Hoa Kỳ và Donal TrumpMột cuộc khảo sát cho thấy hơn 2/3 số người Mỹ được hỏi đã cho rằng ‘’chính trị phải đạo’’ hay ‘’chính trị bản sắc’’ của đảng Dân chủ đã mang lại mối nguy cho an ninh quốc gia của Hoa Kỳ.

Điều này thể hiện rõ ràng qua cuộc gặp Thượng đỉnh Mỹ- Trung tại Alaska. Để ghi nhận đó là công lao của mình, Ngoại trưởng Blinken và Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan đã tham gia cuộc họp này với mục đích tiếp tục duy trì thành tích 4 năm chưa từng có của Tổng thống Trump về việc thách thức các hành động của Trung Quốc trên nhiều mặt trận an ninh toàn cầu quan trọng. Trong tuyên bố ngắn gọn trước công chúng.

Blinken chỉ ra rằng ông sẽ “thảo luận về những mối quan ngại sâu sắc của chúng tôi đối với các hành động của Trung Quốc, bao gồm ở Tân Cương, Hồng Kông, Đài Loan, các cuộc tấn công mạng vào Hoa Kỳ và các hành động cưỡng bức kinh tế đối với các đồng minh của chúng tôi. Mỗi hành động trong số này đều đe dọa các trật tự dựa trên quy tắc duy trì sự ổn định toàn cầu ”.

Cố vấn an ninh quốc gia Sullivan cũng lặp lại những lo ngại đó, lưu ý tầm quan trọng của liên minh các nước Quad gồm Hoa Kỳ, Nhật Bản, Ấn Độ và Úc trong việc “hiện thực hóa tầm nhìn về một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở”. Đây chính xác là một lần nữa xây dựng thành tích vững chắc của Trump.Tuy nhiên, những gì xảy ra là điều không thể có ở chính quyền trước đó, chính quyền Trump. Dương Khiết Trì đã độc thoại không thèm chờ phiên dịch, dạy dỗ Blinken và Sullivan về hồ sơ nhân quyền của Hoa Kỳ.

Nhà ngoại giao Trung Quốc nói: “Thực tế là có rất nhiều vấn đề bên trong Hoa Kỳ liên quan đến nhân quyền, điều này cũng được chính Hoa Kỳ thừa nhận,” Dương kết luận rằng hồ sơ của Hoa Kỳ về nhân quyền không đủ điều kiện để họ lên án Trung Quốc, cho dù nước này lạm dụng người Duy Ngô Nhĩ, đàn áp Hồng Kông, hay nhiều lĩnh vực khác mà Bắc Kinh gây bất lợi.Thay vì bác bỏ lập luận này là vô lý, cả Blinken và Sullivan rút lui và đồng ý một phần với tiền đề của Dương.

Blinken đã trích dẫn một “nhiệm vụ liên tục (của Mỹ) để tạo thành một liên minh hoàn hảo hơn. Và nhiệm vụ đó, theo định nghĩa, thừa nhận rằng chúng ta không hoàn hảo. Chúng ta mắc sai lầm, chúng ta có những bước đảo ngược, chúng ta có những bước lùi ”. Sullivan đồng ý với Ngoại trưởng.‘’ Quốc gia (này) tự tin có thể nhìn ra những thiếu sót của chính mình và không ngừng tìm cách cải thiện. Và đó là nước sốt bí mật của Mỹ.”- Sullivan nói.Hãy tưởng tượng nếu Dương Khiết Trì thử làm điều tương tự với Team của Trump? Với Ngoại trưởng Mike Pompeo và Cố vấn An ninh Quốc gia Robert C. O’Brien.

Họ sẽ không bao giờ cho phép các quan chức Đảng Cộng sản Trung Quốc làm điều đó, vì đơn giản họ đại diện cho một tổng thống đã thẳng thừng bác bỏ sự khôn ngoan thông thường mới của Mỹ và đang rất cần một cuộc đại tu về mặt đạo đức.Trong bài phát biểu tại Mount Rushmore vào ngày 3 tháng 7 năm 2020, Trump đã đánh dấu Ngày Độc lập bằng cách bác bỏ triển vọng phi Mỹ’ – cái chính trị phải đạo của cánh tả :‘’Trong trường học, tòa soạn báo, thậm chí cả phòng họp công ty của chúng ta, có một chủ nghĩa phát xít cực tả mới đòi hỏi sự trung thành tuyệt đối. Nếu bạn không nói ngôn ngữ của nó, thực hiện các nghi lễ của nó, đọc các câu thần chú của nó và tuân theo các điều răn của nó, thì bạn sẽ bị kiểm duyệt, trục xuất, đưa vào danh sách đen, bắt bớ và trừng phạt…

Đối với mọi quy luật của xã hội và tự nhiên, con cái chúng ta được dạy trong trường lòng căm thù đất nước của mình và tin rằng những người đàn ông và phụ nữ đã xây dựng nó không phải là anh hùng mà họ là những kẻ ác. Cái nhìn cấp tiến về lịch sử Hoa Kỳ là một mạng lưới dối trá, mọi quan điểm đều bị loại bỏ, mọi phẩm hạnh đều bị che khuất, mọi động cơ, mọi sự thật đều bị bóp méo, và mọi sai sót đều được phóng đại cho đến khi lịch sử bị lật tẩy và hồ sơ bị biến dạng ngoài mọi sự công nhận’’ .

Nói một cách khác, sự thúc đẩy ‘’chủ nghĩa thức tỉnh’’ của Đảng Dân chủ mang đến một cái giá đắt khác. Biden và nội các của ông ta đã nhiều lần từ chối đối đầu với các nhà lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc vì đã phát tán virus Vũ Hán trên khắp thế giới và tiếp tục che đậy sự tàn bạo này. Họ cũng không yêu cầu câu trả lời về việc Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ bồi thường như thế nào cho Hoa Kỳ vì đã gây ra bệnh dịch này cho nhân dân Mỹ, giết chết 550.000 người Mỹ cho đến nay và gây ra hàng nghìn tỷ đô la tàn phá kinh tế.Betsy McCaughey một học giả về chăm sóc sức khỏe đã lưu ý , không trang nào trong kế hoạch chiến lược COVID 200 trang của Biden đề cập đến Trung Quốc hoặc nguồn gốc của mầm bệnh.

Và theo đó, Blinken và Sullivan đã im lặng về tội ác của các quan chức ĐCSTQ trong cuộc tàn sát bằng virus trên toàn thế giới.Có một điều chắc chắn là: Việc theo đuổi chủ nghĩa Tân Marxist của đảng Dân chủ đã đặt ra một cái giá đắt đối với khả năng tiến hành các chính sách đối ngoại của Mỹ.Cho đến khi Trump quay trở lại.Tổng thống Trump đã khai trương website có tên ‘’Văn phòng Tổng thống thứ 45’’ và một nền tảng xã hội mới sẽ ra mắt trong vài tháng nữa.Ông Mike ‘’gối ôm’’ cho biết, nếu các Tòa án xem xét những bằng chứng mà ông nắm trong tay thì chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2020 sẽ phải trả lại cho Donald Trump, ông nói rằng nó sẽ xảy ra vào tháng 8.

Chờ xem, Hoa Kỳ luôn có những động thái ‘’kỳ quặc và điên rồ’’ trước mắt phần còn lại của thế giới. Chả thế mà từ khi mới hình thành nó đã được gọi là “Tân thế giới’’

Ngô Nhật Đăng

Bạn là người đầu tiên bình luận

Bình Luận

Thông tin Email của bạn sẽ được giữ bí mật.


*