Trung Quốc chuẩn bị triển khai thêm giàn khoan ở Biển Đông



Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CGTV) hôm 18/1 cho biết nước này chuẩn bị triển khai một giàn khoan dầu biển sâu lớn được sản xuất trong nước lần đầu tiên ra Biển Đông, dự kiến vào tháng 6 tới.

Theo CGTV, giàn khoan này sẽ được triển khai đến lô dầu khí có tên Lingshui 17-2, nằm cách thành phố Tam Á thuộc tỉnh Hải Nam khoảng 150 km và có độ sau là 1.500 mét. Đây được coi là những thách thức không nhỏ trong việc khoan tìm và khai thác dầu khí đối với các giàn khoan.

Giàn khoan mới thuộc dự án do Tập đoàn Dầu khí quốc gia Trung Quốc (CNOOC) thực hiện và được sản xuất trong vòng 21 tháng.

Giàn khoan được nói có trọng lượng 110.000 tấn, tương đường 3 tàu sân bay cỡ trung bình và được coi là giàn khoan lớn nhất dạng này của Trung Quốc.

Đại diện CNOOC được CGTV trích lời cho biết giàn khoan này có thể coi là cái đầu tiên trên thế giới. Giàn khoan có thể trữ tối đa 20.000 m3 dầu trong 10 ngày, cho phép có thêm thời gian để chuyển lên tàu đưa về bờ.

Theo CGTV, sau khi đi vào hoạt động, giàn khoan có thể cung cấp 3 tỷ mét khối khí cho các hộ gia đình ở tỉnh Hải Nam, khu vực Quảng Đông – Hong Kong và Macao mỗi năm.

CNOOC mới đây bị chính phủ Hoa Kỳ xếp vào danh sách đen kinh tế vì đã có những hoạt động giúp chính phủ Trung Quốc đe doạ các nước láng giềng trong hoạt động dầu khí ở Biển Đông.

Bộ Tài chính Mỹ mới đây tuyên bố sẽ thêm CNOOC vào danh sách trừng phạt, nhằm phong tỏa tài sản của tập đoàn này và cấm họ làm ăn với các công ty Mỹ.

Hồi năm 2014, CNOOC đã điều giàn khoan HD 981 ra khu vực Hoàng Sa tranh chấp với Việt Nam. Vụ việc khiến quan hệ hai nước trở nên căng thẳng nhiều tuần lễ.

Bạn là người đầu tiên bình luận

Bình Luận

Thông tin Email của bạn sẽ được giữ bí mật.


*