rất nhiều người đang chuyển từ ô tô chạy bằng xăng sang EV. Thị trường là rất lớn. Tất nhiên, mục tiêu này rất khó. Mọi người đều biết điều này. Nhưng nếu bạn gặp nó, nó rất đáng giá. Tôi hy vọng chúng ta sẽ đạt được nhiều hơn thế.

Bạn là người đầu tiên bình luận

Bình Luận

Thông tin Email của bạn sẽ được giữ bí mật.


*