Bé gái 15 tháng tuổi ở Tiền Giang tử vong vì “rắn học trò”: Nhiều người vẫn nuôi chơi làm thú cưngrắn hoa cổ đỏ, nhiều người nuôi làm thú cưng

Sáng 6-4, bác sĩ Đinh Tấn Phương, Trưởng khoa Cấp cứu Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP HCM) đại diện bệnh viện cảnh báo về mối n-guy hiểm trẻ em chơi rắn hoa cổ đỏ và đó cũng là nguyên nhân gây t-ử vong cho bé gái N.T.N.T. (15 tháng tuổi), được chuyển từ Tiền Giang lên ngày 29-3 chỉ với một vết thương kỳ lạ trên tay: băng ép, cầm máu cách nào cũng không được.

Theo lời kể của người nhà, bé đang chơi ngoài sân thì bị rắn cắn, người nhà đắp một loại lá nhưng thấy máu ở vết t-hương nơi cẳng tay vẫn chảy tiếp nên đưa bé vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tiền Giang. Nơi đây đã cấp cứu, dùng thuốc chống lại tình trạng rối loạn đông máu, băng ép và chích 4 lọ kháng huyết thanh dành cho rắn lục tre, tuy nhiên bé vẫn chảy máu nên đã được chuyển lên TP HCM.

Khi vào đến BV Nhi Đồng 1, các bác sĩ nhận ra đây không phải là vết thương do rắn lục tre. Qua đối chiếu hình ảnh với gia đình, xác định là rắn hoa cổ đỏ, một loại rắn đ-ộc chưa có kháng huyết thanh. Các bác sĩ đã liên hệ với Bệnh viện Chợ Rẫy là nơi có nghiên cứu về rắn này nhưng được biết ở Việt Nam chưa có kháng huyết thanh. “Chúng tôi đã liên hệ nhiều quốc gia để tìm kiếm kháng huyết thanh nhưng không có. Chỉ có một bệnh viện ở Nhật đang nghiên cứu thử nghiệm kháng huyết thanh này, tuy nhiên chế phẩm vẫn đang trong giai đoạn nghiên cứu, chưa thể sử dụng được” – BS Phương cho biết.

Bé được chuyển vào khoa Hồi sức tích cực – chống đ-ộc, các bác sĩ cố gắng cứu bé bằng cách truyền rất nhiều máu, chế phẩm máu, gần như là thay máu cho bé, truyền thuốc rối loạn đông máu… Tuy nhiên bé ngày càng nặng, xuất huyết không chỉ ở vết t-hương mà còn dưới da, chân răng, nghi ngờ xuất huyết não, và đã t-ử vong sau 2 ngày.

Qua ca bệnh, BS Đinh Tấn Phương cảnh báo về loại rắn này. Nó có nhiều tên như rắn học trò, rắn bảy màu, nữ hoàng bóng đêm…, có đầu màu ô liu, cổ đỏ, thân mình nhiều hoa văn đen, xanh… rất đẹp và n-guy hiểm nhất là một số người vẫn tưởng nó không đ-ộc, thậm chí cho trẻ con nuôi chơi.

Theo BS Phương, loại rắn này đặc biệt ở chỗ 10 người bị cắn thì chỉ có 3 người nhiễm đ-ộc, 7 người không có triệu chứng gì nên mới tưởng không đ-ộc. Có 2 nguyên nhân: một là, rắn này không tự sinh ra nọc đ-ộc mà tổng hợp chất đ-ộc từ những thứ nó ăn, nên những con ăn nhiều động vật đ-ộc thường có đ-ộc tính cao hơn; hai là, rắn này có 2 chiếc răng bơm chất đ-ộc nằm ở góc trong, sâu của hàm chứ không phải răng nanh như các rắn khác. Nếu nó chỉ cắn sơ, chưa tới góc hàm thì người bị cắn sẽ không “dính” răng bơm nọc. Em bé nói trên không may bị cắn khi con rắn mở to miệng, nên bị rắn bơm nọc vào. Độ nặng của bệnh nhân còn tùy thuộc vào lượng nọc con rắn bơm vào.

“Tôi khẳng định đây là rắn độc, vì vậy tuyệt đối không cho trẻ chơi. Nọc của rắn này không bị biến đổi bởi nhiệt, axit, rượu… nên không được ăn hay ngâm rượu. Nếu bị rắn gây rối loạn đông máu cắn, chỉ nên đưa bệnh nhân gấp đến cơ sở y tế, không làm gì khác” – BS Phương cảnh báo.

nld.com.vn

Bạn là người đầu tiên bình luận

Bình Luận

Thông tin Email của bạn sẽ được giữ bí mật.


*