Thợ lặn hải quân bắt đầu kéo mảnh vỡ của khí cầu do thám Trung Quốc lênkhí cầu do thám Trung Quốc bị bắt rớt

WASHINGTON (AP) — Các thợ lặn của Hải quân bắt đầu kéo các mảnh của khí cầu do thám Trung Quốc bị bắn rơi từ độ sâu của đáy đại dương hôm thứ Ba, sử dụng các thiết bị thăm dò không người lái tinh vi gọi là Kingfish và Swordfish để xác định vị trí các mảnh vỡ.

Sau khi thu thập tất cả cấu trúc vỏ và vải trắng của khinh khí cầu được tìm thấy trôi bềnh bồng trên mặt nước, Hải quân hiện vừa chuyển sang tìm kiếm toàn bộ dưới nước để tìm tàn tích của khí cầu khổng lồ mà một máy bay chiến đấu của Hoa Kỳ đã bắn rơi ngoài khơi bờ biển Nam Carolina hôm thứ Bảy, các giới chức cho biết.

Các nhân viên Hải quân và Duyên phòng đang sử dụng thiết bị không người lái dưới nước để xác định vị trí và lập bản đồ khu vực mảnh vỡ, đồng thời các thợ lặn đang ở dưới nước thu thập những gì họ có thể, các giới chức cho biết.

Các mảnh vỡ được thu thập đã được vận chuyển bằng thuyền nhỏ đến một vài địa điểm trong khu vực, bao gồm một trạm Duyên phòng ở phía nam Myrtle Beach, và tùy thuộc vào kích thước, cuối cùng sẽ đến phòng thí nghiệm của FBI tại Quantico, Virginia hoặc các địa điểm khác nơi mà các chuyên gia có thể phân tích nó, các giới chức cho biết với điều kiện giấu tên để cung cấp chi tiết về một hoạt động quân sự đang diễn ra.

Người đứng đầu Bộ Tư lệnh Phương Bắc của Hoa Kỳ, Tướng Glen VanHerck, là người phụ trách nỗ lực khôi phục, và một số giới chức của chính quyền Biden sẽ thông báo cho các thành viên Quốc hội về khí cầu vào Thứ Tư và Thứ Năm.

Các nhà lập pháp đã nêu ra một số câu hỏi về việc liệu khí cầu có thể thu thập tình báo và truyền tin về Trung Quốc trong thời gian nó di chuyển về phía đông qua Hoa Kỳ, sau khi vượt qua biên giới từ Canada vào Idaho hay không.

Các giới chức Tòa Bạch Ốc và Ngũ Giác Đài phần lớn tránh cung cấp bất kỳ chi tiết nào về khả năng của khí cầu.

Các giới chức cho biết hôm thứ Ba rằng Hoa Kỳ biết rất rõ các địa điểm mà khinh khí cầu di chuyển qua – bao gồm các hầm chứa tên lửa hạt nhân và các cơ sở quân sự khác – và biết cách bảo vệ chúng khỏi bất kỳ hoạt động thu thập thông tin tình báo nào. Ngay cả khí cầu có thể truyền tin đi, nó cũng không nhận được bất kỳ thông tin mới hoặc quan trọng nào để gửi đi.

Các giới chức không muốn cung cấp bất kỳ sự thấu đáo về những gì Hoa Kỳ có thể thu nhặt được về khả năng thu thập và truyền tin của khí cầu.

Khí cầu, ước chừng cao 200 feet (60 mét), mang theo một gói cảm biến dài phía bên dưới, mà VanHerck ước tính có kích thước bằng một chiếc phản lực cơ chở hành khách bay trong khu vực nhỏ (regional jet: máy bay có khoảng 100 chỗ ngồi và bay trong khoảng 2 ngàn kilo-mét).

Các đội phản gián của Hoa Kỳ hy vọng sẽ biết nhiều hơn về các cảm biến và các thiết bị khác trên khí cầu khi họ thu hồi và nghiên cứu nó.

Các mảnh vỡ của khí cầu nằm rải rác trong vùng nước sâu khoảng 50 feet (15 mét), nhưng trải rộng khắp một khu vực có chiều dài bằng 15 sân chơi túc cầu (football) và chiều ngang bằng 15 sân chơi túc cầu, VanHerck nói.

Trong những hình ảnh mới được công bố vào sáng thứ Ba, các thủy thủ từ Nhóm 2 xử lý vật liệu nổ (Explosive Ordnance Disposal Group 2) đang nghiêng người trên một chiếc thuyền bơm hơi có thân cứng và kéo vào thuyền những dải vải rộng bên ngoài màu trắng và cấu trúc vỏ của khí cầu.

VanHerck cũng cho biết các đội thu hồi đang thực hiện các biện pháp phòng ngừa để bảo vệ khỏi khả năng bất kỳ bộ phận nào của khí cầu có thể được trang bị chất nổ hoặc nguy hiểm theo bất kỳ cách nào.

Một chiến hạm Hải quân, USS Carter Hall, đang dẫn đầu nỗ lực phục hồi, được hỗ trợ bởi ba tàu Duyên phòng – Venturous, Richard Snyder và Nathan Bruckenthal – cũng như USNS Pathfinder, một tàu khảo sát hải dương học. Một con tàu trục vớt dự kiến sẽ đến nơi vào thứ Tư.

Ngũ Giác Đài cho biết hôm thứ Ba rằng Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đã yêu cầu một cuộc gọi an toàn với người đồng cấp Trung Cộng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Wei Fenghe, vào thứ Bảy sau khi khí cầu bị bắn hạ. Trung Cộng từ chối yêu cầu, Chuẩn tướng (Brig. Gen.) Pat Ryder nói, ông là thư ký báo chí của Ngũ Giác Đài.

“Đường dây giữa các quân đội của chúng tôi đặc biệt quan trọng trong những thời điểm như thế nầy. … Cam kết của chúng tôi về các đường liên lạc cởi mở sẽ tiếp tục,” Ryder nói.