Chủ Facebook dùng 500 triệu Mỹ kim thao túng bầu cử 2020 ở vài tiểu bang Hoa KỳTheo trang Đại Kỷ NguyênHàng trăm triệu đô la từ nhà sáng lập Facebook – Mark Zuckerberg – đã được sử dụng để vi phạm luật bầu cử, theo một báo cáo mới.

Dự án Amistad của Thomas More Society, một tổ chức tranh tụng hiến pháp quốc gia, đã phát hành báo cáo dài 39 trang, cáo buộc rằng 500 triệu đô la mà Zuckerberg trao cho các quan chức bầu cử đã được sử dụng để đối xử bất bình đẳng với cử tri và gây ảnh hưởng không đúng đắn trên cuộc bầu cử có lợi cho ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden.

Phần lớn số tiền được cấp cho Trung tâm Công nghệ và Đời sống Công dân (Center for Tech and Civic Life, viết tắt là CTCL), một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập bởi các cựu quản lý và nhân viên của New Organizing Institute, một tổ chức phi lợi nhuận cấp tiến khác.

Theo bản báo cáo, đầu năm nay CTCL “đã bắt đầu cử đặc vụ của họ đến nhiều tiểu bang để tuyển mộ các thành viên kiên trì nhất của Đảng Dân chủ chuẩn bị kế hoạch xin tiền tài trợ”.

Lấy thí dụ cụ thể, trung tâm này đã trao 100.000 đô la cho Cory Mason, thị trưởng của thành phố Racine, tiểu bang Wisconsin, để tuyển mộ bốn thành phố khác với mục đích phát triển một kế hoạch và yêu cầu một khoản trợ cấp lớn hơn. Năm thành phố đó đã đệ trình kế hoạch thành công vào tháng Sáu và nhận được 6,3 triệu đô la cho việc thực hiện.Cách tư nhân hóa bầu cử như trên “lũng đoạn Đạo luật Giúp người dân Hoa Kỳ Bỏ phiếu (Help America Vote Act, viết tắt là HAVA)”.

Đạo luật này bắt buộc các kế hoạch bầu cử của tiểu bang phải được đệ trình cho các quan chức liên bang phê duyệt và đòi hỏi tôn trọng sự bảo vệ bình đẳng bằng cách cung cấp tài nguyên cho các cử tri đồng đều, không phân biệt đảng phái.””Điều khoản của quỹ Zuckerberg-CTCL cung cấp cho các thành trì của Đảng Dân chủ số chi khoảng 47 đô la để vận động cử tri trên mỗi đầu người, so với từ 4 đến 7 đô la cho mỗi cử tri ở các khu vực có truyền thống ủng hộ Đảng Cộng Hòa.

Hơn nữa, việc tuyển dụng các khu vực có thẩm quyền để đặt mục tiêu cho hành động cụ thể của chính phủ và để cấp tài trợ đi ngược với kế hoạch bầu cử lập pháp và đưa đến sự thiên vị trong quá trình bầu cử.”Phát ngôn viên của thị trưởng Cory Mason, văn phòng truyền thông của CTCL, cũng như phát ngôn viên của Facebook đã không trả lời yêu cầu bình luận của Đại Kỷ nguyên Thời báo.Phill Kline, giám đốc Dự án Amistad, cho biết trong một cuộc họp báo tại Virginia: “Họ thực sự là một chính phủ núp trong bóng tối điều hành các cuộc bầu cử của chúng ta.””

Chính phủ có trách nhiệm trụ cột để quản lý bầu cử. Chúng ta không tổ chức đấu thầu các cuộc bầu cử. Chúng ta không thể có cuộc bầu cử nào đó do Coca Cola tài trợ. Công việc của chính phủ là quản lý các cuộc bầu cử và chính phủ phải thực hiện việc này với sự công tâm, không bị lũng đoạn.”Dự án Amistad cũng cung cấp tên của các quỹ chính tài trợ cho nỗ lực của Zuckerberg bao gồm The Democracy Fund, New Venture Fund, Skoll Foundation và Knight Foundation.

Ngoài ra, các tổ chức phi lợi nhuận khác được coi là phương tiện tài chính của Facebook trong việc phân phối tiền bạc gồm có: The Center for Electronic Innovation Research, The Center for Civic Design, the National Vote at Home Institute, the Center for Secure and Modern Elections (Trung tâm Bầu cử An toàn và Hiện đại), và Rock the Vote.

Không một tổ chức nào đáp ứng yêu cầu bình luận của Đại Kỷ nguyên Thời báo.

Bạn là người đầu tiên bình luận

Bình Luận

Thông tin Email của bạn sẽ được giữ bí mật.


*