Đảng Dân Chủ giới thiệu dự luật mở rộng Tòa án Tối cao lên 13 vị thẩm phánHiện tại có 9 vị thẩm phán tại Tòa án tối cao pháp viện Hoa Kỳ

The americanmilitarynewsCác đảng viên Dân chủ tại Quốc hội đã ban hành luật hôm thứ Năm mở rộng quy mô của Tòa án Tối cao từ 9 lên 13 vị thẩm phán, theo thông cáo báo chí từ Dân Biểu Jerry Nadler thuộc Đảng Dân chủ.

Được dẫn dắt bởi Thượng nghị sĩ Ed Markey (D-MA), Đại diện Nadler (D-NY), Hank Johnson (D-GA) và Đại diện Mondaire Jones (D-NY), Đạo luật Tư pháp năm 2021 tìm cách bổ sung 4 ghế cho tòa án tối cao lần đầu tiên sau hơn 150 năm.

“Dự luật này sẽ khôi phục sự cân bằng cho tòa án cao nhất của quốc gia sau 4 năm các hành động vi phạm chuẩn mực của đảng Cộng hòa đã dẫn đến thành phần hiện tại và làm tổn hại đáng kể vị thế của Tòa án trong mắt người dân Mỹ”, thông cáo của Đảng Dân chủ tuyên bố như vậy .

“Để Tòa án thực hiện nghĩa vụ của mình là cung cấp công lý bình đẳng theo pháp luật, và bảo vệ quyền và hạnh phúc của hàng triệu người Mỹ, luật mở rộng Tòa án để khôi phục sự cân bằng, toàn vẹn và độc lập cho Tòa án.

“Dự luật đã gây ra phản ứng dữ dội từ các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa như Thượng nghị sĩ Tom Cotton của Arkansas, người đã tweet rằng nó sẽ “phá hủy Tòa án Tối cao.”

“Đảng Dân chủ sẽ làm bất cứ điều gì vì quyền lực,” ông nói thêm.


Thượng nghị sĩ GOP Marsha Blackburn của Tennessee đã chế nhạo tweet của Đại diện Jones về việc mở rộng là cơ sở hạ tầng, nói rằng, “Các đảng viên Đảng Dân chủ Hạ viện hiện đang muốn cho thêm người vào Tòa án Tối cao nhân danh cơ sở hạ tầng. Bạn không thể bịa ra điều này.

“Đầu tuần này, Đại diện Dân Biểu Mike Gallagher (R-WI) đã công bố một đề xuất sửa đổi hiến pháp giới hạn quy mô của Tòa án Tối cao là 9 thẩm phán. Được đồng tài trợ bởi Đại diện Dân Biểu Chris Jacobs (R-NY), Ken Buck (R-CO), Mo Brooks (R-AL), Ted Budd (R-NC) và Markwayne Mullin (R-OK), biện pháp được đưa ra sau Thông báo của Tùng Thủng Joe Biden về việc thành lập một ủy ban xem xét việc cải cách lại Tòa án Tối cao.

“Chúng tôi không cần sự gợi ý hay những lời biện hộ để biết việc cải tổ tại tòa là một ý tưởng cấp tiến có thể làm suy yếu lòng tin vào một trong những tổ chức quan trọng nhất – và đáng tin cậy nhất của đất nước chúng ta ”Dân Biểu Gallagher nói.

“Tòa án tối cao đã bao gồm 9 thẩm phán trong hơn 150 năm và đã đến lúc chúng ta sửa đổi Hiến pháp để biến tiền lệ lâu đời này trở thành vĩnh viễn trước khi quá muộn.” Đề xuất mở rộng Tòa án Tối cao trước đó cũng bị chỉ trích bởi cố thẩm phán tự do bà Ruth Bader Ginsburg, người đã nói trong một cuộc phỏng vấn với NPR rằng bà “không ủng hộ” ý tưởng này.


“Mở rộng tòa án là một ý tưởng tồi… nếu có bất cứ điều gì khiến tòa án có vẻ là do đảng phái thì đó chính là do họ làm ra điều đó – một bên nói rằng, khi chúng tôi nắm quyền, chúng tôi sẽ tăng số lượng thẩm phán… vì vậy tôi không nghĩ tất cả đều có lợi, ”Ginsburg nói.

Đây không phải là lần đầu tiên các đảng viên Dân chủ cố gắng nới rộng thêm người vào Tòa án, thực hiện các bước trong nhiệm kỳ tổng thống của Franklin Roosevelt để mở rộng Tòa án lên 15 thẩm phán. Tuy nhiên, sự không phổ biến rộng rãi đã thúc đẩy đủ đảng Dân chủ sát cánh với đảng Cộng hòa để đánh bại sự thúc đẩy này.

Bạn là người đầu tiên bình luận

Bình Luận

Thông tin Email của bạn sẽ được giữ bí mật.


*