Việt Nam can thiệp vào thị trường tiền tệ nhiều tuần sau cuộc phê bình của Hoa KỳHÀ NỘI / SINGAPORE (Reuters)Sau khi bị xem là một nước thao túng tiền tệ bởi Hoa Kỳ vào tháng 12 vì cố gắng giữ cho tiền đồng không tăng giá, Việt Nam một lần nữa can dự vào thị trường ngoại hối và sử dụng những gì các nhà giao dịch cho là một phương pháp bất thường để làm như vậy, theo sáu người quen thuộc với vấn đề và sự duyệt xét về một tin tức giao dịch giữa các ngân hàng.

(currency manipulator: kẻ thao túng tiền tệ (ngoại hối) để thực hành tiền tệ không công bằng như tỷ giá hối đối (exchange rate) và chính sách thương mại hầu mang lại lợi thế thương mại.)

Đầu tháng 1, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (State Bank of Vietnam – SBV) nói với một số ngân hàng địa phương rằng họ sẽ ngừng mua đô la Mỹ thường xuyên trên thị trường giao ngay (spot market hay cash market: thị trường giao ngay hay thị trường tiền mặt là thị trường tài chính công cộng, trong đó các công cụ tài chính hoặc hàng hóa được giao dịch để giao ngay.

Nó trái ngược với thị trường kỳ hạn, trong đó việc giao hàng sẽ đến hạn vào một ngày sau đó), nơi mà giao dịch thanh toán trong vài ngày, theo hai nhà giao dịch tiền tệ cao cấp và một nhà phân tích, là tất cả những người đều làm việc tại các ngân hàng địa phương và có liên quan trực tiếp vào các giao dịch.

Thay vào đó, ngân hàng trung ương đã đưa ra một thỏa thuận hấp dẫn cho các ngân hàng địa phương: Họ sẽ đồng ý mua đô la với tỷ giá thuận lợi để giao hàng vào tháng Bảy và họ sẽ cho phép các ngân hàng địa phương hủy bỏ thỏa thuận này trước giữa tháng Sáu nếu họ muốn, theo ba nguồn tin và một sự duyệt xét các chỉ thị giao dịch được gởi bởi Ngân hàng nhà nước cho một thoả thuận kinh doanh như vậy.

Phương thức can thiệp mới, vốn chưa được báo cáo trước đây, gây giảm áp lực đối với tiền đồng nhưng không có tiền chuyển qua tay ngay lập tức, mà các nguồn tin cho biết có thể giúp tránh thu hút sự chú ý của Hoa Kỳ đối với các giao dịch và thêm bất kỳ hậu quả nào khác đối với quan hệ song phương. Để có đồ họa, hãy nhấp vào https://tmsnrt.rs/3aT8V0K

Ngân hàng nhà nước đã không trả lời yêu cầu bình luận.Không có gợi ý về bất kỳ hành động sai trái nào của Việt Nam. Nhiều ngân hàng trung ương thường xuyên can thiệp vào thị trường tiền tệ. Việt Nam kiên quyết cho biết các chính sách tiền tệ của mình được nhắm vào việc duy trì ổn định và kiểm soát lạm phát, không tìm kiếm lợi thế thương mại.”Chúng tôi không có bất cứ điều gì công khai để chia sẻ vào lúc này,” một giới chức Bộ Tài chính cho biết trong một trả lời bằng điện thư (email) đối với các câu hỏi truy vấn của Reuters về các phương pháp thực hành ngoại hối của Việt Nam.Việt Nam, là quốc gia cho thấy có một sự tăng trưởng nhanh về xuất khẩu nhờ vào sản xuất điện tử và các hàng hóa khác, vừa gia tăng chuyển hướng sang quốc gia Đông Nam Á, đặc biệt là từ Trung Cộng sau cuộc chiến thương mại với Washington.

Giá trị cao hơn của tiền đồng do thặng dư thương mại của nó có thể làm hại đến sự tăng trưởng này trong giữa thời kỳ đại dịch.

Nguyễn Xuân Bình, là người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tại KB Securities (công ty thiết kế và cung cấp các sản phẩm may mặc) ở Hà Nội và quen thuộc với các giao dịch nhưng không trực tiếp tham gia, cho biết việc giao đô la chậm có nghĩa là ngân hàng trung ương Việt Nam có thể tránh khỏi việc thúc đẩy một trong những điều kiện hỗ trợ sự liệt kê của Hoa Kỳ: mua đô la trong sáu cho mỗi 12 tháng liên tiếp.Báo cáo nửa năm của Bộ tài chính (Hoa Kỳ) cho Quốc hội, vốn xem xét các chính sách tỷ giá hối đoái của các đối tác thương mại lớn, vào tháng 12 cho biết việc quản lý tiền tệ của Việt Nam được nhắm vào việc tạo ra “lợi thế cạnh tranh không công bằng trong thương mại quốc tế.”Báo cáo cho biết Việt Nam đạt tất cả các điều kiện để thúc đẩy sự mô tả thao túng tiền tệ, bao gồm “liên tục, sự can thiệp thiên vị” trong thị trường tiền tệ.

Sự nguy cơ thắng bại thì rất cao cho Việt Nam vì những can thiệp xa hơn sự liệt kê là nước thao túng tiền tệ thúc đẩy phản ứng của Hoa Kỳ, chẳng hạn như thuế quan mới đối với hàng hóa của họ. Lần duyệt xét kế tiếp của Hoa Kỳ được dự trù vào tháng 4.

TÁC ĐỘNG THỊ TRƯỜNG

Theo các giao dịch vào tháng 1, Ngân hàng nhà nước đưa ra mức giá trên thị trường là 23.125 đồng một đô la cho các ngân hàng địa phương, theo ba nguồn tin và tin tức giao dịch bằng văn bản được gởi bởi ngân hàng trung ương. Tỷ hối đó là phần bù vào khoảng 0,5% so với giá hiện tại trên thị trường (spot prices).Nếu tiền đồng tiếp tục tăng trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 6, nó sẽ làm tăng phí đền bù so với giá hiện tại trên thị trường đối với các các ngân hàng. Và nếu tiền đồng suy yếu dưới 23.125, họ có thể hủy bỏ giao dịch và thay vào đó bán đô la trên thị trường giao ngay (spot market or cash market: thị trường giao ngay hay thị trường tiền mặt).

Reuters không thể xác định sự quy mô về việc can thiệp của Ngân hàng nhà nước, nhưng ba nhà giao dịch nói rằng nó đủ lớn để tạo ra nhu cầu đối với đô la trên thị trường, vốn gây giảm áp lực lên tiền đồng.Giá trị của tiền tệ trên thị trường chợ đen, nơi tiền đồng thường được giao dịch trong nền kinh tế thực sự, đã giảm 1,1% khi các nhà giao dịch cho biết nguồn cung cấp đô la có thể vừa cạn kiệt.

[HỢP ĐỒNG] KỲ HẠN BẤT THƯỜNG

Các thoả thuận kinh doanh mới của Ngân hàng nhà nước tương tự như các công cụ tài chính (bao gồm cổ phiếu, trái phiếu, hàng hóa, tiền tệ, lãi suất và chỉ số thị trường) vốn ràng buộc các bên trao đổi tiền tệ vào một ngày trong tương lai với tỷ giá đã thỏa thuận, ba nguồn tin cho biết.

Các hợp đồng kỳ hạn (forward contract: Hợp đồng kỳ hạn là hợp đồng giữa hai bên để mua hoặc bán tài sản vào một ngày trong tương lai ở một mức giá được xác định lúc thoả thuận) mang lại một số lợi thế cho các ngân hàng trung ương. Họ không yêu cầu trả tiền mặt trước và có thể giúp làm suôn sẻ những thay đổi đột ngột trong dự trữ.

Thật vậy, chúng phổ biến với các ngân hàng trung ương châu Á khác, như các ngân hàng ở Ấn Độ, Đài Loan và Nam Hàn.Nhưng bốn trong số những người quen thuộc với các thoả thuận kinh doanh cho biết các thỏa thuận của Ngân hàng nhà nước không phải là hợp đồng kỳ hạn điển hình, vì chúng cho phép các ngân hàng lựa chọn hủy bỏ giao dịch mà không phải trả chi phí đáng kể.

Hai người trong số họ cho biết Ngân hàng nhà nước đã đưa ra các lựa chọn tương tự trước đây, vào khoảng năm 2015, mặc dù sau đó họ đã bán đô la kỳ hạn (việc bán kỳ hạn có thể giúp nhà đầu tư giảm bớt bất kỳ khoản lỗ nào vì họ đang bán ngay bây giờ, khi giá vẫn còn cao hơn là bán lỗ khi giá giảm) để cố gắng hỗ trợ giá trị thay đổi tùy theo điều kiện của tiền đồng.

Vì trước đây Ngân hàng nhà nước thích chọn lựa sử dụng hợp đồng kỳ hạn 3 tháng, tất cả sáu nguồn tin quen thuộc với các thoả thuận kinh doanh cho biết việc chuyển đổi sang khung thời gian dài hơn gợi ý mong muốn kéo dài thời gian trước khi can thiệp thu hút sự chú ý hoặc áp lực của Hoa Kỳ.Ngân hàng nhà nước đã không trả lời các câu hỏi về phương pháp của họ.

Chuyển ngữ Huỳnh Đạt

Bạn là người đầu tiên bình luận

Bình Luận

Thông tin Email của bạn sẽ được giữ bí mật.


*