Trung Quốc là ‘mối đe dọa lớn nhất từ Thế chiến thứ 2’Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ John Ratcliffe - Ảnh: REUTERS

Giám đốc Tình báo quốc quốc gia Mỹ John Ratcliffe nói thẳng cách tiếp cận của Trung Quốc với các nước khác chỉ gói gọn trong 3 chữ R viết theo tiếng Anh là: “cướp, nhân bản và thay thế” (Rob, Replicate và Replace).

“Thông tin tình báo rõ ràng: Bắc Kinh có ý định thống trị Mỹ và phần còn lại của hành tinh về mặt kinh tế, quân sự và công nghệ”, giám đốc Tình báo quốc gia John Ratcliffe đặt vấn đề trong bài viết đăng trên nhật báo Wall Street Journal (WSJ) ngày 3-12.

Ratcliffe không giấu thái độ cứng rắn với Trung Quốc trong bài viết trên WSJ. Ông gọi Bắc Kinh là mối đe dọa lớn nhất đối với dân chủ và tự do thế giới, nhấn mạnh Trung Quốc đang muốn thống trị toàn cầu.

“Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với nước Mỹ ngày nay và là mối đe dọa lớn nhất đối với nền dân chủ và tự do trên toàn thế giới kể từ Thế chiến thứ hai”.

Cách tiếp cận 3R trở thành một chiến lược hẳn hoi của Trung Quốc nhằm từng bước chiếm dần ảnh hưởng của Mỹ, theo ông Ratcliffe. Đầu tiên, các công ty Trung Quốc sẽ ăn cắp các công nghệ và sở hữu trí tuệ của Mỹ. Kế đến họ sẽ nhân bản những công nghệ này với tốc độ chưa từng thấy và cuối cùng “hất” các doanh nghiệp Mỹ ra khỏi nhiều thị trường trên thế giới.

Đáng chú ý, quan chức tình báo cấp cao Mỹ còn khẳng định Trung Quốc đã “tiến hành thử nghiệm trên người” đối với các thành viên của quân đội Trung Quốc, “với hi vọng tạo ra được những người lính có khả năng tăng cường về mặt sinh học”.

Các trung tâm nghiên cứu và tư vấn chính sách trụ sở tại Mỹ thừa nhận Trung Quốc đang ngày càng coi trọng công nghệ sinh học trong chiến lược quân sự của mình. Tuy nhiên, một siêu chiến binh “có khả năng tăng cường về mặt sinh học” mới được nhắc tới lần đầu tiên bởi ông Ratcliffe.

Bài viết của ông Ratcliffe trên WSJ là một trong các động thái mới nhất của chính quyền Trump nhắm vào Trung Quốc. Hãng tin Reuters bình luận trong lúc chỉ còn chưa đầy 2 tháng nữa là đến ngày tổng thống đắc cử Joe Biden nhậm chức, ông Trump đang muốn củng cố di sản cứng rắn với Trung Quốc.

Bà Bonnie Glaser, một chuyên gia về châu Á tại Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (Mỹ), nhận xét các bình luận của ông Ratcliffe dường như nhằm mục đích “trói tay” chính quyền Biden.

Bạn là người đầu tiên bình luận

Bình Luận

Thông tin Email của bạn sẽ được giữ bí mật.


*