Thi Tài năng biểu diễn múa 2020 đạo tác phẩm nước ngoàiTác phẩm ‘Số không’ – biên đạo – huấn luyện: Mai Minh Anh Khoa – Lê Hải, biểu diễn Huỳnh Nhựt Hòa, Thạch Hiểu Lăng – tham dự cuộc thi Tài năng biểu diễn múa 2020 của Cục Nghệ thuật biểu diễn tổ chức bị tố đạo tác phẩm nước ngoài.

Cuộc thi Tài năng diễn viên múa – 2020 được tổ chức tại Hà Nội từ ngày 12 đến 15-10 tại Nhà hát Âu Cơ (Hà Nội), tại TP.HCM từ ngày 9 đến 10-10 ở Nhà hát Quân đội. Lễ tổng kết và trao giải vào ngày 17-10 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Năm nay các buổi thi đều được đăng trên YouTube. Ngay sau khi buổi diễn tổ chức ngày 9-10 được đăng trên YouTube, một tài khoản nước ngoài tên là MN Dance Company đã bình luận tiết mục Số không của Việt Nam sao chép tác phẩm S/HE của công ty này.

“Thật buồn khi người biên đạo điệu múa sao chép phần vũ đạo của chúng tôi và ký tên dưới tác phẩm này. Tác phẩm của chúng tôi được thực hiện vào năm 2017… Biên đạo múa đã sử dụng âm nhạc từ màn trình diễn của chúng tôi, vốn do Diaphane sáng tác.

Tác phẩm của chúng tôi có thể được sử dụng như khơi gợi nguồn cảm hứng chứ không phải để sao chép. Nếu muốn sử dụng tác phẩm của chúng tôi, các bạn cần xin phép. Xin cảm ơn”, dòng bình luận của tài khoản MN Dance Company.

Dễ nhận thấy Số không giống S/HE từ vũ đạo, âm nhạc, đến cách sử dụng đạo cụ trên sân khấu.

Tuổi Trẻ Online đã liên hệ với Cục Nghệ thuật biểu diễn, đại diện của cục cho biết đã nắm được thông tin này đã xem và so sánh và nhận thấy hình ảnh, chuỗi tổ hợp, âm nhạc của hai tác phẩm giống nhau.

“Chúng tôi sẽ triệu tập người dàn dựng – sáng tạo, người biểu diễn đến để trao đổi, để xác định xem lỗi thuộc về ai. Nếu người biểu diễn là người chủ động lựa chọn tác phẩm nước ngoài và nhờ người dàn dựng thì người biểu diễn sẽ phải chịu trách nhiệm.

Trong trường hợp đây là tiết mục do biên đạo dàn dựng, người biểu diễn không biết thì người biểu diễn không có lỗi.

Theo quy chế cuộc thi năm nay, thí sinh phải tham gia hai tác phẩm, một tác phẩm múa đơn, hai là tác phẩm múa đôi hoặc múa ba người (tác phẩm có thời lượng ngắn, ít người, để ban giám khảo đánh giá được tài năng). Tác phẩm nào có điểm cao hơn thì sẽ lấy đó là căn cứ để trao giải.

Ban tổ chức phải xem xét lại tác phẩm Số không để xác định, sau đó mới xem xét đến giải thưởng của các cá nhân tham gia tác phẩm này.

Trong video cuộc thi đăng trên YouTube, Số không được giới thiệu của biên đạo – huấn luyện: Mai Minh Anh Khoa – Lê Hải, do hai diễn viên múa Huỳnh Nhựt Hòa, Thạch Hiểu Lăng đến từ Trường trung cấp Múa TP.HCM biểu diễn.

Tuổi Trẻ Online đã liên hệ với Trường trung cấp Múa TP.HCM, trường này cho biết có thể do ban tổ chức nhầm lẫn chứ cả hai thí sinh này đều không phải người của trường. Năm nay hai thí sinh đại diện cho trường đi thi là Nguyễn Hoàng Lan Anh, Phạm Thế Phương.

Trong bản giới thiệu mà Tuổi Trẻ Online chụp từ người dẫn chương trình trong đêm khai mạc có ghi Thạch Hiểu Lăng đến từ Nhà hát Giao hưởng – nhạc – vũ kịch TP.HCM, còn Huỳnh Nhựt Hòa được ghi là Trường TC Múa TP.HCM nhưng bị gạch đi và ghi GENIA Dance.

Tuổi Trẻ Online đã liên hệ với ông Nguyễn Phúc Hải – đoàn trưởng Đoàn múa Nhà hát Giao hưởng – nhạc – vũ kịch TP.HCM – ông Hải cho biết Thạch Hiểu Lăng là diễn viên của nhà hát.

Ông Hải cũng cho biết thêm khi Cục Nghệ thuật biểu diễn gửi công văn đến đoàn mời cử diễn viên tham gia cuộc thi, đoàn có thông báo cho toàn bộ diễn viên và bạn nào muốn thi thì đăng ký trực tiếp với cục, đoàn chỉ hỗ trợ nếu diễn viên cần bạn diễn hoặc sàn tập.

Về trường hợp tiết mục Số không, ông Hải cho biết Thạch Hiểu Lăng có kết hợp với Huỳnh Nhựt Hòa là thí sinh tự do và nhờ biên đạo không phải của nhà hát dàn dựng, do đó về chuyên môn nhà hát không chịu trách nhiệm về tiết mục này.

Trao đổi với Cục Nghệ thuật biển diễn, đại diện của cục này cho biết Thạch Hiểu Lăng là người của Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch TP.HCM, còn Huỳnh Nhựt Hòa là thí sinh tự do. Cả hai thí sinh đều đăng ký tham dự cuộc thi với tư cách thí sinh tự do. Cục sẽ kiểm tra phần đăng ký dự thi của hai thí sinh này.

Trong ngày hôm nay Cục Nghệ thuật biểu diễn sẽ họp và quyết định đối với tiết mục Số không.

Tuổi Trẻ

Bạn là người đầu tiên bình luận

Bình Luận

Thông tin Email của bạn sẽ được giữ bí mật.


*