Cuộc chiến pháp lý bắt đầuBiden đã ban hành hơn 30 mệnh lệnh hành pháp trong vài tuần đầu tiên nắm quyền, nhiều hơn bất kỳ tổng thống nào khác trong lịch sử.

Tổng chưởng lý bang Alabama, Steve Marshall, Chủ tịch chính sách của Hiệp hội Tổng chưởng lý Đảng Cộng hòa cho biết đó là “một cánh đồng màu mỡ để kiện tụng”.

Mười hai tiểu bang đã kiện Chính phủ Liên bang về lệnh điều hành biến đổi khí hậu của ông Biden, thành lập Nhóm Công tác Liên ngành về Chi phí Xã hội của Khí nhà kính. Nhóm đã đưa ra ước tính ban đầu là 9,5 nghìn tỷ dollar cho chi phí phát thải carbon dioxide, metan của Hoa Kỳ, sử dụng các số liệu từ năm 2019 và 2020.

Các bang đã đệ trình đơn kiện lên tòa án liên bang vào tuần trước rằng lệnh này vi phạm sự phân chia quyền lực theo Hiến pháp. Họ nói rằng ông Biden không có thẩm quyền để thực hiện hành động như vậy theo Hiến pháp hoặc luật đã được Quốc hội thông qua.“Từ các hóa đơn năng lượng cao hơn cho đến việc mất việc làm, sự mở rộng quy mô lớn của quyền quản lý liên bang có khả năng ảnh hưởng đến hầu hết mọi hộ gia đình ở bang này. Đó là lý do tại sao hôm nay tôi dẫn đầu một liên minh các bang để ngăn chặn lệnh hành pháp này và bảo vệ các gia đình Missouri, ”Eric Schmitt, tổng chưởng lý của Missouri cho biết.

Texas và Arizona đã đệ đơn kiện chống lại lệnh tạm dừng trục xuất của ông Biden. Thẩm phán Drew Barnett Tipton, một người được Trump bổ nhiệm, đã tạm dừng lệnh vào tháng trước.

Vụ kiện của Arizona cũng thách thức một quy tắc nhằm hạn chế số vụ bắt giữ và trục xuất những người nhập cư bất hợp pháp.“Việc thả một cách mù quáng hàng nghìn người, bao gồm cả những tội phạm đã bị kết án và những người có thể đang truyền COVID-19 vào tiểu bang của chúng ta, là hành động vô lương tâm và vi phạm luật liên bang,” – Tổng chưởng lý Arizona, Mark Brnovich nói – “Những gì bạn đang thấy là cánh tả thực sự đang cố gắng thực hiện nhiều thứ nhất để có thể thông qua quy trình ra lệnh điều hành và khiến những người ở phía bên kia chống lại nó,” Tổng Chưởng lý bang Ohio, Dave Yost, cùng với những người đồng cấp của ông ở 18 bang khác, đệ trình lên Tòa án Tối cao để buộc đưa ra phán quyết về việc sử dụng tiền liên bang để phá thai. Liên minh Năng lượng Phương Tây đã thách thức lệnh của ông Biden về việc ngừng cho thuê dầu khí trên đất của liên bang.

Kathleen Sgamma, chủ tịch của tập đoàn, nói với The Wall Street Journal: “Chúng tôi thích cơ hội của mình tại tòa án. 230 Thẩm phán Trump bổ nhiệm là rất quan trọng’’. Ông Trump nhậm chức với 112 vị trí tư pháp liên bang bi trống cần lấp đầy và ông đã lấp đầy hầu hết các ghế và khiến cơ quan tư pháp nghiêng về phe bảo thủ.

Thống đốc Arkansas, Asa Hutchinson cho biết : “Các lệnh hành pháp đã được ban hành, nhưng vị tổng thống này đã sử dụng chúng ở mức độ lớn hơn. Cần phải kiểm tra tính hợp hiến của nó. Hy vọng rằng họ sẽ nhận được sự tiếp đón tốt tại các tòa án liên bang’’.

Elliot Mincberg, một thành viên cấp cao của tổ chức Những người tự do vì Con đường Mỹ, đồng ý rằng số lượng người được Trump bổ nhiệm ở cấp tòa án quận có thể là vấn đề đối với chính quyền Biden .Trump đang trở lại.Charles Hurt viết : ‘’Đó là lý do tại sao ông Trump vẫn là người đàn ông nguy hiểm nhất mà Washington từng chứng kiến trong nửa thế kỷ qua. Ông ta không thuộc sở hữu của ai.

Ông nói cho mọi người biết.Ngay bây giờ Tổng thống Biden có thể phá bỏ bức tường biên giới, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi có thể xây dựng một tòa nhà mới xung quanh Điện Capitol. Đảng Dân chủ có thể quay lại lên giường với Iran. Gia đình ông Biden có thể bán hết nước Mỹ cho Trung Quốc. Joe Biden có thể hoán đổi ‘’America First’’ thành ‘’America Last’’. Nhưng họ sẽ thua trong tất cả những vấn đề đó.Trump vẫn đứng vững .

Ông ấy đã chứng minh muốn quay trở lại cuộc chiến và lao đi, nguy hiểm hơn bao giờ hết”

Ngô Nhật Đăng

Bạn là người đầu tiên bình luận

Bình Luận

Thông tin Email của bạn sẽ được giữ bí mật.


*