Gamestop Saga – Cuộc chiến giữa những người yêu nước và những kẻ đạo đức giảGamestop Saga không liên quan đến tài chính : Đó là một phần cuộc chiến giữa giới tinh hoa và những người theo chủ nghĩa dân túy.

Đối với những người chưa từng nghe tới sẽ có một chút khó khăn với nhà bán lẻ trò chơi điện tử GameStop, được giao dịch công khai.

Phần lớn Phố Wall chán ghét công ty này, tin rằng đây sẽ là bom tấn tiếp theo hoặc Radio Shack: một con khủng long từ thời đại đã qua không có hy vọng thành công trong tương lai ngày càng có nhiều internet. Kết quả là, một quỹ đầu cơ lớn của Phố Wall trị giá hàng tỷ USD đã quyết định đặt cược rằng giá cổ phiếu vốn đã thấp của công ty sẽ tiếp tục thấp hơn.

Cách truyền thống để kiếm tiền từ cổ phiếu là tìm một công ty có giá trị cao hơn giá cổ phiếu của công ty đó, mua cổ phiếu với giá hời, và sau đó kiếm tiền của bạn thông qua việc công ty phân phối lợi nhuận cho chủ sở hữu vốn cổ phần hoặc sự tăng giá của cổ phiếu của nó. Mua thấp, bán cao.

Nhưng bạn cũng có thể kiếm tiền khi đặt cược vào một công ty để cuối cùng đi vòng quanh nhà vệ sinh. Đây được gọi là quá trình rút ngắn.

Để kiếm tiền từ một công ty đang không kiếm được tiền, bạn “bán khống” cổ phiếu của công ty đó bằng cách vay một cổ phiếu từ chủ sở hữu hiện tại, ngay lập tức bán nó và nhận tiền mặt từ việc bán, sau đó mua lại cổ phiếu khi giá của nó giảm rồi quay trở lại trả cổ phiếu cho chủ sở hữu ban đầu. Nghe có vẻ đơn giản nhưng nó cũng vô cùng rủi ro.

Bởi vì bạn đang vay một tài sản, bạn phải trả lãi cho khoản nợ đó và theo thời gian, khoản nợ đó có thể ngày càng đắt đỏ. Ngay cả khi cổ phiếu giảm xuống như bạn mong đợi, những chi phí ghi sổ đó có thể phá hủy bất kỳ tỷ suất lợi nhuận nào bạn nghĩ rằng bạn sẽ kiếm được. Và nếu giá cổ phiếu tăng, bạn có thể phải đối mặt với sự điêu đứng về tài chính. Đó là bởi vì khi bạn bán khống một cổ phiếu, khoản lỗ của bạn có thể không giới hạn.

Hãy nghĩ về nó theo cách này: Nếu bạn mua một cổ phiếu với giá 25 đô la, thì số tiền cao nhất bạn có thể bị mất nếu toàn bộ khoản đầu tư tăng và giá giảm xuống 0 đô la là 25 đô la, giá bạn đã trả cho cổ phiếu đó. Mặt khác, lợi nhuận của bạn có thể không giới hạn, bởi vì ai biết được giá cổ phiếu có thể tăng cao như thế nào.

Cổ phiếu ngắn hạn hoàn toàn ngược lại. Nếu bạn bán cổ phiếu ở mức 50 đô la – bạn vay cổ phiếu và bán ngay cổ phiếu đó với giá hiện tại là 50 đô la – số tiền cao nhất bạn sẽ kiếm được là 50 đô la. Khi cổ phiếu đạt mức 0 đô la, bạn sẽ mua nó với giá từng xu, trả lại cổ phần cho nhà đầu tư mà bạn đã vay nó và phần chênh lệch là lợi nhuận của bạn.

Tuy nhiên, nếu giá cổ phiếu tăng, bạn sẽ thua lỗ. Nếu nó lên đến 100 đô la, bạn phải mua nó với giá 100 đô la để trả lại cho chủ sở hữu hợp pháp của nó. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu nó tăng lên 1.000 đô la hoặc 10.000 đô la? Mất mát của bạn có thể là vô hạn. Điều tương tự cũng xảy ra đối với các giỏ “quyền chọn mua” và các dẫn xuất cổ phiếu khác nhau có thể được sử dụng để bắt chước các khoản thanh toán của các đợt bán khống cổ phiếu.

Điều này đưa chúng ta trở lại GameStop. Một quỹ đầu cơ lớn đã có một vị thế bán khống khổng lồ và rất công khai trên GameStop : Reddit. Một loạt các Redditors theo dõi thị trường chứng khoán đã nhận ra rằng quỹ đầu cơ hàng tỷ đô la này đang gặp vấn đề: Do sự kết hợp của nhiều yếu tố, bằng cách nào đó, GameStop đã có nhiều vị thế bán khống hơn số cổ phiếu đang lưu hành.

Các Redditors nhận ra rằng họ có thể loại bỏ thứ được gọi là “khống chế”:

Nếu họ bắt đầu mua cổ phiếu GameStop và từ chối bán nó, họ có thể bóp chết quỹ đầu cơ khi các vị thế bán khống của nó đến hạn, thậm chí có khả năng khiến nó phá sản, tất cả trong khi thu lợi nhuận trên thị trường bằng cách mua một cổ phiếu đã từng ở giá duy nhất và xem nó đạt mức 50 đô la rồi đến 100 đô la và 200 đô la thậm chí là 300 đô la.

Có thời điểm, người ta ước tính rằng khoản lỗ tích lũy của những người bán khống GameStop lên tới 5 tỷ đô la. Melvin Capital, quỹ đầu cơ khét tiếng hiện nay với vị thế bán khống GameStop khổng lồ, cuối cùng đã yêu cầu chuyển khoản 2,75 tỷ đô la tiền mặt từ một quỹ đầu cơ thậm chí còn lớn hơn để trang trải quyền sở hữu và duy trì dung môi.

Và đó là khi đế chế Phố Wall tấn công trở lại. Đột nhiên, Ủy ban Chứng khoán và Sở Giao dịch liên bang, hoặc SEC, có ý định trở thành một cơ quan quản lý Phố Wall nhưng thay vào đó hoạt động không hơn một cơ quan giám sát của Wall and Broad đối với công chúng hoài nghi về quyền lực của Phố Wall, cân nhắc và cho rằng nó có thể điều tra hoặc thậm chí đóng cửa giao dịch cổ phiếu GameStop để ngăn giá tăng cao hơn nữa.

Sau đó, các ứng dụng giao dịch được hỗ trợ bởi Phố Wall và các công ty môi giới của Phố Wall đã tham gia, thông báo rằng họ sẽ không cho phép người dùng và các nhà đầu tư bán lẻ của mình mua cổ phiếu GameStop nữa. Kết quả? Khi bạn không thể mua một cổ phiếu nữa, giá của nó chỉ có thể đi theo một hướng: Giảm.

Toàn bộ câu chuyện đã tạo ra một ngành công nghiệp nhỏ bình luận về giao dịch, thị trường, Phố Wall, quỹ đầu cơ, quy định, lý thuyết thị trường hiệu quả và cho những ai biết được điều gì khác :

Các quỹ phòng hộ là xấu! Không, quỹ đầu cơ là tốt!

Thị trường là phương tiện hiệu quả để khám phá giá tài sản! Không, chúng tôi cần quy định nghiêm ngặt để ngăn chặn các cuộc chạy đua do đám đông kích động vào các ngân hàng!

Tất cả họ đều nhầm.

Những gì đang xảy ra ngay bây giờ không liên quan gì đến quỹ đầu cơ hoặc thị trường tự do hoặc lý thuyết định giá hoặc bất kỳ điều gì trong số đó. Những gì đang diễn ra ngay bây giờ là một mặt trận khác trong cuộc chiến lớn đang diễn ra ở các thể chế và quốc gia trên thế giới: Đó là giới tinh hoa chống lại những người theo chủ nghĩa dân túy.

Phố Wall có một lịch sử lâu dài về việc nghiền nát những kẻ bán khống. Đó là một trò tiêu khiển địa phương. Chỉ cần hỏi David Einhorn, người đã viết cả một cuốn sách về những nỗ lực của ngành để tiêu diệt anh ta vì tội bán khống cổ phiếu của một ngân hàng đang che đậy sự thật rằng một phần lớn các khoản cho vay của ngân hàng này là rác và sẽ không bao giờ được trả lại. Câu chuyện về GameStop không nói về lợi ích hay tệ nạn của những kẻ bán khống.

Câu chuyện thực tế là làm thế nào “các nhà đầu tư bán lẻ” – thuật ngữ trong ngành chỉ những người thường xuyên giao dịch hàng ngày, bây giờ và sau này có một tài khoản môi giới nhỏ lúc nghỉ hưu thỉnh thoảng mua bán cổ phiếu cho vui – tìm ra cách để hạ gục một tên khổng lồ tài chính.

Không phải Phố Wall không thích các nhà đầu tư bán lẻ, mà là Phố Wall coi họ chẳng khác gì các nhà máy hoa hồng cho các công ty môi giới lớn. Họ không có bằng cấp hoặc gia thế của những thiên tài đã đồng thời phá hủy thị trường nhà ở và nền kinh tế vào năm 2008. Và chắc chắn họ không có quyền di chuyển thị trường.

Công việc của Phố Wall là di chuyển thị trường. Công việc của Phố Wall là cho mọi người biết nên mua cổ phiếu và trái phiếu nào, những thứ này chỉ là những tài sản mà các ngân hàng lớn đang muốn rút ra khỏi bảng cân đối kế toán của họ.

Một mớ rác rưởi, những chứng khoán được thế chấp dựa trên thế chấp mà rõ ràng sẽ không bao giờ được trả lại? Chỉ cần cho tất cả chúng vào cùng một túi rác, tuyên bố rằng chúng không thể bắt đầu thối rữa ngay lập tức, sau đó yêu cầu các cơ quan xếp hạng mà bạn trả lương phải đóng dấu chúng không phải là rác mà là vàng ròng. Sau đó, khi một cách kỳ diệu tất cả những túi rác đó bắt đầu bốc mùi đến tận trời cao thì đã đến lúc yêu cầu chính phủ liên bang – được tài trợ bởi những nhà đầu tư bán lẻ đó, những người có thể sẽ mất việc làm, nhà cửa và tiền tiết kiệm vì những túi rác của phố Wall can thiệp.

Hãy xem, các nhà đầu tư bán lẻ không di chuyển thị trường. Cho đến khi họ làm.

Trong trường hợp các Redditors đấu thầu cổ phiếu GameStop, và họ đã làm như vậy. Điều đó không thể được dung thứ. Toàn bộ câu chuyện GameStop không phải về tài chính hay chính trị. Đó là David vs. Goliath, người không có và người có, người yếu hơn với người tài năng và được đào tạo tốt nhất với những thứ mà tiền có thể mua được. Đó là một mô hình thu nhỏ hoàn hảo của cuộc chiến giữa những người theo chủ nghĩa dân túy và giới tinh hoa, cá nhân so với thể chế, con người với quyền lực.

Một loạt các randos internet đã tìm ra cách để tận dụng lợi thế tài chính của một công ty tự chống lưng cho mình. Họ kết hợp với nhau, thực hiện chiến lược và tạo ra ngân hàng. Họ đã sử dụng chính xác các quy tắc và hệ thống mà Phố Wall đã sử dụng trong nhiều thập kỷ để rút tiền của các nhà đầu tư cá nhân.

Đó là tội ác thực sự của các Redditors. Bởi vì điều đó không được phép. Bạn không được phép sử dụng cùng một bộ quy tắc vì lợi ích của riêng bạn. Bạn không được cướp của người nghèo chia cho kẻ giầu.

Các quy tắc ở đây rất đơn giản: Người đứng đầu Phố Wall thắng, bạn thua. Các tổ chức đặt ra các quy tắc, không phải bạn. Giới thượng lưu, không phải dân chúng, sẽ xác định điều gì được phép và điều gì không.

Đó là lý do tại sao điều này sẽ không dừng lại với GameStop. Nó sẽ tái tạo chính nó trong và hướng tới mọi thể chế lớn của cuộc sống Hoa Kỳ và toàn cầu kể từ đây trở đi, cho dù nó biểu hiện trong các cuộc biểu tình, bạo loạn hay bầu cử điên cuồng hay toàn bộ các quốc gia tự loại bỏ mình khỏi các siêu chính phủ toàn cầu.

Một khi các loài động vật phát hiện ra rằng những con lợn phụ trách không thực sự nghĩ rằng tất cả các loài động vật đều bình đẳng, bởi vì một số động vật rõ ràng là bình đẳng hơn những loài khác, chúng có xu hướng bồn chồn.

Sean Davis – Chuyển ngữ Ngô Nhật Đăng

Bạn là người đầu tiên bình luận

Bình Luận

Thông tin Email của bạn sẽ được giữ bí mật.


*