Biden gọi nạn diệt chủng của ĐCSTQ là ‘chuẩn mực văn hóa’, ông Pompeo phản bácNgười Duy Ngô Nhĩ bị đưa vào trại cải tạo, sau đó không biết số phận họ ra sao?

Theo Foxnews – Hôm thứ Tư (17/2) cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo đã phản bác lại những nhận xét của Tổng thống Joe Biden khi gọi nạn diệt chủng người Duy Ngô Nhĩ của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) là “chuẩn mực văn hóa” (Cultural norm).

Trong một cuộc phỏng vấn với CNN một ngày trước đó, ông Biden đã thảo luận về cuộc gọi gần đây của ông với ông Tập Cận Bình. Tổng thống nói, nguyên tắc trung tâm của các lãnh đạo Trung Quốc là “cần phải có đất nước Trung Quốc đoàn kết [và] được kiểm soát chặt chẽ”.

“Tôi chỉ ra với [Tập]: Không có tổng thống Mỹ nào có thể duy trì vị trí tổng thống nếu ông ấy không phản ánh các giá trị của Hoa Kỳ.

Và vì vậy, tôi sẽ không lên tiếng phản đối những gì ông ấy đang làm ở Hồng Kông, những gì ông ấy đang làm với người Duy Ngô Nhĩ ở vùng núi phía tây Trung Quốc và Đài Loan, cố gắng chấm dứt chính sách Một Trung Quốc bằng cách làm cho nó trở nên mạnh mẽ – tôi nói và ông ấy hiểu. Về mặt văn hóa, có những chuẩn mực khác nhau mà mỗi quốc gia và những nhà lãnh đạo của chúng phải tuân theo ”.

Trong buổi phỏng vấn với Fox News, cựu ngoại trưởng Pompeo đã phản bác lại những nhận xét này và cáo buộc ông Biden đang lặp lại cách thức tuyên truyền của ĐCSTQ.

Ông Pompeo nói: “Sự thật của vấn đề là họ [ĐCSTQ] đang cố gắng xóa sổ toàn bộ dân tộc. Cách diễn đạt là ‘đó chỉ là một tập hợp các tiêu chuẩn khác nhau’ [của Biden] là đường lối tuyên truyền của Trung Quốc”.

“Có thể Tập Cận Bình hiểu rằng bây giờ chính quyền [Hoa Kỳ] sẽ chỉ nói về điều này và nêu ra câu trích dẫn ‘bởi vì tôi phải nói về điều này’ thay vì có hành động [cứng rắn]”, ông Pompeo nói thêm. Ông hy vọng chính quyền mới “sẽ không coi Trung Quốc [chỉ] là một quốc gia với các chuẩn mực hơi khác.”

Vào tháng 1/2021, ông Mike Pompeo khẳng định ĐCSTQ phạm tội “diệt chủng và tội ác chống lại loài người” trong cuộc đàn áp người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

Ông nói: “Chúng ta đang chứng kiến âm mưu có hệ thống nhằm tiêu diệt người Duy Ngô Nhĩ do nhà nước độc đảng Trung Quốc thực hiện”. Người kế nhiệm của ông, Antony Blinken cũng cùng quan điểm rằng “đã xảy ra tội diệt chủng chống lại người Duy Ngô Nhĩ” tại Tân Cương. Ông Blinken hứa sẽ giữ thái độ cứng rắn với Trung Quốc.

Bạn là người đầu tiên bình luận

Bình Luận

Thông tin Email của bạn sẽ được giữ bí mật.


*