Bà Harris đảm nhận công việc mà tổng thống hay làmPhó Tổng thống Mỹ Kamala Harris gần đây đã điện đàm với nhiều nguyên thủ quốc gia, một nhiệm vụ thường được thực hiện bởi tổng thống.

Tòa Bạch Ốc cho biết bà Harris đã nói chuyện với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm thứ Hai (15/2).

Theo thông cáo của Tòa Bạch Ốc, bà Harris “bày tỏ cam kết tăng cường quan hệ song phương giữa Hoa Kỳ và Pháp và hồi sinh liên minh xuyên Đại Tây Dương”.

Bà và Macron “nhất trí về nhu cầu hợp tác song phương và đa phương chặt chẽ để giải quyết vấn đề COVID-19, biến đổi khí hậu và ủng hộ nền dân chủ trong nước và trên thế giới”.

Thông cáo không đề cập đến Tổng thống Mỹ Joe Biden.PTT Harris đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Canada Justin Trudeau vào đầu tháng này. Tòa Bạch Ốc cho biết đây là cuộc gọi đầu tiên của bà với một nhà lãnh đạo nước ngoài trên cương vị phó tổng thống.

Bà Harris cho biết trong một tuyên bố sau cuộc họp:“Chúng tôi đã thảo luận về cam kết hợp tác chặt chẽ trong một số vấn đề, bao gồm chống COVID-19, giải quyết biến đổi khí hậu và mở rộng quan hệ đối tác kinh tế theo những cách thúc đẩy phục hồi và tạo việc làm ở cả hai quốc gia”.

Phó tổng thống hiếm khi điện đàm với các nguyên thủ quốc gia. Ông Mike Pence, Phó tổng thống của chính quyền tiền nhiệm, đã không điện đàm với ông Trudeau hay Macron, mặc dù ông đã đến gặp các nguyên thủ quốc gia trong một số dịp.Các cuộc điện đàm của bà Harris đã thu hút sự chú ý từ những người cánh hữu. Trang tin National Pulse bình luận:“Thật kỳ lạ khi một Phó Tổng thống tiếp xúc với các nhà lãnh đạo quan trọng của thế giới chỉ vài tuần sau khi mới tham gia chính quyền mới”.

Theo The Epoch Times, các cuộc điện đàm có thể là một dấu hiệu cho thấy bà Harris sẽ có một vị trí cao hơn so với các phó tổng thống trước đây, đặc biệt là trong các vấn đề chính sách đối ngoại.

Ông Biden, năm nay 78 tuổi, đã trở thành người lớn tuổi nhất bước vào Nhà Trắng vào tháng trước. Nhiều nghi vấn đã được đưa ra trong chiến dịch tranh cử năm 2020 về việc ông có khả năng chỉ có thể phục vụ một nhiệm kỳ duy nhất.

Nhưng Biden đã nói rằng ông sẵn sàng chiến đấu cho một nhiệm kỳ tổng thống thứ hai.“Tôi nghĩ rằng đây là một câu hỏi chính đáng khi hỏi bất kỳ ai trên 70 tuổi xem họ có phù hợp hay không và liệu họ đã sẵn sàng hay chưa”, ông nói với ABC vào năm ngoái. “Nhưng… [điều] duy nhất tôi có thể nói với người dân Mỹ là, đây là một câu hỏi chính đáng để hỏi bất kỳ ai, hãy xem tôi xem thế nào nhé”.

Bạn là người đầu tiên bình luận

Bình Luận

Thông tin Email của bạn sẽ được giữ bí mật.


*